Khám phá ngôi nhà gạch nung độc đáo ở Đà Nẵng

Thứ 7, 20/06/2015
13710

Ngôi nhà đất nung tại Đà Nẵng lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối. Với không gian sống được bao bọc bằng những viên gạch giúp tạo những hiệu ứng độc đáo cũng như hạn chế được những ảnh hưởng từ khí hậu của khu vực miền Trung.

"Termitary House" hay Nhà tổ mối là một thiết kế nhà ở mới mẻ của các kiến trúc sư Tropical Space. Với cấu trúc độc đáo của một không gian sống được bao bọc bằng những viên gạch đất nung (một loại vật liệu truyền thống tại Đà Nẵng), tất cả đồ nội thất được làm từ gỗ của mái nhà cũ giúp tổng kinh phí xây dựng chỉ khoảng 550 triệu đồng.

 

nha-gach-nung-da-nang-9

 

Ngôi nhà gạch nung ở Đà Nẵng nổi tiếng trên báo nước ngoài.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-18

 

 

Cảm hứng thiết kế

 

Nhà tổ mối được xây dựng ở thành phố Đà Nẵng, miền trung Việt Nam, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ khá cao giữa mùa nóng và mùa lạnh, cũng như thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới. Đà Nẵng với bảo tàng Chăm trưng bày nhiều cổ vật nhất Việt Nam, nơi đây gần khu di tích Mỹ Sơn nổi tiếng, là khu thánh địa quan trọng nhất của vương quốc cổ Chăm Pa trong suốt nhiều thế kỷ (từ thế kỷ IV đến tận cuối thế kỷ XV). Do đó, chất liệu gạch đất nung còn được xem là một chất liệu truyền thống. Hơn thế, gạch đất nung giúp cho ngôi nhà khá mát mẻ vào mùa hè cùng khả năng giữa độ ẩm nhất định, ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra, kết cấu ngôi nhà lại lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối hay xuất hiện tại địa phương.

 

nha-gach-nung-da-nang-6

 

Ngôi nhà nổi bật nhờ vào thiết kế và chất liệu.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-7

 

Gạch nung - loại chất liệu truyền thống

 

 

Kết cấu độc đáo

 

Nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà như một “cái tổ” vuông vức với lớp gạch xây chồng xen kẻ ngay trước mặt tiền. Cách thiết kế tường gạch nung xếp xen kẽ tạo thành các lỗ trống, gió có thể nhẹ nhàng đi qua tất cả các vị trí khác nhau trong ngôi nhà, và ban đêm ánh sáng trăng cũng vào tận các không gian phòng ăn, phòng khách và bếp. Cách thiết kế vỏ bao che gồm hai lớp với tường gạch nung bên ngoài và khung nhôm kính bên trong tạo ra một khoảng trống như một lớp đệm ở hai đầu nhà. Cũng như việc sắp xếp các khu phụ như nhà vệ sinh, kho nằm dọc chiều dài nhà với các lớp tường có tác dụng ngăn những luồng gió mạnh vào mùa bão, đồng thời nhờ độ chênh lệch mạnh về áp suất, gió theo các khoảng trống ở hai đầu ngôi nhà đi thẳng lên các khoảng trống trên mái.

 

nha-gach-nung-da-nang-1

 

Ánh sáng có mặt khắp nơi trong nhà nhờ vào kết cấu đặc biệt.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-11

 

nha-gach-nung-da-nang-23

 

Các mảng tường được cấu tạo bởi các lớp gạch xếp chồng xen kẻ.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-12

 

nha-gach-nung-da-nang-10

 

nha-gach-nung-da-nang-13

 

Một vài mảng tường gạch nung bao phủ theo chiều dài công trình được điểm những viên gạch nhô ra có chủ đích tạo bóng đổ, điều này làm vẻ đẹp vốn có của từng viên gạch được thấy rõ về cả màu sắc và hình dáng của nó. Mái nhà là hệ thống dầm, sàn đảo ngược cho phép trồng cây xanh và nơi hóng gió của các thành viên trong gia đình.

 

nha-gach-nung-da-nang-22

 

Mảng tường với những viên gạch nhô ra tạo bóng đổ.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-17

 

 

Không gian rộng rãi

 

Ngôi nhà bao gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lửng được thiết kế với một không gian chung lớn kết nối các khu chức năng khác như nơi tiếp khách, phòng ngủ, bếp, bàn ăn… ở xung quanh. Các không gian này được kết nối với nhau và có sự chuyển tiếp nhẹ nhàng bằng những hành lang, những vách ngăn làm bằng các viên gạch nung được sắp xếp xen kẽ tạo nên những lỗ thông gió và cho ánh sáng xuyên. Các bức tường xây bằng gạch nung với các lỗ trống xen kẽ để tạo nên sự riêng tư cần thiết cho những không gian như phòng ngủ, phòng thờ ...nhưng cũng cho phép các thành viên trong gia đình có thể thấy nhau thấp thoáng và trò chuyện cùng nhau.

 

nha-gach-nung-da-nang-24

 

Tầng trệt

 

 

nha-gach-nung-da-nang-25

Tầng lửng

 

 

nha-gach-nung-da-nang-26

 

Tầng mái

 

 

nha-gach-nung-da-nang-21

 

Ngôi nhà gồm một không gian chung lớn kết nối đến mọi khu chức năng khác.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-20

 

Nội thất sử dụng chất liệu gỗ tái sử dụng từ ngôi nhà cũ.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-4

 

nha-gach-nung-da-nang-5

 

nha-gach-nung-da-nang-27

 

Không gian bố trí rộng rãi và đơn giản.

 

 

Và những hiệu ứng

 

Vào ban ngày, hầu như mọi ngóc ngách trong nhà đều có ánh nắng xuyên qua. Những vệt nắng đi từ các lỗ trống trên mái đổ xuống bức tường làm chúng có màu đỏ tươi. Sang buổi trưa và chiều, những bức tường “thần kì” dần chuyển sang tím, trông rất thú vị.

 

nha-gach-nung-da-nang-14

 

nha-gach-nung-da-nang-16

 

Những vệt sáng trên tường chuyển sang màu tím vào buổi chiều tối.

 

 

Về đêm công trình trông như một chiếc đèn lồng khổng lồ với những đốm sáng nhỏ hắt ra từ các lỗ trống của bức tường ở hai đầu và từ các bức tường ngăn giữa các phòng. Sân vườn cũ được trải sỏi và sắp đặt lại một số bụi cây đã có trước đây nhằm mục đích giữ lại được một số nét quen thuộc vốn có của ngôi nhà cũ.

 

nha-gach-nung-da-nang-2

 

Những đốm sáng nhỏ hắt ra từ các lỗ trống trên bức tường.

 

 

nha-gach-nung-da-nang-28

 

Ngôi nhà thông thoáng với ánh sáng tự nhiên có mặt tại từng không gian chức năng cùng chi phí xây dựng vừa phải sẽ là hình mẫu mới cho kiến trúc nhà ở vùng ngoại ô, vùng ven khu vực miền Trung.