Những đồ vật đẹp nhất cho triển lãm thiết kế hiện đại đầu tiên về đồ vật sưu tầm

Thứ 6, 16/03/2018
2860

Triển lãm nhằm mục đích khuyến khích “tự do đa dạng nhu cầu”, trưng bày các đồ vật không được phân phối cho các cửa hàng hoặc thị trường đại chúng. “Chúng tôi không muốn khách tham quan lấy bản đồ và chọn nơi họ muốn đi hay họ muốn xem gì, và bỏ qua phần còn lại. Thường thì tại hội chợ, mọi thứ phải đặc biệt bắt mắt để khiến mọi người dừng lại và nhìn ngắm, nhưng ở đây - tại Triển lãm Collectible chúng ta có thể có những thứ tinh vi, chi tiết, bởi vì mọi người đều đi qua tất cả các gian hàng”

Phiên bản đầu tiên của hội chợ triển lãm thiết kế các đồ vật sưu tập thế kỷ 21 được tổ chức tại Brussels. Theo những người thiết kế Liv Vaisberg và Clélie Debehault, hội chợ mới là sự kiện đầu tiên của loại hình chuyên về thiết kế hiện đại.

 

Bộ đôi thiết kế này muốn Triển lãm Collectible khác với các chương trình khác, mà theo họ, họ thường phân loại và đặt từng cá thể vào một nhóm. Triển lãm nhằm mục đích khuyến khích “tự do đa dạng nhu cầu”, trưng bày các đồ vật không được phân phối cho các cửa hàng hoặc thị trường đại chúng.

 

Các nhà sáng lập Vaisberg và Debehault đã dựa vào nền tảng của họ trong việc chỉ đạo và quản lý nghệ thuật khi quyết định về khung của chương trình, nó giống với khung hoạt động của bảo tàng nghệ thuật hơn là một hội chợ thiết kế.

 

Vaisberg chia sẻ: “Chúng tôi đã giám sát nó để không chỉ có một con hẻm và sau đó là một căn lều. Chúng tôi muốn có những quy tắc của hội chợ thông thường đồng thời biến chúng trở nên khác thường”.

“Chúng tôi muốn thách thức du khách bằng cách thay đổi cấu hình điển hình, tạo ra một bố cục buộc mọi người phải lướt qua mọi thứ - ví dụ như trong các phòng trưng bày IKEA: ngay cả khi bạn không muốn có 1 căn bếp, nhưng bạn sẽ phải đến và nhìn vào căn bếp đó”, bà nói thêm.

 

Những tác phẩm đương đại độc đáo và phiên bản giới hạn đang được trưng bày bên trong tòa nhà Vanderborght, nằm ở trung tâm của Brussels.

Mỗi gian hàng của Hội chợ triển lãm đều được bố trí xung quanh 5 tầng của tòa nhà, đưa khách tham quan vào một cuộc hành trình thay đổi liên tục về không gian, và khuyến khích họ tương tác với tất cả các tác phẩm.

 

“Chúng tôi không muốn khách tham quan lấy bản đồ và chọn nơi họ muốn đi hay họ muốn xem gì, và bỏ qua phần còn lại. Thường thì tại hội chợ, mọi thứ phải đặc biệt bắt mắt để khiến mọi người dừng lại và nhìn ngắm, nhưng ở đây - tại Triển lãm Collectible chúng ta có thể có những thứ tinh vi, chi tiết, bởi vì mọi người đều đi qua tất cả các gian hàng”, Vaisberg nói.

Triển lãm Collectible diễn ra tại tòa nhà Brussels Vanderborght. Theo dõi để chọn ra 10 tác phẩm tốt nhất được trưng bày:

 

 

Không gian khung thiết kế bởi Studio Mieke Meijer 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-1

 

Những nhà thiết kế người Hà Lan Mieke Meijer và Roy Letterlé đã dựa vào bộ sưu tập các hình khối, hình ống - được gọi là Không gian Khung - trên các yếu tố kiến trúc nguyên bản như cung, cột, kèo và các tấm kim loại.

Mỗi cấu trúc gỗ dán nhẹ được lấp đầy bằng ống đèn LED và được phủ bằng vải polyester. Theo công ty, mỗi ánh đèn là “một nghiên cứu thực nghiệm về sự nhẹ nhàng thể chất và thị giác, sự cân bằng và sự ổn định”.

 

 

Tấm hút khói thiết kế bởi Ben Storms

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-2

 

Một tấm đá phiến bằng đá cẩm thạch nặng 200kg ngồi trên đỉnh của một tấm đệm bằng đồng bơm không khí tạo thành các bàn cà phê của nhà thiết kế người Bỉ Ben Storms.

Nhà thiết kế muốn nhấn mạnh sự tương phản giữa vật liệu và khối lượng trong bộ sưu tập, sử dụng các khối khí thổi không khí được bao bọc bằng kim loại, mà ông so sánh với "da mềm", để hỗ trợ các khối đá lớn.

 

 

Ánh sáng bình minh của Sabine Marcelis 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-3

 

Nhà thiết kế Sabine Marcelis của Rotterdam đã khám phá mối quan hệ giữa ánh sáng và màu sắc trong ánh bình minh, được lấy cảm hứng từ những màu sắc của bầu trời vào thời điểm ngay trước khi mặt trời mọc.

Bề mặt chính của tác phẩm điêu khắc được trưng bày bởi phòng triển lãm nghệ thuật Victor Hunt tại Collective, được tạo thành từ nhựa polyester đúc đã được tô màu theo gam đỏ và cam. Những màu này khác nhau về màu sắc tùy thuộc vào khoảng cách của chúng từ ánh sáng neon tròn khi được chiếu dưới màu sắc đó - giống như lúc mặt trời mọc.

 

 

Ghế nghiêng 10 bằng thép thiết kế bởi Rei Kawakubo 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-4

 

Người sáng lập Comme des Garçons, Rei Kawakubo, đã trưng bày chiếc ghế này năm ngoái tại Galerie A1043 ở Paris cùng với 14 chiếc bàn, ghế tựa và những chiếc ghế đẩu được thiết kế cho các cửa hiệu.

Thiết kế ban đầu như là một phần mở rộng của các cửa hàng đồ đạc, ghế thép hiện đang được trưng bày bởi Maniera Gallery trong tòa nhà Vanderborght tại Triển lãm Collectible.

 

 

Đồ gốm Delfin của Delphine Bekaert 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-5

 

Mỗi bộ đồ ăn tráng miệng "không hoàn hảo 1 cách hoàn hảo" của Delphine Bekaert đều là duy nhất. Mỗi bộ tối thiểu bao gồm bát, đĩa, chén và thìa, bộ sưu tập có ba màu đơn giản gồm màu trắng, hồng nhạt hoặc vàng, và được thiết kế để sử dụng thường xuyên và được chế tạo để sử dụng lâu dài.

Bộ sưu tập này đang được trưng bày bên trong một quầy hàng đồ lưu niệm tại Collectible như một sự phản ánh về bản chất thủ công của chúng.

 

 

Khối ống được thiết kế bởi Lucas Muñoz 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-6

 

Core Studio tổ chức một cuộc triển lãm tại Collectible, với tên gọi Hyper Ordinary, các vật dụng được xây dựng bằng các vật liệu công nghiệp thường được coi là phổ biến hoặc chỉ đơn giản là chức năng, như thủy tinh gia cường hoặc bê tông.

Tốt nghiệp Học viện Thiết kế Eindhoven, Lucas Muñoz, đã sử dụng vật liệu đằng sau và giữa các bức tường để chế tạo cho chiếc ghế hình ống của ông để trưng bày, nó được làm bằng ống thép mạ kẽm, với một đệm ngồi làm từ một tấm đồng.

 

 

Kasséna Soul của Louis Bos 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-7

Bộ sưu tập bảng gỗ của nhà thiết kế người Hà Lan Louis Bos đã được lấy cảm hứng từ những mẫu handmade được tìm thấy trên mặt tiền của ngôi nhà Kasséna được tìm thấy phía nam của Burkina Faso ở Tây Phi.

Bos đã chuyển đổi những mẫu này sang thiết kế hiện đại, pha trộn kiểu dáng truyền thống với phong cách phương Tây - cụ thể là Hà Lan và Scandinavia. Các mặt bàn đã được cắt để tạo ra những hàng hình kim tự tháp. Kèm theo mỗi bảng là một số yếu tố di chuyển được làm từ các khối gỗ, khe cắm giữa các kim tự tháp được sử dụng như là bề mặt nghỉ ngơi.

 

 

Bao đấm hình dạng bức tường thiết kế bởi Studio Job 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-8

 

Bộ đôi thiết kế Job Smeets và Nynke Tynagel từ Studio Job đã đưa ra một loạt các tác phẩm giống trong phim hoạt hình cho Triển lãm Collectible, được trưng bày bởi công ty con của Gufram, SuperGufram.

Một túi với hoa văn là tường gạch là một trong số các bộ sưu tập, bao gồm một cây xương rồng nhựa khổng lồ cùng với một bộ phận phân chia phòng đã được vẽ và được nhuộm màu giống như hàng rào bằng gỗ.

 

 

Baracche của Paolo Gonzato 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-9

 

Nhà thiết kế Paolo Gonzato của Milan đã lấy cảm hứng từ các tấm lợp tôn và miếng sắt công nghiệp khi thiết kế bộ sưu tập đèn thủy tinh điêu khắc này cho Collectible.

Được trưng bày bởi phòng trưng bày nghệ thuật Camp Design, bộ sưu tập Baracche - có nghĩa là “cái lều” trong tiếng Ý - được tạo ra bằng cách sử dụng kính nổi, sắt nhiệt đới và đèn LED.

 

 

Tường chắn bằng các kiện hàng của Maarten De Ceulaer 

 10-do-vat-dep-nhat-cho trien-lam-Colectible-10

 

Nhà thiết kế người Bỉ Maarten De Ceulaer lấy cảm hứng từ niềm đam mê của mình khi đi du lịch thu thập cho bộ sưu tập ngăn kéo này, được xây dựng bằng cách sử dụng va li da và cặp đựng chồng xếp chồng lên nhau.

Nhà thiết kế cho biết, những chiếc vali tượng trưng cho những “dân du cư hiện đại”, những người đi du lịch qua các thành phố và lục địa mà không có giới hạn hoặc ranh giới.