Làm thế nào để cân bằng giữa tiền bạc và hạnh phúc

Thứ 2, 13/03/2017
3490

Tìm nguồn cảm hứng từ những điều mình yêu thích là điều tất yếu để duy trì quá trình sáng tạo của một nhà thiết kế. Tuy nhiên, không phải lúc nào mục tiêu, tiền bạc và hạnh phúc cũng cùng chung chiến tuyến. Vậy hãy khám phá tầm quan trọng của việc tìm thấy mục tiêu và làm sao khiến chúng không xung đột với việc kiếm tiền của bạn

 

Khi đang lang thang trên Instagram, tôi đã tìm thấy câu nói đầy trí tuệ này: "Nếu bạn không làm công việc của bạn một cách thoải mái, thì hãy từ bỏ đi." Không nghi ngờ gì, bạn đã từng nghe những lời khuyên tương tự trước đây rồi đúng không, chẳng hạn như: "Hãy làm những gì bạn yêu thích, vậy thì bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.”

 

Giống như tất cả những cách ngôn hay thì thường cảm giác như có một phần là sự thật, còn một phần là tưởng tượng, vậy nên tôi đã hỏi Bruce Duckworth, chủ tịch của D&AD và là đồng sáng lập của Turner Duckworth, về ý kiến của ông. Ông đã đồng ý rằng bạn nên yêu công việc bạn đang làm; “tuy nhiên, bạn đừng nên làm nó miễn phí.” Rất thẳng thắn, Bruce ạ! Vậy thì hãy nói về tiền nhé, và làm cách nào nó kết nối với sự sáng tạo.

 

Khi tôi rời giảng đường đại học, tôi đã học được cách tư duy, tạo một hồ sơ sáng tạo, và đã đạt được những kỹ năng thực tế nhất định, nhưng tôi lại không hề có kiến thức về thế giới thương mại. Những vị trí không được trả tiền vẫn còn phổ biến, và dường như làm việc miễn phí vẫn là cái giá bạn thường phải trả để làm những gì mình yêu thích. Tuy nhiên, những kết nối sáng tạo với kinh doanh vẫn là nền tảng.

 

“Là một nhà thiết kế, chúng ta cung cấp những giải pháp cho những vấn đề và cơ hội mang tính thương mại,” Duckworth nói, “chúng ta cũng nên thấu hiểu phần thương mại nữa. Khi chúng ta làm việc, chúng ta hướng đến những giải pháp sáng tạo tốt hơn.” Nếu bạn hiểu được giá trị mà sự sáng tạo của mình mang lại cho một thương vụ, hãy yêu cầu được trả xứng đáng cho nó.

 

 

Đây là dự án được thực hiện bởi Laurens Grainger và Matt Kennedy

nhấn mạnh sự khó khăn của những người tị nạn khi tìm cách liên lạc về nhà

 

 

Nhưng hãy đủ tỉnh táo để không lạc lối quá xa. Sức hấp dẫn của những ngày nghỉ lễ quái đản và các bữa ăn thịnh soạn có thể đảo lộn các ưu tiên của bạn. Đặt tiền bạc lên trước sáng tạo sẽ để lại cho bạn cảm giác bất mãn và không thể toại nguyện. Cảm giác này rất phức tạp bởi không tiền nào cho đủ để xua đi sự buồn phiền trong bạn - và bạn sẽ luôn muốn nhiều hơn nữa. "Tôi luôn luôn đặt sự ưu tú của sáng tạo lên đầu tiên và tiền bạc thứ hai," Duckworth nói. "Nếu tác phẩm đủ tốt, tiền sẽ tự tìm đến. Nhưng cũng đừng rời mắt khỏi đồng tiền cho dù một khoảnh khắc; bởi nó cho phép bạn được lựa chọn các dự án bạn làm."

 

Tiền mang lại cho bạn sự tự do như một nhà sáng tạo, tạo điều kiện cho bạn tìm thấy ý nghĩa và mục đích trong công việc của mình. Bạn chỉ phải xác định những gì bạn muốn đạt được. Đối với Duckworth, mục đích là điều cần thiết. “Mục đích của chúng ta là sáng tạo ra những tác phẩm có thể tác động đến thế giới,” ông nói, “vậy nên để đạt được điều đó, chúng ta muốn được làm việc trong một không gian lớn nhất, với những thương hiệu có tầm ảnh hưởng lớn nhất, và biến mọi thứ chúng ta làm thành khuôn mẫu của họ. Điều đó quyết định mọi thứ chúng ta làm, quy mô và hình thức của doanh nghiệp.”

 

 

Dự án của Ryan Ho và Chloe Lam là dạng lá bùa may mắn sử dụng công nghệ InfoCycle và E-Bike

để đảm bảo việc di chuyển an toàn cho người cao tuổi 

 

 

Vậy thì đâu là mục tiêu của bạn? Để tạo ra một xã hội công bằng hơn? Hay để giúp con người nhận thức được tiềm năng của họ? Bất kể là gì, hãy hỏi chính mình ba câu hỏi sau: Tại sao nó lại quan trọng với bạn? Mục tiêu này sẽ mang lại điều gì cho cuộc sống của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đạt được mục tiêu đó? Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định chắc chắn mục đích này là đúng với con người bạn, và đủ sức thúc đẩy để bạn tìm được nguồn cảm hứng cho hành động của mình.

 

Ngay bây giờ mục tiêu của bạn có thể xa vời, có thể nằm trên lằn ranh của sự bất khả. Vậy hãy nhìn lại một chút để khiến nó dễ dàng kiểm soát hơn. Điều gì bạn có thể làm trong năm này nhằm giúp thực hiện mục tiêu của mình? Điều gì bạn có thể làm trong tháng này? Tuần này? Ngày hôm nay? Hỏi bản thân những câu đơn giản như vậy sẽ đưa bạn đi theo hướng để bạn dần đạt được những gì bạn muốn trong sự nghiệp. Nó cũng làm rõ mối quan hệ của bạn với tiền bạc. Bạn muốn bao nhiêu? Đủ để bạn đạt được mục tiêu của mình. Ít thì cũng đủ cho một sự thay đổi cần thiết. Nhiều hơn thì là một khoản thưởng có thể giúp tăng tốc cho hành trình của bạn.

 

 

Dự án được thực hiện bởi một nhóm từ Fondazione Accademia di Comunicazione,

cho phép hình dung một cách giặt quần áo thân thiện với hệ sinh thái

 

 

Bạn có thể khiến cho những người khác hứng khởi giúp bạn đạt được mục tiêu của mình? Mục tiêu của tôi là dùng sự sáng tạo của mình để xây dựng những ý tưởng nhằm cải thiện hành tinh này cũng như cuộc sống của con người trên đó. Nghe có vẻ hơi cao cả đúng không? Có lẽ vậy, nhưng tôi tin tưởng rằng điều này vô cùng cần thiết. Vậy nên mỗi lần bản thảo dự án đặt trên bàn mình, tôi lại tự hỏi làm thế nào có thể sử dụng nguồn vốn và ảnh hưởng của thương hiệu để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Sau tất cả, làm tốt mọi việc là điều tốt nhất cho doanh nghiệp. Con người mua một nhãn hàng bởi vì nó đề cập đến những gì họ tin tưởng, vậy nên khi bạn làm tốt, bạn sẽ thu hút được những người tốt.

 

Thời điểm bắt đầu, những rủi ro thì rất nhiều còn những phần thưởng có vẻ như là quá xa vời. "Kết cục vỡ mộng và thất bại luôn dễ dàng hơn thành công," Duckworth nói. "Nhưng niềm tự hào và sự hài lòng của việc tạo ra một cái gì đó chưa từng tồn tại trước đây, và mang lại thứ mà người ta mong muốn - đó mới là phần thưởng thực sự."