Lịch sử 30 năm Apple Macintosh - Tượng đài thiết kế (P1)

Thứ 3, 01/04/2014
4272

Kỉ niệm 30 năm Apple ra mắt dòng máy tính cá nhân Mac, một dấu mốc nổi bật của ngành thiết kế sản phẩm công nghệ!

1984 - Macintosh 

 

Macintosh

 

30 năm trước, Apple đã giới thiệu chiếc Macintosh với mục tiêu đưa sức mạnh sáng tạo của công nghệ vào tay của tất cả mọi người. Vào năm 1984, hầu hết mọi người đều không biết làm thế nào để sử dụng một chiếc máy tính.

 

Nhờ giao diện đơn giản của Macintosh, người dùng đã học được cách vận hành những công nghệ đã rất phổ biến ngày hôm nay. Phần mềm và cách thiết kế rất trực quan và thân thiện; màn hình khởi động bắt đầu với một khuôn mặt cười chào đón bạn. Các thư mục được thiết kế trông như những tập tin và một chiếc thùng rác để thả bất cứ thứ gì vào. Với một cú click chuột, bạn sẽ bất ngờ với những mình làm được, bạn có thể di chuyển mọi thứ xung quanh màn hình, thay đổi cách mà bạn đã từng nhìn, kết hợp từ ngữ với các bức ảnh và âm thanh, và tạo ra những thứ chưa bao giờ có trước đây, một kỉ nguyên mới bắt đầu.

 

 

1985 – Macintosh XL

 

Macintosh XL

 

Thiết kế của Macintosh XL dựa trên người tiền nhiệm là chiếc Macintosh thế hệ đầu tiên, hay còn có tên là Apple Lisa. Chiếc máy này chạy hệ điều hành Mac Os, cấu hình của Macintosh XL là RAM 1MB, ổ cứng 400K và màn hình 12-inch monochrome.

 

 

1986 – Macintosh Plus 

 

Macintosh Plus

 

Bản nâng cấp đầu tiên của Macintosh được giới thiệu với cổng SCSI, khả năng kết nối với ổ cứng mở rộng, máy scan, modem và máy in. Với việc Apple trang bị cho chiếc máy này công nghệ mạng mới Localtalk, bất kỳ ai với phần mềm Pagemaker và một máy in Laser đã có thể thiết kế và in tài liệu với chữ và đồ họa rất đẹp. Máy tính để bàn bắt đầu được sản xuất đại trà.

 

 

1987 – Macintosh II

 

Macintosh II

 

Macintosh II được trang bị một mô-đun thiết kế mới nên có thể cung cấp khả năng hiển thị một dài màu rộng hơn. Với việc đơn giản là bổ sung một card màn hình, Macintosh II có thể hiển thị 256 màu từ bảng màu 16,7 triệu màu lúc đó.

 

 

1988 – Macintosh IIx

 

Macintosh IIx 

 

Macintosh IIX không chỉ là một bản cải tiến của model trước, nó giới thiệu ổ đĩa mềm 1,44MB trên các dòng máy Mac, tăng gần gấp đôi khả năng lưu trữ so với những chiếc máy tính trước đó. Ổ đĩa mềm sau này đã trở thành tiêu chuẩn của dòng máy tính cá nhân trong suốt thập kỷ tiếp sau đó.

 

 

1989 – Macintosh Portable

 

Macintosh Portable 

 

Macintosh Portable là chiếc máy tính đầu tiên Apple trang bị pin. Cân nặng khoảng 7,25Kg, nó không mang tính di động cao như những chiếc laptop bây giờ. Đây là chiếc laptop đầu tiên được con người đưa vào không gian, trên tàu con thoi Atlantis vào năm 1991. Nó cũng là là chiếc máy đầu tiên gửi email từ không gian.

 

 

1990 – Macintosh LC

 

Macintosh LC 

 

Macintosh LC là chiếc máy tính màn hình màu có giá giảm đáng kể khiến cho chiếc máy này  đến được với nhiều người hơn. Các tùy chọn màu sắc đã mở ra một thế giới mới đối với khả năng của con người, cho phép chúng ta mở rộng khả năng sáng tạo của mình bằng cách làm những việc mà trước đây chỉ có trong tưởng tượng. Chiếc máy tính này cũng giới thiệu cổng vào Audio đầu tiên trên thế hệ máy Mac, việc sử dụng âm thanh như một công cụ sáng tạo mạnh mẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

 

1991 – Macintosh Powerbook

 

Macintosh Powerbook 

 

Powerbook là chiếc Macintosh di động thực sự đầu tiên. Nó có một thiết kế sáng tạo, với bàn phím được đặt gần màn hình, cho phép người sử dụng nghỉ ngơi lòng bàn tay của họ trong khi đánh máy. Trackball lăn làm cho con trỏ có thể di chuyển xung quanh màn hình với độ chính xác hơn bao giờ hết.

 

 

1992 – Macintosh Quadra 950

 

Macintosh Quadra 950 

 

Chiếc Macintosh đầu tiên có thiết kế dạng tháp, series Quadra 900 được trang bị cổng Ethernet cho các kết nối mạng tốc độ cao. Chính vì khả năng tuyệt vời này mà nó nhanh chóng trở thành công cụ lựa chọn của các nhiếp ảnh gia, các nhà xuất bản và các cơ quan quảng cáo.

 

 

1993 – Macintosh TV

 

Macintosh TV

 

Đây là chiếc Macintosh đầu tiên trang bị khả năng xem vô tuyến. Đó là ví dụ điển hình của những nhà thiết kế Apple muốn kết hợp nhiều thiết bị vào một thiết bị duy nhất. Và đây cũng là chiếc Macintosh màu đen duy nhất cho đến khi chiếc Mac Pro ra đời.

 

 

1994 – Macinstosh Powerbook 540c

 

Macinstosh Powerbook 540c 

 

PowerBook 540c không chỉ là chiếc PoweBook đầu tiền sử dụng màn hình LCD và cổng Ethernet - nó còn giới thiệu một trackpad mới với những cải tiến mang tính cách mạng vẫn còn được sử dụng trên những chiếc laptop ngày hôm nay.

 

 

1995 – Power Macintosh 850

 

Power Macintosh 850 

 

Power Macintosh 8500 là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên đang trang bị khả năng nhận và xuất tín hiệu AV, cho phép tín hiệu video và audio được truyền đi rộng rãi với chất lượng cao, sự ra đời chiếc máy này khiến dòng máy Mac trở nên phổ biến với những nhà làm video chuyên nghiệp.

 

 

1996 – Macintosh Powerbook 1400

 

Macintosh Powerbook 1400

 

Bên ngoài lớp vỏ màu xám của PowerBook 1400 là những khác biệt và sự đổi mới thực sự : Một ổ đĩa CD, lần đầu tiên xuất hiện, một chiếc máy tính xách tay có thể làm việc với Video độ phân giải cao và âm thanh chất lượng cao.

 

 

1997 – 20th anniversary Macintosh

 

20th anniversary Macintosh 

 

Kỉ niệm 20 năm ngày sinh nhật của Apple, chiếc Macintosh này không giống như những chiếc máy tính khác. Nó được cá nhân hóa và cài đặt những dịch vụ khách hàng cao cấp. Với hình thức và hệ thống loa Bose tùy chọn độc đáo, nó đại diện cho một tầm nhìn tương lai của máy tính để bàn.

 

 

1998 – iMac

 

iMac 

 

Imac thế hệ đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu cho một câu chuyện mới của Apple và dòng máy tính để bàn. Đây là chiếc máy tính đầu tiên loại bỏ ổ đĩa mềm và phổ biến các cổng USB. Được thiết kế bới Jonathan Ive, nó có hình dạng của một quả trứng, tất cả trong một không giống bất cứ điều gì mà bất cứ ai đã nhìn trước đó. Vỏ mở của chiếc máy có màu ‘bondi blue’, điều tuyệt vời nhất của iMac đó là sự đơn giản : Bạn chỉ cần cắm dây và bật nó lên.

 

 

1999 – Power Mac G4

 

Power Mac G4

 

Power Mac G4 đã được dự báo trước như là một siêu máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó, nó rất mạnh mẽ, nó thậm chí còn được coi là một vũ khí của chính phủ Mỹ. Kết hợp với phần mềm Final Cut Pro – cũng được ra mắt vào năm 1999 – nó mang đến cho Hollywood khả năng chỉnh sửa video chất lượng cao cho cho một máy tính để bàn.