Nhà Nhím Homestay ở Đà Lạt được A+ Architects tận dụng các vật liệu "rác"

Thứ 4, 31/10/2018
1040

Dự án này là một câu chuyện cho cái gọi là cơ hội thứ hai của “rác”, và một cuộc phiêu lưu của các kiến trúc sư tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa từ thùng rác.

1/32

Kiến trúc: A+ Architects

Địa điểm: Đà Lạt, Việt Nam

Trưởng nhóm thiết kế: Vũ Hoàng Kha

Diện tích: 262m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh: Quang Trần

Những thành viên khác: Truong Nguyen Uyen Thu, Tu Phan Nguyen Truong, Tran Van An, Nguyen Long An, Tran Thi Ly Na, Hoang Quang Dong

 

Nha-nhim-homestay-2

 

Mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

Địa hình xây dựng gặp một thách thức do có cấu trúc hẹp và dài, chiều dài đáng kể làm lu mờ chiều rộng 8m. Nằm trên một sườn núi của khu vực đồi núi hoang vắng. Địa hình xây dựng có hình dạng phức tạp, giải pháp cụ thể cho một homestay xinh đẹp dành cho khách du lịch là tạo ra tầm nhìn ra xung quanh và cảnh quan trong khuôn viên.

 

Nha-nhim-homestay-3

 

Nha-nhim-homestay-4

 

Qua đó nhóm thiết kế đã đưa ra giải pháp nâng nhà và các phòng lên cao khỏi mặt đất để tạo thành một không gian mở cho các hoạt động homestay. Các phòng cũng được bố trí để khuyến khích sự kết nối và giao tiếp giữa các phòng khác nhau và giữa các không gian, như để cản gió lạnh của Đà Lạt. Bước ngoặt của dự án này đến sau thiết kế ban đầu, khi chúng tôi bắt đầu một nghiên cứu về vật liệu địa phương.

 

Nha-nhim-homestay-5

 

Trong các chuyến đi thực tế đến Đà Lạt, chúng tôi phải lái xe vòng quanh để tìm hiểu địa phương và và những nguồn vật liệu có thể dùng. Chúng tôi tìm thấy rất nhiều tiềm năng trong các vật liệu phế thải từ khu vực. Vì vậy, chúng tôi quyết định thu thập và nâng cấp chúng. Ví dụ phế liệu từ các nhà máy dệt địa phương được phân loại và tái chế thành các phần khác nhau. Các mảnh gỗ được dùng làm các phòng, trần và hàng rào được làm bằng cành cây.

 

Nha-nhim-homestay-6

 

Nha-nhim-homestay-7

 

Nha-nhim-homestay-8

 

Có những khối bê tông thử nghiệm bị bỏ đi đã không còn là rác nữa, vì chúng tôi tái sử dụng nó làm các mặt dốc mang tính biểu tượng của Đà Lạt. Cuối cùng, dự án này là một câu chuyện cho cái gọi là cơ hội thứ hai của “rác” và một cuộc phiêu lưu của các kiến trúc sư, tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa từ thùng rác.