Maison A - Nơi chốn để trở về với cội nguồn

Thứ 2, 14/01/2019
1594

Maison A hòa hợp giữa nét truyền thống và tính hiện đại, thể hiện qua chiều sâu của vật liệu, là nơi để người trẻ trở về với cội nguồn của gia đình mình.

1/29

Thông tin công trình:

Kiến trúc: Nghia - Architect

Địa điểm: Nam Định

Kiến trúc sư: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Diện tích: 78 m²

Năm hoàn thành: 2017

Nhiếp ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Cư dân chính của Maison A là một bà mẹ già sống cả đời ở ngôi làng ven biển Nam Định.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Con trai bà đã định cư ở thành phố muốn xây một ngôi nhà cho mẹ sau khi bố anh mất. Nó giống như một nơi để trở về thời thơ ấu với lối sống gia đình truyền thống nhưng với vẻ ngoài hiện đại hơn.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Khi kiến trúc sư trò chuyện với khách hàng, anh nhớ lại những cây chuối đã từng được trồng tại địa điểm này. Ký ức tuổi thơ này đã truyền cảm hứng cho kiến trúc sư tạo ra một nơi có kết nối tinh thần từ những hình ảnh xưa quen thuộc.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Thiết kế kết hợp ngôn ngữ nhà ở nông thôn Nam Định với nghiên cứu vật liệu chuyên sâu nhằm mang lại sự thoải mái của cuộc sống hiện đại vào ngôi làng ven biển. Trong những ngày lễ, người mẹ chào đón những đứa con và những đứa cháu của mình trở về thăm và ở lại với cô. Vì lý do này, ngôi nhà có nhiều không gian linh hoạt để chứa thêm khách.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Khí hậu ven biển của Nam Định là không thể đoán trước và khu vực này thường phải đối mặt với những cơn bão lớn. Do điều kiện này, mặt tiền của ngôi nhà bao gồm 3 lớp linh hoạt. Lớp ngoài cùng được làm hoàn toàn từ gạch thông gió Bát Tràng để mang ánh sáng ban ngày và không khí trong lành vào nhà. Lớp thực vật thứ hai cung cấp thêm sự riêng tư trong khi cho phép ánh sáng chiếu trong nhà thay đổi hài hòa với môi trường xung quanh. Lớp da thứ ba, một lớp kính cho phép người mẹ dễ dàng đóng cửa nhà trong những ngày có bão. Trong những tháng ấm hơn, mặt tiền ba lớp cũng cho phép không gian bên trong mở ra một mái hiên nông thôn.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Các viên gạch thông gió Bát Tràng được tùy chỉnh để giữ không khí trong phần rỗng của nó. Không gian trống trong gạch là lớp cách nhiệt hỗ trợ mặt đứng tiếp xúc dưới ánh mặt trời trực tiếp từ phía tây.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Kỹ thuật chế tác thủ công cũng được cải tiến với công nghệ hiện đại để bảo lưu những gì tốt nhất của truyền thống và khoa học. Chẳng hạn, bức tường phòng ngủ gia đình được làm từ đá đặc biệt (gọi là "đá tổ ong") - một vật liệu tự nhiên nhưng thô ráp từ vùng Sơn Tây gần đó. Các thợ thủ công đá địa phương được mời tham gia vào quá trình xây dựng. Họ được thử thách tạo ra một bức tường với cửa sổ hình vòm có thể kết nối phòng ngủ với khu vực phòng khách. Mặc dù "đá tổ ong" thường không được sử dụng trong nhà vì độ nhám và thiếu độ chính xác của nó, các thợ thủ công ở đây được thử thách tinh chỉnh quy trình của họ để phù hợp với độ chính xác kiến trúc mà dự án yêu cầu.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Ngoài ra, phương pháp intaglio ép bằng tay được sử dụng để chuyển vẻ đẹp xúc giác của lá chuối lên bề mặt bê tông. Đội ngũ thiết kế làm việc chặt chẽ với các thợ thủ công để đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là một yếu tố quan trọng của thiết kế concept khi ngôi nhà được từng nằm trong một trang trại chuối nhỏ. Những ký ức gia đình này là một phần không thể thiếu trong thiết kế, cho phép lịch sử của khu đất trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của cư dân.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg

 

Maison A pha trộn truyền thống nông thôn với sự thoải mái của hiện đại trong chiều sâu vật liệu để tạo ra nơi ở tổ tiên cho người mẹ và con cháu khi trở về. Thành phần thô mộc của vật liệu địa phương phản ánh sự phong phú của các nền văn hóa xung quanh trong khi thiết kế nâng chúng lên những nền tảng cao hơn. Từ đây, ký ức về gia đình được ghi lại trong từng viên gạch và được truyền qua nhiều thế hệ.

 

maison-a-truyenthong-hiendai-2.jpg