Nhà cho Cây / Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Thứ 2, 20/05/2019
1469

Mục đích của dự án là đưa không gian cây xanh trở lại thành phố, cung cấp chỗ ở cho mật độ dân cư đông đúc với nhiều cây xanh nhiệt đới lớn. Năm khối hộp bê tông được thiết kế như “những cái chậu" có thể trồng được cây xanh ở phía trên phần mái. Với lớp đất dày, những cái chậu này cũng đóng vai trò là bồn giữ nước mưa, góp phần làm giảm nguy cơ lũ lụt trong thành phố khi ý tưởng được nhân lên cho một số lượng lớn nhà ở trong tương lai.

1/19

Thiết kế bởi: Công ty kiến trúc sư VTN

Địa điểm: quận Tân Bình, Việt Nam

Hạng mục: Nhà ở

Kiến trúc sư phụ trách: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Kosuke Nishijima

Diện tích: 226,0 m2

Năm thực hiện dự án: 2014

Ảnh chụp bởi: Hiroyuki Oki

Kiến trúc sư dự án: Nguyễn Tất Đạt

Nhà thầu thi công: Công ty cổ phần Nhà Gió và Nước

Chi phí xây dựng: 156.000 USD

 

Nha-cho-cay-2 

 

Nội dung mô tả do các kiến ​​trúc sư cung cấp.

 

Dưới tác động của đô thị hóa nhanh chóng, nhiều thành phố ở Việt Nam đã dần tách khỏi không gian xanh và những khu rừng nhiệt đới trải dài. Một ví dụ có thể thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 0,25% diện tích của toàn thành phố còn được bao phủ bởi cây xanh. Tình trạng quá tải xe máy gây ra tắc nghẽn giao thông hàng ngày cũng như vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng nơi đây. Kết quả là, các thế hệ trẻ ở khu vực thành thị đang dần mất kết nối với thiên nhiên.

 

Nha-cho-cay-3

 

'Nhà cho cây' - ngôi nhà nguyên mẫu với ngân sách eo hẹp 156,000 USD, là một sự nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Mục đích của dự án là đưa không gian cây xanh trở lại thành phố, cung cấp chỗ ở cho mật độ dân cư đông đúc với nhiều cây xanh nhiệt đới lớn. Năm khối hộp bê tông được thiết kế như “những cái chậu" có thể trồng được cây xanh ở phía trên phần mái. Với lớp đất dày, những cái chậu này cũng đóng vai trò là bồn giữ nước mưa, góp phần làm giảm nguy cơ lũ lụt trong thành phố khi ý tưởng được nhân lên cho một số lượng lớn nhà ở trong tương lai.

 

Nha-cho-cay-4

 

 

Bối cảnh đô thị:

Ngôi nhà nằm ở quận Tân Bình, một trong những khu dân cư đông nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau. Địa điểm này thực chất là một khu đất trống còn sót lại thuộc vùng ngoại ô, tưởng chừng như chỉ đủ để xây dựng làn đường dành cho người đi bộ. Kết hợp mô hình đô thị, ngôi nhà được thiết kế như một sự cộng hưởng từ những mảnh nhỏ. Được bao quanh bởi các dãy nhà đặc trưng của Việt Nam từ mọi phía, 'Nhà cho cây' nổi bật lên như một ốc đảo.

 

Nha-cho-cay-5

 

 

Lập kế hoạch:

Phù hợp với hình dạng không đồng nhất ở vị trí này, năm khối hộp được bố trí sao cho có một sân trung tâm và khu vườn nhỏ được tạo ra ở giữa. Các hộp mở ra về hướng sân trung tâm này với cửa kính lớn và cửa sổ dễ dàng đóng mở để lưu thông gió và tăng cường ánh sáng tự nhiên; trong khi vẫn tương đối kín ở phía bên kia để đảm bảo tính an toàn và riêng tư. Các không gian chung như phòng ăn và thư viện nằm ở tầng trệt. Tầng trên chứa phòng ngủ và phòng tắm riêng, được kết nối thông qua hành lang cầu kiêm mái hiên làm bằng thép. Khoảng sân và khu vườn được bao bọc và che mát bởi những tán cây phía trên, tạo thành một phần không gian sống. Tất cả như hòa quyện vào ngôi nhà, chúng tạo ra một sự gắn kết tuyệt đối giữa không gian bên trong và bên ngoài, mang đến một lối sống vô cùng xanh tươi.

 

Nha-cho-cay-6

 

 

Vật liệu:

Vật liệu địa phương và tự nhiên được sử dụng làm giảm chi phí và lượng khí thải carbon vào môi trường. Các bức tường bên ngoài được làm bằng bê tông tại chỗ với ván khuôn tre, trong khi các bức tường bên trong được ốp bằng tường gạch có nguồn gốc địa phương, nhằm tạo ra một thiết kế ấn tượng hoàn chỉnh. Điểm đặc biệt nữa đó là, có một khoảng nhỏ thông gió ngăn cách giữa các bức tường bê tông và tường gạch, giúp bảo vệ không gian bên trong không bị nóng vào những ngày nắng gắt.

 

Ghi chú: Dự án này ban đầu được công bố vào ngày 20/6/2014.