Nữ nghệ sỹ body painting Miên Thảo

Thứ 3, 25/02/2014
8578

Bạn quan niệm phải là họa sỹ mới có thể vẽ? Con gái làm nghệ thuật không phiêu bằng con trai? Kỳ này Designs.vn muốn giới thiệu với độc giả một nhân vật hoàn toàn trái ngược hẳn với các thành kiến này.

 

 

 

Với niềm đam mê Body painting mà Miên Thảo đã lội ngược dòng tìm đến với bộ môn nghệ thuật kén người chơi này. Từ thế mạnh là giảng viên dạy trang điểm tại học viện Jbart academy, lại là một phái nữ chị lại dễ dàng tiến đến gần hơn với vai trò họa sĩ body painting. Từ những ngày đầu chị nhờ bạn thân làm mẫu cho đến giờ trải qua hơn 5 năm với một số vốn trải nghiệm nghề nghiệp chị đã có những thành tựu riêng cho mình. Ngày càng có nhiều cô gái tự tìm đến tình nguyện làm mẫu cho chị.

 

Chào chị, đầu tiên chị có thể cho độc giả Designs.vn biết chị yêu thích điều gì ở nghệ thuật Body painting?

  

Đây là một môn nghệ thuật tôi cho là mang tính đồng đội cao. Khi tôi thực hiện một tác phẩm tôi không thực hiện một mình, tôi chọn ekip cho mình và ekip đó tôi phải hiểu họ và cũng như họ hiểu được tôi để cùng nhau cho ra đời một tác phẩm hoàn hảo. Nếu như chọn mẫu không đúng tính cách với tác phẩm vẽ cũng không toát lên được hết cái thần người vẽ cần truyền tải. Bên cạnh đó nếu nhiếp ảnh không setup được ánh sáng và góc chụp tốt thì cũng không thể mang đến hiệu quả cao. Tóm lại là một sự ăn ý thông qua quá trình tìm hiểu và quan sát, đó là điều tôi thích.

Với xuất phát điểm  trái ngành thì quá trình ban đầu làm quen với môn nghệ thuật này  có làm chị gặp khó khăn gì không?

  

Có rất nhiều điều khó khăn khi bạn thực hiện với một công việc tay trái như thế này. Đầu tiên phải nói đến chất liệu, chất liệu không quen sẽ đẫn đến tác phẩm không hoàn hảo vì thời  gian và những tác nhân bên ngoài. Chưa kể đến bản thân chưa quen sử dụng cũng không tạo hiệu quả như mong muốn

 

Vấn đề khó khăn thứ hai đó chính là tỉ lệ của tác phẩm khiến tôi khó khăn khi vẽ. Nếu như tôi được đào tào bài bản thì việc tỉ lệ không còn khó khăn nhưng do không được đào tạo vẽ trước đó nên tỉ lệ mất cân đối là điều đôi khi hay thấy trong các tác phẩm vẽ người.

  

Tác phẩm đầu tiên của chị như nào?

  

Tác phẩm đầu tiên của tôi  được thực hiện trong một quán cafe nhỏ và đến chín người chụp. Kết quả là chín người đến ba mươi  ý, mẫu diễn không tự nhiên và bản thân người chụp cũng không lấy được hết những góc đẹp của mẫu.

   

 

 

 

 

 

Phượng hoàng lửa 

 

 

Và đến thời điểm này, chị tâm đắc với tác phẩm nào của mình nhất?

  

Nếu nói tâm đắc 15/40 tác phẩm của mình thì nó gọi là quá nhiều với từ tâm đắc mà bạn hỏi tôi. Đối với tôi mỗi tác phẩm có hoàn hảo hay không đều gắn liền tới một câu chuyện và tôi luôn nhớ tới như một điều tuyệt vời nhất.

 

Nếu xét về kĩ thuật thì đến hiện tai tôi thật sự chưa  tâm đắc với một tác phẩm nào nhất vì mỗi khi vẽ xong tôi luôn tự nói “ nếu như…..thì tôi sẽ làm tốt hơn” và tôi luôn trăn trở về điều đó. Đối với tôi khi tâm đắc thì tác phẩm đó phải hoàn hảo 100% so với ý tưởng tôi đặt ra. Thế nên có thể hiện tại thì chưa nhưng trong tương lai tôi tin rằng mình sẽ có những tác phẩm hoàn hảo hơn về mặt kĩ thuật cũng như thời gian. Về mặt cảm xúc khi thực hiện tác phẩm thì hoàn toàn hài lòng và hoàn hảo sau khi thực hiện.

Điểm nào trên cơ thể người mẫu làm chị hứng thú để phiêu với tác phẩm của mình?

  

Tôi không dựa trên điểm nào của mẫu để tìm hứng thú mà nó xuất phát từ bản thân cảm xúc của tôi. Mẫu chỉ có thể tăng cảm hứng cho tôi bằng cái thần, cá tính và cách diễn xuất thông qua tác phẩm tôi vẽ.

 

Theo chị thành công của một tác phẩm body painting là gì ?

  

Đó chính là sự hợp tác ăn ý của toàn bộ ekip để cho ra một tác phẩm đẹp, truyền tải đúng cái tinh thần ban đầu đã đặt ra đó là thành công.

  

 

 

 

Hình ảnh người mẹ thiên nhiên

 

 

 

 

Những khó khăn trong việc thể hiện một tác phẩm body painting là gì?

  

Ngoài khó khăn làm sao kiếm được mẫu diễn đúng và đạt được với tinh thần của tác phẩm. Khó khăn là làm sao thực hiện được tác phẩm ra đúng với idea ban đầu đưa ra mà không có vấn đề nào phát sinh. Trên thực tế nghĩ là một chuyện nhưng thực hiện lại là một chuyện khác, nó phụ thuộc vào mẫu, bố cục, ánh sáng...

 

  

Giữa nghệ thuật và sex là điều luôn gây tranh cãi. Chị làm thế nào để cho tác phẩm mình thoát khỏi vấn nạn này?

  

Về lý thuyết thì chỉ cần góc chụp không khéo, bô cục không ổn thì tác phẩm sẽ trở nên “không thẩm mỹ” chứ không thể gọi là sex được. Đối với tôi Sex là do mọi người nghĩ và áp đặt khi thấy mẫu không mặc đồ. Ngoại trừ có những động tác khiêu dâm thôi chứ mẫu nude mà ko vẽ tôi vẫn thấy nhiều tác phẩm rất nghệ thuật huống chi đây dã vẽ che gần hết cơ thễ mẫu, thế thì sex ở chỗ nào? Chúng ta cần phải loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ấy đi trong cái xã hội hiện đại bây giờ và bớt cái nhìn khắc khe đối với mẫu nude.

Sự tương tác giữa họa sĩ thể hiện và người mẫu có làm chị thêm nhiều hứng thú cho tác phẩm không?

Dĩ nhiên là có, nếu mẫu hưng phấn và đầu tư cho biễu diễn thì tôi càng có cảm xúc hơn. Đó là lý do tôi không thích và không bao giờ thuê mẫu vẽ khi không có việc cần, mẫu tự tìm đến tôi nghĩa là họ thích và họ thích thì cảm xúc mới thật sự thăng hoa, không miễn cưỡng.

 

  

 

 


 

Theo chị tác động của môn nghệ thuật body painting lên người xem là gì?

  

Là sự hài hòa giữa màu sắc hình ảnh với cơ thễ mẫu. Là sự hài hòa giữa ánh sáng và bố cục chụp. Ở tác phẩm body painting họ có thể ngắm được cả cái đẹp của người vẽ, người chụp và cả cơ thể mẫu. Tác động nhiều đấy chứ !

Cám ơn chị Miên thảo về những chia sẻ của chị với môn nghệ thuật body painting. Lại một năm mới đến với nhiều điều mới mẻ  đang chờ đợi, designs.vn hy vọng năm Giáp Ngọ này chị sẽ ra thêm nhiều tác phẩm đặc sắc nữa để độc giả có thể  ngắm nhìn và thỏa mãn với bộ môn nghệ thuật lắm công phu này. Chúc cho những người nghệ sỹ luôn hết mình với cái đẹp để nghệ thuật luôn là chuẩn mực của cái đẹp.