Kinh ngạc với công trình ghi dấu ấn thế giới - Trường mầm non với vườn trên mái

Thứ 7, 14/02/2015
22018

Nhờ vào sự hiệu quả cùng ý nghĩa sâu sắc mà công trình trường mầm non Những Bông Hoa Nhỏ được nhiều bài báo chuyên ngành trên thế giới ca ngợi. Bên cạnh đó, kiến trúc ngôi trường còn được nhắc đến bởi sự độc đáo và sáng tạo của đội ngũ Kiến trúc sư công ty Vo Trong Nghia Architects.

Trường mầm non Những Bông Hoa Nhỏ với tên tiếng anh “Farming Kindergarten" được thiết kế bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa được đặt tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai với cơ sở vật chất cho đến 500 học sinh. Điểm nổi bật của công trình này đáng để cả thế giới biết đến chính là đem sự hài hòa của thiên nhiên trong lành vào môi trường giáo dục. Mái nhà cây xanh mướt cùng quan cảnh xung quanh vừa là nơi sinh hoạt an toàn, vừa cung cấp thực phẩm nông sản cũng như đem lại nhiều bài học kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp cho trẻ em Việt Nam.

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-1

 

Công trình hoàn thành vào tháng 10 năm 2013.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-2

 

Quan cảnh ngôi trường phủ một màu xanh mướt của thực vật.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-3

 

Kiến trúc vườn trên mái nhà độc đáo.

 

Ngôi trường nằm bên cạnh một nhà máy giày lớn của Đồng Nai, nơi bố mẹ của những đứa trẻ đang làm việc hằng ngày. Do đó, công trình được đầu tư xây dựng với mức kinh phí hạn hẹp. Đó cũng là xu hướng chung trong năm gần đây, khi các khu công nghiệp phát triển mạnh, số lượng lớn công nhân đến làm việc và sinh sống gia tăng, dẫn đến nhu cầu nhà trẻ cho trẻ em cũng tăng theo. Ý tưởng của trường mầm non ở Đồng Nai dựa trên xu thế đó và cũng một phần giáo dục các em về tầm quan trọng của nông nghiệp.

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-14

 

Kết cấu xoắn ốc của ngôi trường tạo thành ba vòng gắn liền mô phỏng hình dạng cây cỏ ba lá.

 

Công trình có thiết kế hình xuyến kết nối mái nhà với sân chơi tạo nên một màu xanh trải dài trên diện tích đất 10.650 m2. Nhìn tổng thể, kết cấu xoắn ốc của ngôi trường tạo thành ba vòng gắn liền mô phỏng hình dạng cây cỏ ba lá độc đáo. Với 1,5 tầng, toàn bộ phần mái nhà và khuôn viên trong ngoài được tận dụng tối đa hóa diện tích vui chơi và học tập ngoài trời của các em. Có tổng cộng 18 phòng học, nhiều phòng chức năng như phòng âm nhạc, hội họa, y tế, nhà bếp, thể dục, trò chơi... có thể đáp ứng được tới 700 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-4

 

Toàn bộ phần mái nhà và khuôn viên trong ngoài được tận dụng tối đa hóa diện tích vui chơi và học tập.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-5

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-6

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-7

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-13

 

Riêng phần mái nhà còn là nơi trồng rau xanh cung cấp cho các bữa ăn.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-8

 

Tòa nhà cấu trúc chắc chắn được xây dựng từ các chất liệu phổ biến là bê tông, gạch, ngói.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-9

 

Khoảng 70% diện tích ngôi trường là cây xanh và riêng phần nước tưới cây được lấy từ nước tái sử dụng của nhà máy bên cạnh. Màu xanh gần như bao phủ toàn bộ phần mái giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, tăng tính đa dạng sinh học. Ngoài ra, ánh sáng, gió tự nhiên được lưu thông, cung cấp cho các phòng học.

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-11

 

Mô hình lớp học bền vững được tăng cường cửa kính và bên ngoài là giàn cây leo xanh mướt bao phủ các phòng. Các loại cây leo bám dễ trồng, dễ chăm sóc ở các lam đứng tạo lớp cách nhiệt. Khu vui chơi cho trẻ đa dạng được bố trí trong và ngoài trời với các nhiều loại hình khác nhau, phù hợp với từng không gian.

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-21

 

Giàn cây leo xanh mướt bám trên lớp lam đứng phủ bên ngoài phòng học.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-22

 

Ánh sáng, gió tự nhiên được lưu thông, cung cấp cho mỗi phòng học.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-23

 

Khu vui chơi cho trẻ đa dạng được bố trí trong và ngoài trời.

 

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-10

 

Bóng râm quanh trường tạo không gian chơi đùa thoải mái cho trẻ.

 

Vì tính thực tế cao và hiệu quả công trình mang lại cùng ý nghĩa sâu sắc mà trường mầm non Những Bông Hoa Nhỏ được nhiều bài báo chuyên ngành trên thế giới ca ngợi. Điển hình như trang Arch Daily đã công bố Công trình trường mầm non xanh ở Đông Nai lọt vào top những công trình được yêu thích nhất. Bên cạnh đó, kiến trúc của ngôi trường còn được nhắc đến bởi sự độc đáo và sáng tạo của đội ngũ Kiến trúc sư thuộc công ty Vo Trong Nghia Architects.

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-15

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-16

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-17

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-18

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-19

 

truong-mam-non-xanh-o-dong-nai-20