Kiến trúc sư Đinh Hải

Thứ 2, 14/01/2013
31287

Nhân vật của tuần này là Kiến trúc sư Đinh Hải. Anh gây ấn tượng cho Designs.vn không chỉ vì tài năng trong lĩnh vực diễn họa kiến trúc mà còn bởi anh là một người thầy yêu nghề, một con người bản lĩnh, một tâm hồn đầy nghệ sĩ hiếm có trong cuộc sống hiện đại này.

Biết đến Đinh Hải qua những bức vẽ diễn họa kiến trúc rất đẹp, Designs.vn đã liên lạc và thật may mắn đã có cơ hội trò chuyện với anh – một kiến trúc sư, một thầy giáo được rất nhiều bạn sinh viên ngưỡng mộ. Anh thật sự khiến Designs.vn rất bất ngờ về những chia sẻ rất chân thật và thú vị về con đường đến với nghề kiến trúc và những trải nghiệm đáng nhớ anh đã có khi làm nghề. Và nếu bạn chưa có nhiều cơ hội để tìm hiểu về lĩnh vực diễn họa kiến trúc này, hãy cùng gặp gỡ với anh Đinh Hải nhé.

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

Kiến trúc sư Đinh Hải

 

1. Tên đầy đủ: Đinh Trọng Hải.

 

2. Năm sinh: 1980.

 

3. Học vấn: Tốt nghiệp K44 khoa Kiến Trúc, đại học Xây Dựng (1999-2004).

 

4. Công việc chính hiện nay: Kiến trúc sư, giảng dạy và tư vấn thiết kế kiến trúc.

 

5. Giải thưởng hay đóng góp: Được các bạn sinh viên biết đến là một thầy giáo dạy diễn họa kiến trúc giỏi và yêu nghề, từng hướng dẫn cho các bạn sinh viên đạt được một số giải thưởng tiêu biểu như giải Loa Thành, các giải trong cuộc thi Festival Kiến trúc toàn quốc....

 

Chào kiến trúc sư Đinh Hải, Designs.vn rất vui vì hôm nay đã có cơ hội được trò chuyện với anh, rất cảm ơn anh vì đã dành thời gian quý báu của mình để tham dự cuộc phỏng vấn này. Câu hỏi đầu tiên đó là niềm đam mê kiến trúc đã đến với anh như thế nào? Điều gì đã đưa anh đến với công việc đào tạo kiến trúc, nhất là về lĩnh vực diễn họa kiến trúc?

 

Từ những ngày mình còn học phổ thông, trong lớp vẫn hay vẽ nhăng vẽ cuội, không biết bao nhiêu lần bị thầy cô ghi vào sổ đầu bài, gửi giấy về nhà mời phụ huynh lên họp vì thằng con chẳng học hành gì suốt ngày vẽ vời lung tung. Thời đó mình ăn đòn suốt ngày vì tội vẽ vời. Bố mẹ cấm không được vẽ nữa! Mình nhận ra vẽ với mình như một đam mê thầm kín, luôn phải giấu diếm và tranh thủ. Đến khi học cấp III mình gặp 1 người bạn học trong lớp tiếng Anh, mình hỏi :" Mày thi trường gì đấy?!"  và nhận được câu trả lời “Tao thi kiến trúc"... Thú thực hồi đó mình không biết kiến trúc là cái gì và mình hỏi lại :" Thế nó thi những môn gì?". Nó nói:" Thi toán, lý, vẽ" ... Thế là mình thích lắm, dù biết còn 2 tháng nữa là đến ngày thi rồi, còn bạn mình đã học vẽ được 3 năm rồi vẫn chưa đỗ. Hôm đến xin học, thầy giáo dạy vẽ không nhận mình vì thời gian còn quá ngắn, cố gắng nài nỉ lắm thầy mới nhận kèm 1 câu:"Học thì cứ học nhưng năm này không hi vọng gì, các bạn ở đây đều được học ít nhất 1 năm rồi!" – “Vâng thầy cứ cho em học!”.  Và từ đó mình đã theo con đường kiến trúc!

 

Ngày từ những năm đầu tiên,khi mà khái niệm kí họa kiến trúc vẫn còn khá mới mẻ, nhất là với những thằng sinh viên năm nhất như mình, cũng chẳng hiểu kí họa kiến trúc, kí họa bút sắt là gì đâu. Mình chỉ thích lang thang 1 mình với chiếc xe đạp & 1 quyển sổ vẽ, 1 chiếc bút bất kì...mình vẽ lại tất cả những gì mình cảm thấy thích, nhất là những công trình kiến trúc và không gian. Càng vẽ mình càng cảm thấy say mê, mình ít cho người khác xem tranh của mình vẽ lắm, gần như đó là 1 kiểu “tự kỉ” vậy. Hàng ngàn bức kí họa và thời gian tìm hiểu về kiến trúc trong 2 năm đầu đã giúp mình có kiến thức về các yếu tố về dựng hình,bố cục,cắt góc và sắp đặt bối cảnh tốt lên rất nhiều. Vô tình, đó chính là những yếu tố rất cần thiết đối với 1 kiến trúc sư. Hồi đó, máy móc chưa phát triển, các đồ án cũng như công trình kiến trúc thường được thể hiện bằng tay, rất nhiều người gặp khó khăn trong việc này nhưng với mình đó lại là 1 thế mạnh.Đó cũng là nguyên nhân sau này rất nhiều sinh viên đề nghị và mong muốn mình hướng dẫn cho họ những phương pháp để thể hiện đồ án cho thật tốt. Khi đó chưa bao giờ mình nghĩ rằng mình sẽ trở thành 1 giáo viên chuyên đào tạo về diễn họa. Sau khi ra trường, mình trải qua rất nhiều vai trò của một kiến trúc sư thực sự, chuyên thiết kế về khách sạn, resort, villa, từ quản lý thiết kế đến chỉ đạo thi công, giám sát.. Cuộc sống gắn với nắng gió và những áp lực công việc rất lớn ở nhiều vùng miền trên cả nước, mình giống như một kẻ phiêu bạt và bất cần. Nhưng không hiểu sao, ngay trong những lúc bận nhất, mình cũng sẵn sàng đi hàng trăm km về Hà Nội chỉ để dạy 3 sinh viên. Gần như đó là cái nghiệp gắn với mình, cho đến bây giờ cũng là 10 năm.

 

Có lẽ chính niềm đam mê vẽ vời đó đã khiến các bức vẽ diễn họa kiến trúc của anh được rất nhiều người yêu thích, phải công nhận rằng chúng rất đẹp. Tuy nhiên có nhiều bạn độc giả vẫn chưa thật sự hiểu rõ công việc diễn họa kiến trúc là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Nhân cơ hội này, anh có thể giải thích kỹ hơn một chút cho các bạn trẻ đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này không?

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

Nét bút diễn họa kiến trúc của KTS. Đinh Hải

 

Nhiều người vẫn hiểu diễn họa kiến trúc chỉ đơn giản là cách để vẽ các bản vẽ kiến trúc sao cho đẹp ,nhưng nó không đơn giản là như vậy vì muốn vẽ đẹp riêng về mảng kiến trúc điều đầu tiên phải xuất phát từ tư duy. Mà tư duy về kiến trúc đầu tiên thì phải hình thành từ hàng loạt các yếu tố như công năng, kỹ thuật ,cảm thụ về tỷ lệ hình, phương pháp vẽ và dựng hình phối cảnh ,bố cục ,đường nét, hòa sắc... Bạn không thể thuê 1 diễn họa sư dù rất giỏi mà có thể vẽ được hết những ý tưởng trong đầu của bạn ra giấy một cách hoàn mỹ . Học diễn họa đặc biệt không phải để  trở thành 1 họa viên, vẽ thuê cho người khác mà là học cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để vẽ ra những ý tưởng của chính mình. Vẽ tay là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để làm 1 kiến trúc sư giỏi, nó cần thêm nhiều yếu tố khác. Nhưng cánh tay là phương tiện nhanh nhất để những ý tưởng có thể truyền ra, kiến tạo thành không gian mạch lạc ....Chỉ cần 1 cây bút và quyển sổ vẽ, mọi nơi mọi lúc nó cũng có thể giúp bạn. Còn những lúc phiêu diêu với màu nước hay bút sắt, maker...... là những cảm hứng bất tận giúp cho cuộc đời làm nghề của chúng ta luôn giữ được ngọn lửa của người nghệ sỹ, ngọn lửa tuy nhỏ nhưng sẽ đủ để trả lời cuộc đời “một thằng kiến trúc sư” có gì là thú vị. 

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

 Một số tác phẩm diễn họa kiến trúc bằng bút sắt cực “chất” của KTS. Đinh Hải từ nhiều địa điểm trên khắp cả nước.

 

Vẽ nhiều tranh diễn họa kiến trúc như thế, vậy trong các bức vẽ của mình, anh đặc biệt yêu thích tác phẩm nào nhất? Vì sao?

 

Mỗi bức kí họa của mình đều gắn với một kỉ niệm mà khi nhìn lại nó, mình có thể nhớ lại toàn bộ từ không gian, thời gian và cảm xúc, mùi vị. Khi vẽ thì không có bức nào mình đặc biệt yêu thích hơn bức nào. Mỗi bức vẽ đều như một tài sản về tinh thần của chính mình.

 

Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ của anh trong công việc không? Có thể là về các bức vẽ, có thể là về việc mở lớp, đào tạo các bạn sinh viên kiến trúc... Chắc hẳn nhiều năm trong nghề đã để lại cho anh nhiều ấn tượng khó quên chứ?

 

Sau 10 năm đào tạo, kỷ niệm đáng nhớ với sinh viên thì rất nhiều vì cứ sau mỗi 1 khóa học thầy và trò đều có những khoảng thời gian giao lưu ở những buổi đi vẽ dã ngoại ngoài trời. Mỗi  chuyến đi đều là những kỷ niệm rất khó quên với mỗi cá nhân và cả 1 tập thể. Hầu hết các sinh viên đều rất sợ thầy giáo trong lúc học nhưng trong những buổi này cả thầy và trò đều cởi mở hơn nên có rẩt nhiều chuyện đáng nhớ. Có lẽ đó cũng chính là điều khiến mình đã gắn bó với sinh viên kiến trúc thật lâu bền, qua nhiều thế hệ mình và các bạn đều giữ được chất lửa rất riêng và ngọn lửa đó đã được duy trì cho đến tận bây giờ và nhiều thế hệ sinh viên sau này nữa. Chỉ có thể kết luận là dù công việc có thể lên rừng xuống biển bão gió can qua như thế nào thì những  kỷ niệm đáng nhớ nhất vẫn chỉ có với những sinh viên. Mình thực sự yêu quý và trân trọng những tình cảm đó, chỉ có điều ko biết thể hiện ra bằng cách nào, có lẽ chỉ qua những bài giảng và những mong muốn để giúp các bạn sinh viên vững vàng hơn trên con đường lập nghiệp của chính mình.

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

 dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

Một số tác phẩm diễn họa kiến trúc bằng màu nước tuyệt đẹp của KTS. Đinh Hải.

 

Để chiêm ngưỡng những tác phẩm diễn họa kiến trúc của kiến trúc sư Đinh Hải với ảnh kích thước lớn hơn, rõ nét và chi tiết hơn, các bạn hãy download bộ ảnh gốc bằng cách click tại dòng này nhé.  

 

Có điều gì làm anh tự hào nhất với công việc của mình? 

 

Đó là đào tạo được nhiều sinh viên giỏi hơn mình.

 

Designs.vn muốn tìm hiểu thêm một chút về đời tư của anh Đinh Hải nhé. Năm mới này anh có dự định gì mới mẻ không?

 

Chỉ định lấy vợ thôi!

 

Để miêu tả bản thân, anh sẽ chọn 3 tính từ từ gì?

 

Nội tâm, khó gần, lạnh lùng.

 

Ngoài niềm đam mê kiến trúc, thời gian rảnh anh thường làm gì, anh sở thích gì đặc biệt không? 

 

Anh thích đi du lịch, thích thư pháp, hội họa, hát rock...Ôi nhiều thứ lắm!

 

Năm mới sắp đến, anh mong ước điều gì cho bản thân và gia đình?

 

Anh mong muốn bản thân luôn hoàn thành được những điều mà mình đã đặt ra và gia đình luôn hòa thuận, yêu thương nhau. Nhân đây, anh cũng xin chúc cho các bạn đọc của Designs.vn 1 năm mới khấp khởi hạnh phúc, lúc nhúc tiền bạc, lác đác tình trường, tan tác nỗi buồn và luôn luôn tươi trẻ nhé!

 

Vâng, Designs.vn rất cảm ơn lời chúc rất hài hước của Kiến trúc sư Đinh Hải. Chuyên trang về thiết kế Designs.vn cũng xin chúc anh Hải cũng như tất cả bạn đọc sẽ có một năm mới vạn sự như ý. Hy vọng qua cuộc trò chuyện cởi mở và hết sức chân thành với kiến trúc sư Đinh Hải ngày hôm nay, độc giả đã có cái nhìn sâu sắc hơn, cảm phục hơn về tài năng và tâm hồn của những kiến trúc sư, đặc biệt là có thêm nhiều hiểu biết và niềm yêu thích với lĩnh vực diễn họa kiến trúc. Mong rằng những con người đam mê kiến trúc nói riêng và nghệ thuật nói chung sẽ luôn giữ vững được ngọn lửa đam mê và một tinh thần hết mình vì công việc như vậy.