Lịch sử 30 năm Apple Macintosh - Tượng đài thiết kế (P2)

Thứ 4, 02/04/2014
4464

Hãy cùng Designs.vn tiếp tục tìm hiểu những thiết kế tuyệt đẹp của dòng máy tính Mac từ năm 2000 cho đến nay!

2000 – iBook

 

iBook

 

Được mệnh danh là 'vỏ sò', iBook được trang bị công nghệ Airport, nó là máy tính đầu tiên có tích hợp kết nối Wi-Fi, mở đường cho cuộc cách mạng di động.

 

 

2001 – PowerBook G4

 

PowerBook 

 

PowerBook G4 titanium là sự cải tiến lớn từ những model trước đó – đó là chiếc laptop màn hình rộng đầu tiên trên thế giới. Máy xuất xưởng cùng với hệ điều hành Mac OS X, một hệ điều hành được xây dựng lại hoàn toàn với một thanh dock đặc trưng. Năm 2001 cùng là năm Apple giới thiệu iTunes, dịch vụ mang đến cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc.

 

 

2002 – iMac

 

iMac 

 

Chiếc iMac với thiết kế mới sử dụng màn hình LCD – một sự cải tiến dẫn đến một hình dáng mỏng hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Khi màn hình được gắn trên một cánh tay có thể điều chỉnh trên một khối bán cầu màu trắng, chiếc iMac với hình dáng độc đáo thực sự hình thành.

 

 

2003 – Power Mac G5

 

Power Mac G5 

 

Power Mac G5 là chiếc máy tính đầu tiên sử dụng kiến trúc 64-bit. Nó cũng giới thiệu thiết kế dạng tháp và xác định đây là dòng máy chuyên nghiệp trong những năm tới. Bên trong bộ khung nhôm Anodized là một sức mạnh vô cùng lớn cũng như khả năng nâng cấp. Phần cứng của chiếc máy này sẽ thúc đẩy một thập kỉ của sự sáng tạo.

 

 

2004 – iBook G4

 

iBook G4

 

iBook mang lại hiệu suất nhanh hơn nhiều với một máy tính xách tay. Điểm nổi bật của chiếc máy này là thiết kế với lớp vỏ polycarbonate trắng bóng. Phần mềm chỉnh sửa âm thanh Garageband đã cùng với iPhoto và iMovie để hoàn thành bộ ứng dụng iLife, mang lại cho mỗi người sử dụng máy tính Mac những công cụ để sáng tạo với hình ảnh, video và âm nhạc…

 

 

2005 – iMac G5

 

iMac G5 

 

iMac G5 có một thiết kế hoàn toàn mới, với bảng mạch logic được gắn phía sau màn hình phẳng và thân máy được đưa lên một chân nhôm. Điều khiển từ xa, với từ tính đính kèm bên trong, người dùng có thể xem hình, video hay nghe nhạc ở bất cứ nơi nào trong phòng chỉ với một cú nhấp chuột. Đây cũng là chiếc Mac đầu tiên tích hợp Camera đàm thoại Video iSight và tích hợp iChat, vì vậy bất cứ ai cũng có thể bắt đầu trò chuyện ngày mà không cần phải bước chân ra ngoài.

 

 

2006 – Macbook Pro

 

Macbook Pro 

 

Sự thay đổi với VXL của Intel mang lại cho chiếc Mac thế hệ mới hiệu năng xử lý tăng đáng kể. Macbook Pro tăng tốc độ xử lý gấp 4 lần PowerBook G4, các chuyên gia đã không còn bị trói vào bàn làm việc của họ và có sự tự do để sáng tạo ở bất cứ nơi nào với chiếc laptop này.

 

 

2007 – iMac

 

iMac

 

Việc thiết kế lại iMac là sự nâng cấp về mọi mặt. Toàn bộ linh kiện được đặt trong một vỏ nhôm nguyên khối cực kỳ mỏng cùng với thủy tinh tinh khiết. Trên thực tế, chỉ có một con ốc vít đặt ở dưới màn hình là có thể nhìn thấy.

 

 

2008 – Macbook Air

 

Macbook Air 

 

Macbook Air là chiếc laptop có thiết kế nguyên khối đầu tiên, được chế tác từ một miếng nhôm duy nhất. Thay vì pin rời, chiếc máy này sử dụng pin liền để đảm bảo độ mỏng cần thiết. Sự phổ biến của âm nhạc tải về có nghĩa là một ở đĩa quang không còn cần thiết nữa. Sự có mặt khắp mọi nơi của mạng Wi-Fi cũng làm cho cổng Ethernet không còn cần thiết. Và kết quả là Apple giới thiệu chiếc laptop mỏng nhất thế giới bằng cách loại bỏ những thành phần không cần thiết.

 

 

2009 – iMac

 

iMac2

 

Năm 2009 là năm màn hình rộng đến với dòng máy tính để bàn. iMac cũng là chiếc Mac đầu tiên sử dụng Magic Mouse, nó cho phép sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng để di chuyển qua lại các tài liệu, cuộn lên xuống các trang web và phòng to thu nhỏ các bức ảnh.

 

 

2010 – Macbook Air

 

Macbook Air 

 

2010 đã chứng kiến sự định nghĩa lại và tái thiết kế chiếc Macbook Air. đó là máy tính xách tay đầu tiên được thiết kế hoàn toàn sử dụng ổ cứng thể rắn SSD, điều này khiến Macbook Air chạy nhanh hơn và bền hơn và cho phép nhiều không gian hơn cho thời lượng pin lâu hơn. Và lần đầu tiên, Macbook Air mang đến một phiên bản 11-inch nhỏ gọn có trọng lượng chỉ khoảng 1,1kg.

 

 

2011 – Macbook Pro

 

Macbook Pro 

 

Chiếc Macbook Pro thế hệ tiếp theo là máy tính đầu tiên trang bị kết nối thunderbolt, một chuẩn kết nối mới để kết nối với các thiết bị ngoại vị thế hệ tiếp theo với tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh.

 

 

2012 – Macbook Pro With Retina Display

 

Macbook Pro With Retina Display

 

Đây là chiếc Mac đầu tiên được trang bị màn hình Retina – nó cung cấp độ phân giải 2880 x 1800, trong đó những điểm ảnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Màn hình này cho phép người dùng Mac xem chi tiết hơn bao giờ hết và Macbook Pro Retina đã có một tác động lớn đến ngành nhiếp ảnh, thiết kế và làm phim.

 

 

2013 – iMac

 

iMac3

 

Giới thiệu vào cuối năm 2012 và được cập nhật năm sau, iMac mới chỉ mỏng có 5mm ở cạnh và tất cả linh kiện được ở phía sau màn hình hiển thị. iMac 2012 là đỉnh cao trong thiết kế của năm, cố gắng chắt lọc những tinh hoa trong thiết kế iMac để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời - một màn hình lớn với không có gì để có thể rời mắt khỏi nó.

 

 

2014 – Mac Pro

 

Mac Pro

 

Trong năm 2014, Mac Pro là chiếc máy tính có công nghệ tiên tiến nhất và đặt các linh kiện cùng với nhau không giống như bất cứ chiếc máy tính nào trước đây. Nó được trang bị hai bộ xử lý đồ họa cao cấp, ở cứng SSD và khả năng nâng cấp chưa từng có.