Những ô vuông xanh - kiến trúc từ tre độc đáo của Võ Trọng Nghĩa

Thứ 4, 03/08/2016
6723

Trong nỗ lực biến tre trở thành thép xanh của thế kỷ 21, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã mang đến triển lãm SCAF một thiết kế thú vị nhằm đem mảng xanh trở lại thành phố.

1/7Thiết kế độc đáo từ những cây tre, loài cây gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam

Kiến trúc sư Việt Nam Võ Trọng Nghĩa đang tiếp tục dự án của mình khi muốn biến tre trở thành “thép xanh của thế kỷ 21” với gian hàng dạng lưới đặc biệt này tại Sherman Contemporary Art Founđation (tạm dịch: Quỹ nghệ thuật đương đại Sherman) ở Sydney, Australia.

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

Các kiến trúc sư của Võ Trọng Nghĩa Architects sử dụng những thanh tre đã qua xử lý và những giỏ cây để tạo ra cấu trúc như trong ấn bản năm 2016 của series hàng năm SCAF. Mục đích là để giới thiệu về những khả năng kết cấu của tre, trong đó có sức chịu lực của thép. Võ Trọng Nghĩa đã từng thúc đẩy việc sử dụng vật liệu này trong nhiều năm bao gồm cả dự án trong gian hàng triển lãm Milan Expo 2015 của ông.

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

“Tre là thép xanh của thế kỷ 21”, Võ Trọng Nghĩa đã lặp đi lặp lại nhận định này của mình. Tre là loại cây phát triển nhanh chóng trong những bụi cây rậm rạp, chúng mọc nhanh và có giá thành rẻ ở Việt Nam, mỗi cây chỉ có giá khoảng một đô la.

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

Với tiêu đề “Những ô vuông xanh”, gian hàng bao gồm một mạng lưới tre được tạo thành những ô vuông kiểu Việt. Những ô vuông này được thi công tại Việt Nam trước khi được vận chuyển đến Australia. Đó là cả một quá trình liên quan đến việc xử lý tre bằng cách tự nhiên trong nước khoảng hai tháng, sau đó được hun khói trong vòng một tháng.

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

Từng ô vuông được kết nối với nhau bằng dây thừng, tạo ra một mạng lưới các song chắn hỗ trợ nâng đỡ các giỏ mây đan, những chiếc giỏ này được trồng nhiều loại cây bụi .

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

Những khe hở của thiết kế như mời gọi những vị khách đi dạo bên trong thậm chí là trườn người vào giữa những giỏ cây, trong khi đó những tấm nhựa trong suốt phía trên cung cấp một mái vòm che chắn cho phía dưới. Các kiến trúc sư nhận thấy dự án có thể là hình mẫu cho cái cách mà kiến trúc có thể giúp đỡ để mang thiên nhiên trở lại thành phố, đặc biệt là ở đất nước của mình.

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

“Sự phát triển kinh tế không giới hạn ở Việt Nam đã tàn phá môi trường thiên nhiên trên khắp đất nước”. Vị kiến trúc sư giải thích. “Ở thành phố Hồ Chí Minh, dân số đã đạt gần 10 triệu người nhưng chỉ có khoảng 5,35 km2 cho không gian xanh, chiếm tỉ lệ 0,25% của cả thành phố. Đây là vấn đề các kiến trúc sư cần giải quyết.”

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

Võ Trọng Nghĩa là kiến trúc sư thứ tư được mời đến để tạo ra một gian hàng tại triển lãm SCAF ở Paddington trong chương trình Fugitive Structures.

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-Vo-trong-nghia

 

“Những ô vuông xanh” ban đầu được xây dựng tại thư viện tiểu bang Queensland ở Brisbane trước khi chuyển đến Sydney. Nó cũng mang nét tương đồng với sự sắp đặt mà Võ Trọng Nghĩa thể hiện ở Venice Architecture Biennale 2016. Nó sẽ được trưng bày ở khu vườn SCAF đến ngày 10 tháng 12, 2016.

 

Thông tin dự án:

Khách hàng: Sherman Contemporary Art Foundation (SCAF)

Hãng kiến trúc: Võ Trọng Nghĩa Architects

Chịu trách nhiệm: Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima

Kiến trúc sư: Victor Llavata, Phạm Hữu Hoàng, Trần Võ Kiên

Phụ trách cây trồng: Micheal Moran

Nhà thầu: Wind and Water House JSC

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-tu-tre-Vo-Trong-Nghia

 

Mặt cắt nhìn từ mái

 

 

nhung-o-vuong-xanh-kien-truc-tu-tre-Vo-Trong-Nghia

 

Mặt cắt ngang