Nguyễn Thanh Bình - Họa sĩ yêu thích vẽ trẻ em và phụ nữ

Thứ 5, 12/11/2015
11720

Với phong cách nhẹ nhàng và ngọt ngào, người yêu tranh Việt Nam không thể không biết đến những tác phầm của Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. Hoạt động cùng sư đoàn với nhà văn Bảo Ninh, người đã viết nên cuốn tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh vang tiếng, và từng có mặt tại trại Davis ở sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn vào ngày 30-4, Nguyễn Thanh Bình không chọn chiến tranh làm đề tài hội họa mà chọn chủ đề về vẻ đẹp phụ nữ và sự trong sáng đáng yêu của trẻ con.

Sinh năm 1954 tại Hà Nội, và bây giờ là đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Nguyễn Thanh Bình tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội vào năm 1972, và đã đi vào chuyên sơn dầu ở Gia Định Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật tại TP Hồ Chí Minh. Thanh Bình nổi tiếng với những tác phẩm của ông mô tả những nhân vật nữ mặc những Áo dài váy trắng.

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-1

 

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình

 

 

Nguyen-thanh-binh-1 

 

Họa sĩ Hoàng Trầm, bên cạnh là họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (áo trắng) và họa sĩ Đào Minh Tri.

 

 

Hoang-Tram-va-hoc-tro-hoa-si-Nguyen-Thanh-Binh-1

 

Họa sĩ Hoàng Trầm cũng học trò-họa sĩ Nguyễn Thanh Bình

 

Ông nói: "Mỹ thuật không phải là về triết học hay văn học, nhưng về âm nhạc". Trên, khác là một nguồn cảm hứng lớn của Nhật Bản là thơ. Như một bài thơ Haiku, nơi một vài dòng có thể mang nhiều ý nghĩa, tranh của ông công bố những hình ảnh có ý nghĩa thực hiện trong đơn giản, nhưng chua cay.

Nguyễn Thanh Bình chỉ muốn vẽ phụ nữ và trẻ em vì “kiểu của tôi là tình cảm, quan trọng ở sự gợi cảm. Vẽ phụ nữ và trẻ em cho phép tôi bộc bạch được thế giới tình cảm, sự gợi cảm đó” - ông giải thích.

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-2

 

Sóng đôi

 

Sự ngây thơ, trong sáng và duyên dáng của trẻ em hình thành nên một góc riêng trong thế giới hội họa của Nguyễn Thanh Bình. Anh khởi đầu cho đề tài này từ chuyện đứa con gái nhỏ đi học múa balê. Đó là hình ảnh những vũ công trẻ thơ duyên dáng, thanh thoát. Ở những bức tranh khác, anh quan sát sự ngộ nghĩnh của thế giới trẻ thơ, những trò chơi trốn tìm, những ngày đông co ro bên đống lửa đồng quê...

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-3

 

Nét đáng yêu của những bé gái học ba lê qua góc nhìn của tác giả

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-4

 

Cô giáo và bé

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-19

 

Nhịp nhàng

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-5


Bức "Chào bác" của Nguyễn Thanh Bình

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-7

 

Dàn đồng ca

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-8

 

Anh em

 

 

Anh có một tình yêu với con nít, rằng: “Trẻ con bao giờ cũng đẹp, cũng dễ thương bất kể chúng là con ai!”. Khi chuyển tải tình yêu đó vào trong những bức tranh, ông tạo nên những tác phẩm gợi cảm với thông điệp lòng nhân ái và tình thương yêu, bảo bọc của con người.

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-9

 

Mẹ và bé

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-6


Mẹ và bé 

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-11

 

Giấc ngủ say

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-16

 

Bé yêu

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-17

 

Chơi với con

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-18

 

Tình mẫu tử

 

 

Thanh Bình sinh năm 1954 tại Hà Nội, lúc bé, anh sống tại Tiệp Khắc, Hungaria cùng gia đình (cha anh là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của VN tại những quốc gia đó). Năm 1972, anh tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội và tình nguyện vào Nam chiến đấu. Anh kể: "Khi ấy tôi mới 19 tuổi, tôi may mắn đi qua cuộc chiến với một mảnh đạn nhỏ găm vào lưng, trong khi hai đồng đội thân thiết đã mãi mãi nằm lại chiến trường. Hình ảnh những xác phụ nữ nằm cạnh một rừng cà phê đang nở hoa trắng... luôn ám ảnh tôi. Lúc thoát ra khỏi cuộc chiến, tôi cũng không thích nhắc lại thời kỳ đó nữa, thậm chí không muốn nghĩ tới vì nó quá khủng khiếp. Tranh của tôi cũng như vậy, sợ hãi và né tránh những gì quá bạo liệt..."

 

 Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-12

 

Buổi sáng

 

Anh không vẽ mặt nhưng vẫn ra người đẹp. Cả màu sắc mà anh dùng cũng được đơn giản tối đa: Trắng luôn là màu chủ đạo trong hầu hết các tác phẩm. Hàng trăm bức vẽ về phụ nữ của anh đã được trưng bày ở Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ...

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-13


Sắc xanh 

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-14


Những cô sinh viên áo xanh

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-15


Em và sen 

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-16

 

Sắc xanh

 

 

Nhà phê bình mỹ thuật Thái Bá Vân từng viết: "Tôi thấy trên tranh Nguyễn Thanh Bình có cái gì bí mật và kỳ thú ở những người con gái, đàn bà hiện lên trong tương quan phong phú và ẩn giấu như thôi miên của trắng, có cái trinh tiết không mua chuộc được, vừa tôn giáo, vừa nhục cảm. Màu trắng của Thanh Bình thoát ra khỏi đời sống thực tại, ồn ào và khắc nghiệt. Hình tượng hội họa của Thanh Bình không ngả về thế giới khách quan mà là hướng nội. Ở đó có hơi thở phương Đông..."

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-11


Những đóa hoa 

 

Tranh của Nguyễn Thanh Bình rất gần gũi, chỉ là tà áo dài, chiếc nón lá trắng phau, những búp sen hồng tím... chuyển tải một thông điệp đơn giản về cuộc sống hòa bình, sinh sôi. Những năm gần đây, Thanh Bình là họa sĩ VN có thu nhập cao với số lượng tranh bán ra nước ngoài nhiều nhất. Chính điều đó đã khiến không ít người cho rằng anh vẽ vì mục đích thương mại. Thanh Bình giải thích: "Nghệ thuật không thể là thương mại. Sở dĩ tranh tôi bán được là do có nhiều công chúng, nhiều người thích mua... Mà tranh vẽ ra phải có người mua. Một người vẽ tranh mà chẳng ai buồn coi chứ chưa nói đến chuyện mang về nhà treo thì sao có thể gọi là họa sĩ được. Họa sĩ chuyên nghiệp phải sống được bằng tranh của mình. Đó là điều dứt khoát".

Ai xem tranh của hoạ sĩ này cũng thoáng giật mình vì vẻ đẹp nhòe mờ của các cô gái với sắc đen trắng. Sự hòa tan giữa hình thể và không gian đã làm cho người mẫu trở nên huyền ảo hơn, dù dáng vóc thân quen của mỗi ai đó đang hiện hữu...

Nguyễn Thanh Bình nâng niu trau chuốt, thể hiện tài hoa ở các chi tiết và ở kỹ năng hòa sắc đầy biểu cảm với gam sáng như vàng - trắng, lam - trắng, nâu nhạt - trắng... Khác với các đồng nghiệp đương đại khác ở TP HCM, Nguyễn Thanh Bình nổi bật ở khả năng xử lý hình và màu với độ trong sáng rất quyến rũ.

 Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-19


Sắc tím 

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-20

 

Nét diệu dàng

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-21

 

Hoa sen tím

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-22

 

Cô học trò

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-23


Dáng đứng Việt Nam

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-24

 

Sắc đỏ

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-25

 

Những cô học trò

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-26

 

Nổi bật

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-27


Em

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-28

 

Sắc đỏ 02

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-29

 

Sắc vàng

 

 

Nguyen-Thanh-Binh-Hoa-si-yeu-thich-ve-phu-nu-va-tre-con-31


Nét tinh khôi