Lịch sử sự thay đổi của màu tóc [P2]

Thứ 6, 25/03/2016
4993

Lịch sử của thuốc nhuộm màu tóc

 

Hầu hết các thuốc nhuộm tóc ban đầu chỉ nhuộm làm tối và đen tóc, nó bao gồm các thành phần như cây lá móng (cây henna), chàm, cây xô thơm và hoa cúc La Mã. Đối với phụ nữ La Mã, họ nhuộm tóc với một hỗn hợp của quả óc chó luộc và tỏi tây để cung cấp cho tóc của mình độ bóng và đen hơn.

 

 thuoc-nhuom-toc

 

Có lẽ vì sự hiếm có của những nguyên liệu này trong tự nhiên mà những người đàn ông và phụ nữ trong suốt lịch sử từ lâu đã tìm cách để có được một mái tóc vàng. Khi Caesar đưa tù nhân Gallic đến Rome, mái tóc vàng của họ đã gây ra một cơn thịnh nộ mới trong số những người La Mã tóc nâu. Lúc đầu, họ tạo ra những mái tóc giả làm bằng tóc của tù nhân. Sau đó, phụ nữ sử dụng sáp thơm Gallic làm bằng da cá sấu hoặc mỡ dê và cây sồi tro để làm sáng mái tóc của mình.

Trong thế giới phương Tây qua các thời Trung cổ và Phục hưng, nhiều giải pháp đã được thực hiện như việc nhuộm lên tóc của cả đàn ông và phụ nữ để làm mái tóc có màu sáng hơn trong ánh nắng mặt trời. Và màu vàng được tạo ra phổ biến cùng với ý nghĩa như thiên thần. Những hỗn hợp này bao gồm các thành phần khác nhau như lưu huỳnh màu đen, phèn chua và mật ong, hoặc nghệ tây và vỏ hành tây.

 

 

Gần cuối thế kỷ thứ mười sáu, những quý cô Venice thường đội những chiếc mũ crownless, sử dụng dung dịch soda kiềm cho mái tóc của mình, và ngồi dưới ánh nắng mặt trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày để đạt được mái tóc vàng nổi tiếng mà chúng ta vẫn nhìn thấy trong các bức tranh của Titian.

 

 

 

Vào thế kỷ XIX, phụ nữ Paris ngâm mái tóc của mình trong các dung dịch kiềm kali. Khoảng năm 1860, hydrogen peroxide đầu tiên đưa vào sử dụng như một chất tẩy trắng tóc. Đôi khi kết hợp với amoniac và xà bông, hydrogen peroxide thường được sử dụng như thuốc nhuộm tóc vàng trong suốt những năm 1930. Quá trình này khá khắc nghiệt với mái tóc, và nó không hiếm thấy trong quá trình tẩy trắng. Nhức đầu và bỏng da đầu cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp.

 

Màu tóc thế kỉ 20

 

Hai trong số các sản phẩm thuốc nhuộm tóc nổi tiếng nhất hiện nay đã bắt đầu được sản xuất trong những năm đầu thế kỷ XX. Năm 1907, nhà hóa học người Pháp Eugene Schueller đã phát triển thuốc nhuộm tóc an toàn đầu tiên với mục đích thương mại, một công thức tổng hợp dựa trên chất hóa học PPD (paraphenylenediamine). Ban đầu  Schueller gọi sản phẩm của mình là Aureole, nhưng sau đó nó được đổi tên thành L'Oreal. Vào năm 1932, nhà hóa học ở New York - Lawrence Gelb đã phát triển một sản phẩm nhuộm tóc có thể thâm nhập vào từng sợi tóc, và thành lập một công ty có tên là Clairol. Năm 1950, ông đã giới thiệu sản phẩm nhuộm tóc một bước đầu tiên trên thế giới, có tên Miss Clairol Hair Color Bath.

 

 

 

Vào giữa thế kỷ 20, nhà quảng cáo cho Clairol - Shirley Polykoff đã mang mái tóc màu vào xu hướng văn hóa Mỹ nhờ việc sáng tạo ra khẩu hiệu: “Does she or doesn’t she? Only her hairdresser knows for sure.” (tạm dịch "Cô ấy có hay là không? Chỉ có thợ làm tóc của cô ấy mới biết chắc chắn điều đó.”  Vào thời điểm đó," việc nhuộm " tóc của một người nào đó vẫn mang một sự kỳ thị khiến cụm từ này tạo được tiếng vang với phụ nữ nước Mỹ thời đó - nó dường như muốn nói rằng người vợ đáng kính và các bà mẹ có quyền nhuộm tóc, và họ có thể làm điều đó tại chính ngôi nhà của mình với sự thận trọng. Giữa những năm 50 và 70, số lượng phụ nữ Mỹ sử dụng thuốc nhuộm tóc của họ đã tăng từ 7% đến hơn 40%.

 

 

 

Trong những năm 1970, giám đốc điều hành trẻ tuổi Ilon Specht của thương hiệu L'Oreal đã viết khẩu hiệu bất hủ: “Because I’m worth it” (tạm dịch: "Bởi vì tôi xứng đáng"). Không giống như các chiến dịch của Clairol, L'Oreal kêu gọi những người phụ nữ mạnh mẽ, những người muốn sử dụng màu tóc để tái tạo lại chính mình - một sự truyền cảm hứng có sức mạnh cho đến ngày nay.

 

 

 

 

Màu tóc ngày nay

 

Ngày nay, có bốn loại chính (hoặc "mức cho phép") của thuốc nhuộm tóc có sẵn.

 

Màu nhuộm tạm thời

 

Màu tóc tạm thời thường chỉ chứa màu, và sử dụng để “ngụy trang” tóc hay mascaras cho tóc. Chúng có đặc trưng là được tạo ra từ cây cỏ, màu sắc tươi sáng sẽ được gội sạch với một vài loại dầu gội đầu.

 

 

 

Thuốc nhuộm màu bán tạm thời (Semi-Permanent)

 

Những thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn sẽ phủ lên tóc những màu sắc có thể mất đi sau 6-12 lần gội đầu. Không giống như hầu hết những màu nhuộm tạm thời, thuốc nhuộm bán vĩnh viễn sẽ lưu lại màu trên tóc. Ngược lại, các phân tử sắc tố của màu nhuộm tạm thời quá lớn để thâm nhập vào thân tóc, vì vậy tóc vẫn được phủ màu chứ không bị thay đổi về cơ bản. Vì thuốc nhuộm nằm ở bề mặt của tóc, loại màu nhuộm tóc này thường được sử dụng để đạt được màu sáng hơn, rực rỡ hơn và khó có thể để đạt được với màu tóc vĩnh viễn. Tuy nhiên, bởi vì sản phẩm bán vĩnh viễn không chứa bất kỳ amoniac hoặc peroxide, nên chúng không thể làm sáng tóc, mà chỉ có thể thay đổi sắc độ của màu hiện có bằng cách thêm màu sắc.

 

 

 

 

Thuốc nhuộm bán vĩnh viễn (Demi-Permanent)

 

Thuốc nhuộm Demi-Permanent có thời gian lưu màu gấp hai lần thuốc nhuộm bán tạm thời - Semi-Permanent . Loại thuốc nhuộm này có các phân tử nhỏ hơn so với công thức pha màu của thuốc bán tạm thời, vì vậy có thể thâm nhập vào thân tóc với mức độ sâu hơn một chút. Tuy nhiên, cũng giống như thuốc nhuộm bán tạm thời, loại màu nhuộm này không chứa amoniac và do đó không thể làm sáng màu tóc, mà chỉ có thể làm cho nó có chiều sâu hơn.

 

 

 

 

Thuốc nhuộm màu vĩnh viễn (Permanent Color)

 

Đây là loại thuốc nhuộm có công thức thâm nhập sâu vào lõi tóc, cho hiệu quả trực tiếp và mạnh nhất. Công thức phân tử siêu nhỏ cho phép đi vào tận trong sợi tóc giúp màu tóc bền hơn so với các loại trên.Thuốc nhuộm vĩnh viễn không chỉ giúp giữ màu lâu mà còn làm sáng màu tóc nhờ sức mạnh của hydrogen peroxide. Loại thuốc nhuộm này không thể rửa trôi hay phai màu, do sự kết hợp của ammonia và peroxide làm mất đi sắc tố tóc tự nhiên và thay vào đó là màu nhuộm. Thuốc nhuộm cho kết quả tốt trên tóc bạc và mang lại cho mái tóc sự thay đổi rõ rệt. Vì là thuốc nhuộm màu (đúng như tên gọi của nó) vĩnh viễn, nên muốn mái tóc trở lại màu sắc ban đầu của nó thì đòi hỏi phải nhuộm lại.