Nguyễn Thành Vũ- Chàng trai trẻ với những nét vẽ bay bổng trên bìa sách

Thứ 6, 10/06/2016
11778

Dù còn rất trẻ và đặc biệt lại học về thiết kế nội thất nhưng Nguyễn Thành Vũ lại là gương mặt thân quen của nhiều tác giả viết truyện nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ. Chàng trai này là người thu hút sự chú ý của độc giả đối với những tác phẩm ấy. Hãy cùng Designs.vn trò chuyện cùng cậu bạn đáng yêu này về công việc và cuộc sống xung quanh, đặc biệt là "cái duyên" trở thành một họa sĩ minh họa sách tài năng.

ho-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-1

 

Chân dùng chàng họa sĩ trẻ tài năng

 

 

Cảm ơn bạn vì đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn này, đó là một vinh hạnh cho bọn mình để có cơ hội giới thiệu bạn với độc giả. Đầu tiên bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không?

 

Cảm ơn bạn rất nhiều, mình là Nguyễn Thành Vũ (bút danh là Vũ Mini), mình sinh năm 1993, hiện đang là sinh năm cuối khoa Kiến Trúc Nội Thất ĐH Kiến Trúc TPHCM và hiện tại mình đang theo đuổi công việc thiết kế bìa sách và vẽ minh hoạ sách. Mình bắt đầu với công việc vẽ minh hoạ sách từ năm 2 đại học và đến giờ thì cũng đã gắn bó với công việc này được hơn 3 năm, mình thực sự rất yêu thích công việc này!

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-2

 

Miệt mài với những ý tưởng sáng tạo cùng những nét vẽ bay bổng

 

 

Từ khi nào mà bạn bắt đầu niềm đam mê về lĩnh vực tranh ảnh, hội họa. Hầu hết những người theo đuổi lĩnh vực này sẽ là những người tiếp xúc với bút, màu vẽ từ nhỏ, vậy thì bạn có nằm trong số này không?

 

Có, chắn chắn rồi. Mình nhớ ngày nhỏ, nhà ở miền Tây, ba mẹ đi công việc ở Sài Gòn hay mua những cuốn băng hoạt hình của Disney về cho xem. Thời điểm đó, niềm yêu thích đặc biệt của mình chính là vẽ lại các nhân vật công chúa hoàng tử lại trong cuốn sách kẻ ô, sau đó là dán đầy lên góc học tập để “chiêm ngưỡng” sản phẩm của mình.
Món quà yêu thích ngày nhỏ của mình chính là bút chì màu và phim hoạt hình, có lẽ vì vậy mà từ đó mình bắt đầu thực sự yêu thích và đam mê hội hoạ.

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-3

 

Tranh vẽ màu nước trong dự án artbook cá nhân sắp tới của Vũ

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-4

 

Một minh hoạ về chủ đề tết trung thu khi xưa của các em thiếu nhi

 

 

Công việc chính của bạn là minh họa sách, bạn thường hợp tác với những tác giả nào? Họ có cảm thấy hài lòng với những thành quả của bạn đem lại cho họ không? Có khi nào xảy ra mâu thuẫn hay bất đồng trong công việc không?

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-5


Tranh minh hoạ cảnh nền phim hoạt hình bằng chất liệu màu bột

 

Mình làm việc với khá nhiều các tác giả nhưng nếu là hợp tác nhiều lần thì là các anh chị như Gào Tanny, Hamlet Trương,… Khi các anh chị tác giả giới thiệu bìa sách mới do mình vẽ, mình có một thói quen đó là hay kéo xuống và xem các comment phản hồi, và may mắn là mình nhận được những phản hồi tốt.
Mâu thuẫn hay bất đồng trong công việc thì chưa, nhưng điều thích nhất khi làm việc với các anh chị đó là mình được tự do sáng tạo và sản phẩm mình làm ra được các anh chị rất tôn trọng, đó là một niềm an ủi rất lớn với mình.

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-13


Một minh hoạ bìa cho sách mới của tác già GÀO TANNY

 

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-6

 

Các bước hoàn thành một minh hoạ tranh màu nước

 

 

Tất nhiên là nội dung sách không phải của bạn, nhưng công việc của bạn cũng tạo nên một phần thành công của cuốn sách đó. Khi thấy chúng được bán rất chạy thì bạn cảm thấy thế nào? Có cảm giác gì đặc biệt không?

 

Gần đây nhất, sách “12 Cách Yêu” mình vẽ cho tác giả Hamlet Trương đã lọt top 10 sách bán chạy nhất Hội sách lần IX, mình cảm thấy vui và hạnh phúc vì điều này. Đó là một quá trình mình và anh cùng bàn bạc cũng như lên concept ý tưởng để thực hiện bìa sách sao cho phù hợp nhất và đẹp nhất. Khi nhìn thấy nhiều đọc giả cầm trên tay quyển sách mình vẽ bìa, hay nhìn thấy nó được quảng cáo khắp nơi thì cảm giác của mình là vừa vui vừa tự hào, và là động lực để mình tiếp tục sáng tác và phấn đấu nhiều hơn nữa.


hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-7

  

Bìa sách 12 CÁCH YÊU- Top 10 tựa sách bán chạy nhất Hội sách TPHCM lần IX

 

 

Thể loại sách nào mà bạn cảm thấy thích và có nhiều cảm hứng sáng tạo nhất? Và ngược lại thì thể loại nào khó nghĩ hơn? Chia sẻ này sẽ rất có ích cho những độc giả sau này muốn trở thành một người minh họa sách như bạn đấy.

 

Thể loại sách mình cảm thấy thích và cho mình nhiều cảm hứng sáng tác nhất chính là đề tài gia đình & thiếu nhi. Thể loại khó nghĩ hơn chắc có lẽ là sách văn học kinh điển. Nhưng với bất kì thể loại nào thì khi nhận được phiếu đặt sách, mình luôn tìm hiểu về nội dung cũng như tìm hướng vẽ sao cho phù hợp nhất với thể loại sách đó, quan trọng là biết cách tạo cảm hứng từ chính nội dung sách để vẽ tốt hơn và có thể vẽ được nhiều thể loại sách khác nhau. Đây là cũng điều mà mình đang phấn đấu hằng ngày. 

 

 hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-9

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-10

 

Bìa sách về chủ đề tình yêu và gia đình là thể loại bìa sách Vũ thường làm nhất

 

 

Bạn thấy ngưỡng mộ hoạ sĩ minh hoạ bìa sách nào ở Việt Nam cũng như thế giới, bạn học hỏi được điều gì từ họ?

 

Ở Việt Nam thì hoạ sĩ minh hoạ mình yêu thích là chị Lê Mai Anh- Tuyệt đỉnh sinh vật, còn thế giới thì là bác Jimmy Liao của Đài Loan. Mỗi người đều có phong cách riêng rất đặc trưng, phong cách vẽ rất sáng tạo & bay bổng, mình thích như vậy.

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-11

 

Bìa sách thiếu nhi Vũ vẽ bìa và minh hoạ cho NXB Kim Đồng

 

 

Bạn có thể chia sẻ với chúng mình đôi chút về quá trình sáng tạo nên một bìa sách được không?

 

Khi nhận được phiếu bìa sách, việc đầu tiên mình làm đó là đọc tóm tắt nội dung mà biên tập viên đã soạn. Sau đó là tìm phong cách vẽ phù hợp nhất với nội dung đó, và tiến hành phác thảo bản demo - sau khi biên tập viên đã duyệt phác thảo thì mình tiến hành hoàn chỉnh bìa. Đó là cách làm việc của mình.

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-12


Bìa sách TAY TÌM TAY NÍU cho tác giả Hamlet Trương

 

 

Từ trước đến nay thì bạn thấy tâm đắc nhất với tác phẩm nào mà mình đã làm?

 

Có một sự thật là khi hoàn thành một tác phẩm, chậm nhất là một tháng sau đó khi mình nhìn lại, mình thấy nó không còn đẹp nữa như lúc ban đầu mình mới vẽ, nhận ra nhiều khuyết điểm hơn và rồi nếu vẽ lại thì mình sẽ khắc phục chỗ này chỗ kia. Quan trọng nhất vẫn là ở thời điểm đó, mình cứ vẽ hết sức khả năng của mình - cho nên chắc có lẽ là tính tới thời điểm này thì vẫn chưa có tác phẩm nào mình thực sự tâm đắc, vẫn còn phải cố gắng rất nhiều.


hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-14

  

Một trong 10 tranh minh hoạ Vũ vẽ cho chiến dịch quảng cáo “ Chỉ có thể là Tết” của Trà Xanh TEAPLUS 2016

 

 

Nói chung thì bạn là một họa sĩ, vậy thì cuộc sống thường ngày của bạn như thế nào? Chắc hẳn rất sinh động và luôn luôn gắn với những mảng màu?

 

Có một câu nói mình rất thích, đó là: "Nếu công việc là đam mê của bạn, thì mỗi ngày bạn không phải đi làm!" Với mình, quan trọng nhất vẫn là đam mê với công việc, có đam mê thì mới vượt qua được những khoảng thời gian khó khăn - vì không có con đường nào là trải hoa hồng cả.
Mỗi ngày với mình là một sự thú vị trong công việc, mình được bay bổng trong ý tưởng và tư duy, được gắn mình với những màu sắc và cảm xúc khác nhau - công việc hiện tại với mình mỗi ngày là một sự mới mẻ, đó cũng chính là cảm hứng của mình.

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-15

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-16

 

Xuất phát điểm là một sinh viên học nghành TK Nội Thất, Vũ rất thích đưa hình ảnh nhà cửa và kiến trúc vào minh hoạ bìa sách

 

 

Bạn còn rất trẻ vậy bạn có cảm thấy mình là người may mắn không khi mà bạn có công việc ngay khi ra trường và làm đúng việc mình yêu thích nữa? Bạn có thể chia sẻ thêm với độc giả bí quyết mà bạn cho là cần thiết đối với công việc của một người minh họa sách?

 

Đúng thật là mình rất may mắn khi từ năm 2 đại học, mình đã được vẽ cho báo Hoa Học Trò - một tờ báo gắn liền với bao thế hệ sinh viên Việt Nam. Đó là bậc thang đầu tiên của mình, nhờ đó mà mình có nhiều cơ hội hơn sau này - Hoa Học Trò với mình giống như là một gia đình vậy, mình thực sự rất biết ơn nhà Hoa & luôn luôn là như vậy.
Bí quyết của mình chỉ đơn giản là cố gắng và cố gắng, vẽ nhiều thật nhiều, bên cạnh việc rèn luyện kĩ năng thì mình nghĩ việc quan sát ghi chép từ cuộc sống xung quanh cũng rất quan trọng để thổi hồn vào mỗi tác phẩm. Cứ cố gắng hết sức mình trong công việc là được, với mình vậy là đủ!

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-8


Nguyễn Thành Vũ lọt Top 10 hoạ sĩ vẽ bìa được yêu thích nhất năm 2015 của giải thưởng TIKI BOOK AWARDS 

 

hoa-si-tre-minh-hoa-sach-nguyen-thanh-vu-17

 

Hiện tại Vũ đang tập trung phát triển mảng sách tranh cho các em thiếu nhi. Mong muốn của Vũ là nét vẽ và câu chuyện của mình sẽ đến được với nhiều em nhỏ ở vùng sâu vùng xa, nơi các em không có nhiều điều kiện để đọc sách. Chúng ta cũng có thể chung tay để ý tưởng tuyệt vời của cậu bạn này được thực hiện thành công

 

 

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ lý thú xung quanh cuộc sống cũng như công việc của bạn. Designs.vn thay mặt các độc giả chúc bạn ngày một thành công trên con đường đã chọn.