Nhà hàng thiết kế bằng tre gây ngạc nhiên ở Hạ Môn bởi Võ Trọng Nghĩa

Thứ 5, 14/12/2017
3053

Lại một thiết kế đáng chú ý của Võ Trọng Nghĩa, nhà hàng bằng tre với nguyên liệu địa phương, với sự dung hoà giữa truyền thống và hiện đại, thiết kế đáp ứng được các yêu cầu đề ra một cách hợp lý nhất. Dù đang trong quá trình thi công nhưng kiến trúc lạ mắt này đã gây được sự chú ý và ngạc nhiên không nhỏ.

Nhà hàng tre Ting Xi thiết kế bởi Võ Trọng Nghĩa nằm ở khu vực ngoại ô, được bao quanh bởi rừng rậm nhiệt đới gần trung tâm thành phố Hạ Môn, một thành phố ven biển thú vị ở Trung Quốc. Các yêu cầu bao gồm một nhà hàng và một sảnh cà phê với sức chứa 200 khách. Thêm vào đó, khu vực bên trong được thiết kế để trở không gian linh hoạt có thể tổ chức nhiều loại sự kiện khác nhau. Nhờ khả năng hấp thụ CO2 tuyệt vời và sự phát triển nhanh chóng, tre đã trở thành vật liệu xanh của thế kỷ 21, chủ yếu do sức mạnh cơ học đặc trưng và trọng lượng nhẹ, cạnh tranh với các vật liệu kết cấu khác.

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-1

 

Cấu trúc không gian đơn giản, bao gồm 2 phần chính: Đầu tiên là toà nhà tre hình tam giác và thứ hai là nhà sau. Cấu trúc tre nứa này gồm 14 cột, mỗi cột cách nhau 8m và chiều dài cạnh mái là 14m. Nhà sau có các chức năng như nhà vệ sinh, nhà bếp, nhân viên phòng và kho. Tất cả đều nằm trong hồ nước cạn bao quanh toà nhà. 14 cột tạo thành hình dáng cho ngôi nhà tre khhi chúng toả ra theo 4 hướng từ nền nhà và kết quả là trở nên dày đặc, tạo thành một khoảng trống bên trong.

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-2

 

Vì không gian bên trong đòi hỏi có máy điều hoà, nhưng phải giữ nét thuần tuý của tre, đây là một thách thức với nhà thiết kế. Các kiến trúc sư đã giải quyết được điều này bằng cách lắp đặt các tấm kính giữa các cột tạo thành bức tường. Vậy nên các bức tường được tạo thành gồm tre, cao su và kính, tạo nên không gian kín bên trong. Mái có phần chìa ra, có chiều cao tối đa là 6,4m, cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong và tạo ra bầu không khí dễ chịu cho căn phòng năng động này. Hình dáng bên trong cong nhẹ nhàng cho phép mọi người trải nghiệm các lớp, cảm nhận được độ sâu của không gian.

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-3

 

Khu vực dịch vụ nằm bên ngoài cũng được thiết kế gọn gàng để nó nằm dưới mái hiên của nhà hàng bằng tre, nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu chức năng tối thiểu. Tre đã được xử lý bằng phương pháp truyền thống của người Việt Nam để đạt được chất lượng cao và độ bền lâu dài mà dự án yêu cầu. Xử lý theo cách này có thể đạt độ bền từ 30 đến 50 năm, việc xử lý tự nhiên này cũng góp phần vào cách tiếp cận thiết kế bền vững của kiến trúc sư trong dự án. Bằng cách sử dụng gạch địa phương, công trình này sẽ tích hợp tốt trong bối cảnh của nó và hài hoà với môi trường xung quanh.

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-4

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-5

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-6

 

Nha-hang-bang-tre-o-ha-mon-7

 

 

Thông tin dự án:

 

Tình trạng: Đang thi công

Chương trình: Nhà hàng

Vị trí: Hạ Môn, Trung Quốc

Diện tích: 1150m2

Diện tích sàn: 480m2

Công ty thiết kế: VTN Architects ( kiến trúc sư Võ trọng Nghĩa)

Thầu tre: VTN Architects