Nhà tre Việt Nam - công trình đoạt nhiều giải thưởng Quốc tế

Thứ 7, 01/11/2014
6203

Vượt qua 100 công trình, Nhà tre Việt Nam – Blooming Bamboo home cán đích ở vị trí số 2 (Highly Commended Award) trong sáu dự án lọt vào chung kết Giải thưởng Ngôi nhà của Năm (WAN House of the Year 2014) tại WAN Awards 2014, Anh quốc.

Nhà tre Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Time danh tiếng

 

Dự án nhà tre của Việt Nam đã đoạt giải AR House Awards 2014 và được vinh dự giới thiệu trong mục Nhà Thông minh của tạp chí danh tiếng Time.

 

nha-tre-viet-nam

 

"Nhà tre Việt Nam" trên tạp chí Time phiên bản điện tử.

 

 

Dự án với thiết kế nhà làm bằng tre “Tổ ấm nở hoa - Blooming Bamboo home” để sống chung với thiên tai ở Việt Nam của công ty H&P Architects đã đoạt giải Highly Commended Awards trong tổng số hơn 200 công trình kiến trúc từ khắp nơi trên thế giới tham dự giải thưởng AR House Awards.

Lễ trao giải được tổ chức tại London, Anh hôm 18/6. Trước đó công trình cũng đã được xếp hạng 2 trong top 10 thiết kế Tre sáng tạo nhất toàn cầu năm 2013 của Designboom.

AR House Awards là giải thưởng kiến trúc quốc tế nổi tiếng do tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review của Anh tổ chức hàng năm để chọn ra những công trình kiến trúc nổi bật và xuất sắc trong năm.

Đoàn Thanh Hà, chủ trì thiết kế công trình cho biết, ý tưởng bản kiến trúc này do biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, Việt Nam nhiều năm trở lại đây chịu nhiều bão lũ, sạt lở đất, thiệt hại nặng nề về người và của. Do đó, giải pháp về chỗ ở và tổ ấm cho nhiều triệu đồng bào hàng năm phải vật lộn với thiên tai là mục tiêu của công trình.

 

 nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

Từ những thanh tre được mô-đun hóa với đường kính (8-10cm) & (4-5cm), dài 3,3m & 6,6m, từng ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản như chốt, buộc, treo, gác… Kiến trúc được neo, giằng, liền khối nên đủ “sức khỏe“ để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m.

Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể như nhà ở, giáo dục, y tế, cộng đồng và có khả năng phát triển theo nhu cầu của cuộc sống.

 

nha-tre-viet-nam

 

Với hệ khung nhà cố định dùng tre (8-10cm), từng địa phương sẽ hoàn thiện bao che cho ngôi nhà theo mỗi khí hậu & vật liệu tự nhiên của từng vùng (trúc 4-5cm, phên nứa, cót-ép, lá dừa…) để tạo nên đặc trưng của kiến trúc.

Người sử dụng sẽ trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày, cộng với khả năng sản xuất hàng loạt (mô-đun hóa) và đặc biệt là tổng chi phí vật liệu chỉ 2.500 USD (khoảng 50 triệu đồng)/công trình.

 

nha-tre-viet-nam

 

Công trình mong muốn mang lại nụ cười cho người dân địa phương trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt nhất, giúp định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng trong xu thế toàn cầu hóa, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế, tạo điều kiện cho một quá trình tự định vị và gắn kết của kiến trúc và văn hoá bản địa. 

Được biết công trình được hình thành với nhóm thiết kế chính bao gồm: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Erimescu Patricia, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Khánh Hòa, Nguyễn Quỳnh Trang, Trần Quốc Thắng, Phạm Hồng Sơn, Hoàng Đình Toản, Phạm Quang Thắng, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Khắc Phước.

 

 

Mới đây nhà tre Việt Nam tiếp tục nhận Giải quốc tế WAN Awards 2014

 

Vượt qua 100 công trình, Nhà tre Việt Nam – Blooming Bamboo home cán đích ở vị trí số 2 (Highly Commended Award) trong sáu dự án lọt vào chung kết Giải thưởng Ngôi nhà của Năm (WAN House of the Year 2014) tại WAN Awards 2014, Anh quốc.

WAN Awards là giải thưởng tập hợp một lượng lớn chưa từng có những công trình kiến trúc chất lượng cao cùng với thành viên Ban giám khảo là các chuyên gia hàng đầu quốc tế. Năm 2013 WAN Awards trở thành giải thưởng kiến trúc lớn nhất với sự tham gia tranh tài của hơn 1500 dự án xuất sắc nhất toàn cầu.

Tại WAN Awards, Nhà tre Việt Nam (Blooming Bamboo home) do công ty H&P Architects thiết kế là một trong sáu dự án lọt vào vòng chung kết và ở vị trí số 2 (Highly Commended Award) – Giải thưởng vinh danh Ý tưởng tốt và trách nhiệm với xã hội của công trình.

 

nha-tre-viet-nam

 

Công trình Nhà tre Việt Nam xuất sắc không chỉ ở thiết kế độc đáo, ứng phó trực tiếp những hiện tượng tự nhiên và thay đổi nghiêm trọng xảy ra tại Việt Nam, mà người dân còn có thể tự làm được trong vòng 25 ngày. Với đa chức năng như làm nhà ở, lớp học hoặc phòng khám bệnh, công trình đã được công nhận bởi tính linh hoạt tuyệt vời cùng với các yếu tố bền vững. “Tôi nghĩ nó độc đáo, một ý tưởng tuyệt vời như vậy … Tôi rất thích!” giám khảo Piers Gough nhận xét. Giám khảo Julian Gitsham ghi nhận sự “tương tác đẹp của các loại vật liệu”, và nhấn mạnh sự đơn giản của ý tưởng thiết kế.

WAN House of the Year 2014 được trao cho: 1 Winner (Spain), 1 Highly Commended (Việt Nam), 4 Shortlisted (Anh, Úc, Đức, Mexico). Ngày 14/10/2014, Giải thưởng đã được trao cho 6 công trình trên tại Triển lãm các tác phẩm xuất sắc WAN AWARDS House of the Year Exhibition 2014 ở London, Anh.

WAN House of the Year là giải thưởng bắt đầu từ năm 2009 khi WAN Awards mới khởi động. Giải thưởng danh giá này nhằm tôn vinh và khích lệ những công trình kiến trúc quốc tế xuất sắc nhất, thu hút sự tham gia của tất cả các quốc gia. Cuộc thi năm nay dành cho tất cả các nhà ở đơn lập (single – family houses) được hoàn thành trong năm 2013.

 

Dưới đây là một số hình ảnh Nhà tre Việt Nam - công trình đoạt nhiều giải thưởng Quốc tế

 

nha-tre-viet-nam

 

"Nhà Tre Việt Nam" trên tạp chí Time bản báo giấy.

 

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam

 

nha-tre-viet-nam