Mediabank - "Trung tâm chăm sóc sức khỏe" kiểu mới ở Melbourne

Thứ 3, 16/06/2015
3866

Tổ chức Y tế thế giới đã chứng minh rằng: ngồi nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của con người, đặc biệt với những ngành nghề như chuyên viên thiết kế đồ hoạ, nhân viên kế toán,... sử dụng máy tính hàng giờ liền. Để cải thiện môi trường làm việc của họ, các kiến trúc sư mong muốn tạo ra một môi trường năng động, đầy sức sống, dành cho dân văn phòng, tòa nhà Mediabank ở Melbourne, Úc với thiết kế độc đáo của mình, được sinh ra để đáp ứng điều đó.

 

mediabank_1

 

Công trình được thiết kế bởi công ty Hassell, và hợp tác với các công ty khác như Chris Connell, Kerry Phelan, Russell & George. Nhìn từ bên ngoài, có vẻ công trình cũng như các tòa nhà khác, không có nhiều nét quá đặc biệt. Sự độc đáo của công trình đến từ nội thất và cách bố trí không gian bên trong.

 

mediabank_2

  

Dường như mọi không gian bên trong công trình, cả về chiều dọc và chiều ngang nhà, luôn tràn trề sức sống và năng động. Với tiêu điểm là hệ thống cầu thang và ram dốc, bao bọc và kết nối các tầng, được đặt ở vị trí để nhân viên dễ dàng di chuyển đến những tầng khác, tạo không gian mở trong suốt chiều cao nhà, đặc biệt là ở những góc nhìn khác nhau ở những vị trí khác nhau, hệ thống cầu thang những đường nét uốn lượn là điểm nhấn của công trình.

 

mediabank_3

 

mediabank_4

 

Hệ thống ram dốc được thiết kế từ tầng hầm đến tấng một, dẫn từ lối vào đến bãi đỗ xe đạp của công trình được thiết kế trong công trình cho phép và khuyến khích nhân viên và khách hàng sử dụng phương tiện này để di chuyển đến công ty.

 

mediabank_5

 

Mediabank-elevation

 

Mặt ngoài của công trình được làm từ các tấm kính, cho phép việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, kết hợp với hệ thống đèn mắt ếch tiết kiệm năng lượng bên trong công trình, cho phép việc sử dụng ánh sáng được tối ưu về kinh tế và hiệu quả với ánh sáng diệu nhẹ từ hệ thống đèn bên trong.

 

mediabank_7

 

mediabank_8

 

Công trình được thiết kế có hơn 26 không gian chức năng khác nhau, từ nơi yên tĩnh để làm việc, khu vực để thảo luận nhóm, cho đến ban công, và thậm chí là khu vực chơi thể thao, kết hợp với những vườn cây kề nhau ở tầng trệt,… Tất cả được tạo ra để tăng cảm hứng làm việc, và khuyến khích sự năng động, sáng tạo cho nhân viên.

 

mediabank_9

 

Không chỉ tạo ra không gian với những màu sắc và kiến trúc năng động. Người thiết kế của công trình còn muốn mang không gian tự nhiên bên ngoài vào công trình, từ không gian ngoài công trình cho đến nội thất bên trong. Điều này được cụ thể hóa bằng 2 bức tường cây xanh cao 25 mét ở bên ngoài, cùng với nét thiên nhiên đến từ những mảng xanh nhỏ xung quanh công trình, cho đến hơn 2300 cây xanh ở bên trong công trình. Tác dụng quá rõ ràng: giảm stress cho nhân viên, tạo không gian trong lành bên trong công trình, và hiệu quả công việc cũng tăng rõ rệt.

 

mediabank_10

 

mediabank_11

 

Mediabank_green

 

Với thông điệp “Walking to Talk”, công trình muốn mang tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn và tạo ra một không gian gần gũi, hợp tác và đầy năng động cho nhân viên của mình, công trình đã đạt được giải thường về thiết kế nội thất trong năm nay của Úc, “2015 Australia Interior Design Awards”, xứng đáng là một trong những xu hướng mới trong thiết kế nội thất dành cho giới văn phòng.

 

mediabank_12