"Những chiếc hộp màu trắng xếp chồng"

Thứ 2, 06/02/2017
1391

Màu trắng được bao phủ cho các ban công của khối nhà ở xã hội này từ mọi phía, bởi sự hợp tác thiết kế của 2 kiến trúc sư người Pháp Poggi và More, điều này đã làm cho khối nhà trông giống như những chiếc hộp được xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên.

Nhung-chiec-hop-mau-trang-xep-chong-1

 

Hai kiến trúc sư More và Poggi đã hợp tác với nhau dựa trên ý tưởng về thành phố Bordeaux để thiết kế chương trình 1886 m2, được đặt tên là Những đám mây trắng. Chương trình đã cung cấp 30 căn hộ cho thị trấn Saintes ở miền tây nước Pháp.

More và Poggi đã phối hợp cùng nhau và nghĩ ra 1 chương trình nhằm tối đa hóa không gian ngoài trời thông qua một loạt các ban công hình lưới bằng kim loại.

 

Nhung-chiec-hop-mau-trang-xep-chong-2

 

“Tòa nhà được xây dựng theo cách nhằm thể hiện sự nâng tầm chất lượng của khu đất, chứ không chỉ đơn thuần là chiếm lấy một không gian nào đó”, 2 kiến sư phát biểu. “Những chiếc hộp nhỏ hướng ra bên ngoài và ôm lấy những khung cảnh thú vị nhất”.

 

Nhung-chiec-hop-mau-trang-xep-chong-3

 

Ban công dạng khung lưới kim loại được lắp đặt ở mọi phía của khối nhà để đảm bảo rằng khối nhà này không có mặt tiền chính nào. Kích thước và vị trí của ban công sẽ phù hợp với nhu cầu của từng căn hộ riêng biệt nhưng sẽ có 3 đặc điểm là màu trắng, gợn sóng và làm bằng kim loại.

Hai vị kiến trúc sư cho biết “Thoát khỏi những loại ban công thông thường, những mái hiên và hành lang phía ngoài cùng với những bức tường riêng biệt, những màn chắn được ngăn cách rõ ràng, được dùng để ẩn giấu những vật xấu xí hoặc dành cho một chút không gian thân mật.

 

Nhung-chiec-hop-mau-trang-xep-chong-4

 

Hai kiến trúc sư cho biết thêm “Với lối thiết kế này, những không gian ở ban công sẽ không có nhiều người trông thấy và tạo ra không gian không có sự hỗn tạp, ngoài ra còn có những khu vực tiện ích như khu giặt rửa khô, hoặc chứa những đồ vật cồng kềnh như thể một cái nhà kho”.

“Các căn hộ được mở rộng ra về phía ban công, qua đó tạo thêm không gian cho căn hộ”.

“Những khu vực tiện ích là đặc điểm phân biệt chính của thiết kế này, chúng điểm thêm một vài đặc tính vốn có cho mỗi căn hộ về khái niệm nhà tách rời”.

 

Nhung-chiec-hop-mau-trang-xep-chong-5

 

Các khối căn hộ được xây dựng dựa một phần vào độ dốc của phong cảnh. Ranh giới của các khối căn hộ này là những ngôi nhà hàng xóm ở các phía, vỉa hè và đường giao thông.

“Một cảm giác về chiều sâu đã được tạo ra, được vạch rõ bởi những con đường nhỏ và những quan điểm trực quan hấp dẫn, với cảnh quan có thể dễ dàng trượt ở bên trong và xung quanh tổng thể kiến trúc của khối nhà, mở ra nhiều định hướng cho các căn hộ. Tất cả đều vắng vẻ khi đứng quay lưng về phía con đường và cảm nhận những khung cảnh mở trong không gian xung quanh”, ông Poggi và More nói.

 

Nhung-chiec-hop-mau-trang-xep-chong-6

 

“Sự kết hợp hài hòa của khung cảnh và kiến trúc không những tạo ra lối đi cho một phong cách thiết kế, mà có thể mở ra để bao bọc lấy toàn bộ khu phố trong khi nó vẫn đang tự bảo vệ khỏi những ánh nhìn và những tiếng ồn ào nhờ vào tấm lá chắn của chính nó, chứ không phải tự khép kín trong không gian của nó”, kiến trúc sư nhận xét thêm.