Nguyên tắc 60-30-10 – Chìa khóa cho một căn phòng hài hòa màu sắc

Thứ 7, 02/03/2019
8122

Nguyên tắc 60-30-10 là một nguyên tắc rất căn bản và dễ áp dụng mà hầu như nhà thiết kế nội thất nào cũng thuộc nằm lòng.

 

Nếu bạn có ý định sửa nhà và đang băn khoăn không biết nên phối màu nội thất ra sao thì có lẽ đã đến lúc bạn tìm hiểu về nguyên tắc 60-30-10. Đây là một nguyên tắc rất căn bản và dễ áp dụng mà hầu như nhà thiết kế nội thất nào cũng thuộc nằm lòng.

 

Nguyên tắc đó như sau: 

Nguyên tắc 60-30-10 tuân theo nguyên tắc bộ ba (vốn đã được dùng rộng rãi trong tiếp thị, nghệ thuật cắm hoa hay nghệ thuật viết lách). Cụ thể là, nên sử dụng ba tông màu khác nhau để tạo sự hài hòa cũng như chiều sâu cho căn phòng.

 

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá cứng nhắc khi áp dụng nguyên tắc này mà chỉ cần coi đó như một lời chỉ dẫn để từ đó bạn phát huy sức sáng tạo của mình với bộ ba màu sắc, có thể rất khác nhau về tông màu hay sắc thái, để làm nên một căn phòng có bố cục màu chặt chẽ và ăn ý nhưng lại không quá “an toàn”.

 

Cụ thể, nguyên tắc này được diễn giải như sau:

- 60% không gian trong phòng là dành cho tường và những điểm nhấn lớn cho căn phòng

- 30% không gian trong phòng là dành cho những món đồ nội thất chính, thảm hay các chi tiết bằng gỗ…

- 10% không gian còn lại trong phòng là dành cho các món đồ trang trí, tranh ảnh và các món đồ nhỏ khác.

 

Xét riêng trên góc độ màu sắc thì nguyên tắc này được áp dụng như sau:

- 60% màu sắc của căn phòng là màu tường, sàn, thảm trải sàn hay màu của những món đồ nội thất lớn. Đây cũng là tông màu chủ đạo cho căn phòng của bạn 

- 30% màu sắc trong phòng đến từ đồ nội thất hay đèn chiếu sáng. Đây chính là phần tạo điểm nhấn cho căn phòng của bạn nên hãy đặc biệt chú ý đến việc chọn tông màu sao cho bắt mắt.

- Với 10% còn lại bạn có thể thỏa sức chơi đùa với màu sắc và thử sức với nhiều gam màu hay chất liệu khác nhau (ví dụ như kết hợp đồ gỗ với các chi tiết kim loại chẳng hạn). Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải tuân thủ tuyệt đối tỷ lệ này và có thể bỏ qua việc trang trí ở phần 10% này. Nhưng tại sao lại không thử nhỉ? Biết đâu một chút nhấn nhá sẽ làm bừng sáng cả căn phòng nhỏ của bạn thì sao?

 

Bây giờ hãy cùng xem qua một số ví dụ cụ thể nhé: 

 

 

Căn phòng này mang vẻ đẹp rất cổ điển và đồng điệu trong khi hoàn toàn không bị rơi vào trạng thái nhàm chán do quá “an toàn”

- 60% diện tích phòng được bao phủ bởi tông màu xám (với những bức tường xám nhạt pha trộn với rất nhiều sắc thái xám khác nhau giúp không gian có độ sâu)

- 30% diện tích phòng là màu trắng và màu trung tính

- 10% dành điểm nhấn cho màu hồng và màu ánh kim

 

 

Căn phòng này là minh chứng sống động cho chúng ta thấy nguyên tắc 60-30-10 đã được áp dụng hiệu quả như thế nào để góp phần tạo nên một căn phòng màu xanh lơ hết sức duyên dáng.

- 60% diện tích phòng mang màu xanh lơ (chủ yếu là màu tường)

- 30% là màu trắng và kem

- 10% còn lại tạo điểm nhấn với màu xanh lá, cam và họa tiết từ thảm và hoa

 

 

Những bức tường tối màu thường được cho là sẽ làm căn phòng trở nên u ám. Nhưng ở căn phòng ngủ này, nguyên tắc 60-30-10 đã được sử dụng linh hoạt để đem đến một không gian vừa ấm áp vừa tươi sáng.

- 60% diện tích phòng là màu xám

- 30% không gian là màu trắng và trung tính

- 10% là màu gỗ tự nhiên, các bức họa và chiếc đèn ngủ màu đen ánh kim tạo ấn tượng thị giác tuyệt vời cho căn phòng.