"Nhà biết thở" đặc biệt tại Việt Nam

Thứ 6, 11/11/2016
4869

"Nhà biết thở" là tác phẩm của công ty thiết kế H&P ở Việt Nam, lấy cảm hứng từ việc hoà hợp với thiên nhiên, sự riêng tư và không gian độc đáo khiến ngôi nhà trở nên đặc biệt hơn.

Để tạo nên "ngôi nhà thở” này, H&P Architects đã xây nên một căn nhà riêng tư nằm ở vùng ngoại ô Hà Nội, Việt Nam nhằm mục đích tách biệt khỏi hàng loạt các công trình “ khó thở” được xây dựng trong những năm gần đây.

 

nha-biet-tho-cua-H&P-1

 

Tất cả hình ảnh bởi Nguyễn Tiến Thành

 

 

Hướng giải pháp của H&P Architects đưa ra là việc tập trung vào thiết kế lại nội thất cũng như mặt tiền bên ngoài. Các không gian sử dụng sẽ được bố trí ở các khoảng trống, tác động lên các trần ngăn và các tầng để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào trong từng ngóc ngách của toà nhà. Bên cạnh đó, mặt tiền hai lớp che bên ngoài gồm lớp kín trải dài bên trong và lớp màn gạch gốm tái chế ở bên ngoài. Các chậu cây được xếp ngẫu nhiên ở các không gian trống có tác dụng điều chỉnh độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

 

nha-biet-tho-cua-H&P-2

 

Các mô hình gạch ốp làm thay đổi theo từng góc nhìn ra bên ngoài

 

  

Khu vườn ở tầng năm trên cùng của căn nhà với không gian kín đáo cũng như không gian chung được bố trí đồng đều, khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy lớp màn gạch mờ đặc biệt này. Hơn thế nữa, những viên gạch gốm được ốp theo một mô hình cụ thể theo hướng thẳng đứng của ngôi nhà. Cùng với khả năng lọc bụi và khói từ không khí, hay cách tạo nên không gian riêng tư qua lớp màn gạch, qua đó hình thành nên các khe hở ánh sáng thú vị cho không gian bên trong.

 

nha-biet-tho-cua-H&P-3

 

Bên trong là kính, lớp gạch gốm bên ngoài cùng

 

 

nha-biet-tho-cua-H&P-4

 

Nội thất được bố trí trong các khoảng trống

 

 

nha-biet-tho-cua-H&P-5

 

nha-biet-tho-cua-H&P-6

 

nha-biet-tho-cua-H&P-7

 

nha-biet-tho-cua-H&P-8

 

Nằm tại vị trí góc đường, căn nhà nhiều tầng này trông rất đặc biệt so với những ngôi nhà bên cạnh

 

 

nha-biet-tho-cua-H&P-9

 

Tầng dưới dùng làm nhà để xe

 

 

nha-biet-tho-cua-H&P-10

 

Ngôi nhà cách trung tâm thủ đô Hà Nội 15km