Lịch sử sự thay đổi của màu tóc [P1]

Thứ 2, 21/03/2016
9707

Màu tóc từ lâu đã chịu tác động bởi nhận thức của xã hội loài người, giữa những con người với nhau. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ đã đạt được những bước đi rất dài để thay đổi màu tóc của mình trong suốt quá trình lịch sử - từ việc đưa màu đỏ lên mái tóc của mình đến việc mạo hiểm da đầu có thể bị bỏng vì chất tẩy nhuộm tóc peroxide.

Những màu tóc tự nhiên

 

Hai chất nhuộm cho màu tóc tự nhiên đó là eumelanin và pheomelanin. Eumelanin có thể có màu đen hoặc nâu, và quyết định độ tối của màu tóc. Tóc hoe có nồng độ eumelanin thấp, trong khi tóc nâu có nồng độ các sắc tố eumelanin cao hơn. Tóc đen thì chứa nhiều sắc tố eumelanin đen, trong khi nồng độ eumelanin thấp sẽ cho kết quả là tóc bạc. Loại chất nhuộm thứ hai - pheomelanin là màu đỏ. Đương nhiên tóc đỏ là loại  tóc có chứa pheomelanin nhiều hơn những người có màu tóc khác. Tuy nhiên, tất cả các sợi tóc của con người đều chứa nồng độ pheomelanin khác nhau.


Tóc đen

 

Cho đến nay những màu tóc tự nhiên vẫn phổ biến nhất, tóc đen xuất hiện ở những người thuộc mọi tầng lớp và sắc tộc.

 

 

 

 

Tóc nâu

 

Tóc nâu cũng khá phổ biến trên khắp thế giới, nó gắn liền với trí thông minh, sự tin cậy và thành công.

 

 

 

 

 

Tóc vàng hoe

 

Tóc vàng tự nhiên tương đối hiếm, do sự liên kết của nó với các gen lặn. Đó có thể là từ màu nhạt bạch kim đến màu vàng sẫm, và xuất hiện trong khoảng 2% dân số thế giới, với phần lớn các cô gái tóc vàng tự nhiên là người gốc châu Âu. Kể từ thời đầu của Thiên chúa giáo, mái tóc vàng đã gắn liền với các thiên thần và thanh thiếu niên. Ngày nay, nó còn là biểu hiện của sự quyến rũ.

 

 

 

 

 

Tóc đỏ

 

Tóc đỏ, từ màu dâu tây tươi sáng đến nâu đậm là những màu tóc phổ biến nhất. Nó thường được gắn liền với văn hóa của vùng Celtic. Trong suốt quá trình lịch sử, mái tóc đỏ được nghĩ đến như một thứ rất xui xẻo, kém may mắn cho tới sự lộng lẫy, sang trọng và sau đó là sự tinh nghịch, vui vẻ.

 

 

 

 

 

Tóc bạc

 

Khi lớn tuổi, mái tóc của chúng ta sẽ chuyển sang màu xám và thường màu trắng một cách tự nhiên. Khi cơ thể ngừng sản xuất melanin, chân tóc giảm dần các sắc tố nên tóc mới mọc sẽ không có màu.