Kết quả Beyond the cover season 5 top 8: Xã hội - Tôn giáo - Kì ảo

Thứ 6, 11/07/2014
4368

Vòng thi nhóm thứ 2 của Mùa thứ 5 vừa kết thúc với 6 thí sinh an toàn tiếp tục bước vào vòng thi Top 6. Các thí sinh đã có một tuần thử thách cam go với 3 đề thi ở ba thể loại khác nhau, hoàn thành theo hình thức Chasing time.

Với hình thức này, bốn nhóm đại diện cho bốn nguyên tố Lửa, Nước, Đất, và Khí phải lần lượt hoàn thành ba đề thi: xã hội (“Thuật tẩy não” – Cao Đức), tôn giáo (“Con đường mây trắng” - Anagarika Govinda), và kỳ ảo (”Khu vườn của những giấc mơ” - Sarah Addison Allen) lần lượt do Alphabooks, Phương Nam và DTbooks ra đề.

 

Có thể thấy, với áp lực thời gian và hạn chế về địa lý, các thí sinh đã xuất sắc hoàn thành vòng thi với với kết quả khiến BTC phải cân nhắc kỹ lưỡng. Cuối cùng, Red teamYellow team là hai nhóm hoàn thành xuất sắc nhất vòng thi này.

Season 5 Top 8 - Yellow team

Beyond The Cover 

Yellow team của Kim Liên (đội trưởng)Xuân Quỳnh đã xuất sắc trở thành nhóm dẫn đầu của vòng thi. Yellow team đã thể hiện rất tốt với hai bài thi ở thể loại xã hội và tôn giáo. Với ý tưởng sử dụng tông màu tối và lạnh, dùng hình ảnh bậc thang để thể hiện đề tài của “Thuật tẩy não”, ban giám khảo đánh giá cao ý tưởng và trình bày của Yellow team. Tuy nhiên điểm trừ ở bài thi này là màu sắc mang lại không khí nặng nề, hơn nữa dễ gặp lỗi trong quá trình in ấn.

 Beyond The Cover 

Ở bài thi thứ hai, Yellow đã bức phá với bài thi và ý tưởng được giám khảo đánh giá cao về ý tưởng, màu sắc, minh họa và bố cục bìa. Tuy nhiên với áp lực về thời gian, các bạn vẫn không thể tránh được những điểm trừ trong chi tiết minh họa.

Beyond The Cover

Bài thi thứ ba của Yellow team đã bị rơi vòng vòng nguy hiểm do không thể hiện được sự đột phá với ý tưởng quá an toàn. Tuy xuất sắc về trình bày và minh họa nhưng điều đó không đủ để đánh bại những tác phẩm cùng đề của ba nhóm còn lại.

Season 5 Top 8 - Red team

Beyond The Cover

Về vị trí thứ hai ở Top 8 là Red team với đội trưởng Kim ThươngMinh Hải. So với các nhóm khác, Red team là đội duy nhất không thể hoàn thành bài thi trong thời gian quy định của ban tổ chức. Red team nhận được rất nhiều đánh giá khả quan từ phía ban giám khảo cũng như khán giả theo dõi cuộc thi. “Ý tưởng trực quan, trình bày cài hình và nền thông minh” là lời khen của giám khảo Hà Dũng Hiệp đối với Red team. Hơn nữa, Red team còn được giám khảo đại diện Alphabooks tán dương về cách sử dụng hình ảnh quen thuộc nhưng không gây nhàm chán, màu sắc hài hòa và phù hợp thể loại. Tuy nhiên, “kiểu chữ và tỷ lệ chữ với nền chưa đẹp và làm ảnh hưởng đến hình” (Hà Dũng Hiệp) của Red team trong bài thi này đã trở thành yếu điểm rất lớn.

Beyond The Cover 

“Hấp dẫn ngay cái nhìn đầu tiên, họa sĩ vẽ không gian rất đẹp,” (Kim Duẩn) là lời khen của ban giám khảo về bài thi cũng như ý tưởng thể hiện từ một đoạn thơ trong sách: "Từ đỉnh tuyết phía đông/ mây trắng vụt lên trời/ như đám mây đỉnh núi/ hình như đạo sư vươn dậy/ từ trái tim sâu xa/ quán tướng lòng từ bi/ sinh niềm tin sâu lắng." 

Beyond The Cover 

Cũng như Yellow team, Red team cũng không thành công trong bài thiết kế đề thi kỳ ảo của DTbooks. Với sự chú ý vào yếu tố lãng mạn, bài thi số ba của Red team bị đánh giá là tham chi tiết và màu sắc chưa hài hòa, mô-típ quá cũ và thiếu đi yếu tố kỳ ảo.

Cùng rơi vào nhóm nguy hiểm là Blue team của Thùy My (đội trưởng), Phan Vũ (thành viên); và Green team do Quang Huy làm đội trưởng, thành viên Ngọc Hà. Blue team và Green team cùng có bài thi số một và hai nằm trong bottom 2. 

Season 5 Top 8 - Green team

Beyond The Cover 

Ví bộ não con người với hình ảnh mê cung, thiết kế bìa “Thuật tẩy não” của Green team tuy có ý tưởng và thể hiện nội dung tốt nhưng thiếu đi yếu tố sáng tạo. “Cách vẽ quá quen thuộc khiến cho bìa trở nên nhàm chán. Màu sắc khá tươi sáng nhưng typo thì thực sự không tốt.” (Nguyễn Vũ Thiên Thanh, Alphabooks).

Beyond The Cover 

Với thiết kế về đề tài tôn giáo, sản phẩm của Green team hoàn toàn thất bại trong việc thể hiện nội dung và yếu tố tâm linh của thể loại này. Ý tưởng tốt nhưng minh họa hỏng, không có yếu tố tâm linh, typo hỏng và thiếu cân nhắc là điểm trừ lớn nhất của bài thi.

Beyond The Cover 

Ngược lại với hai thiết kế trước đó của Green team, để thứ ba thuộc thể loại kỳ ảo đã được thể hiện rất thành công. Được đánh giá cao nhất trong các bài thi cùng thể loại, Greean team đã mang đến hiệu ứng lung linh, kỳ ảo với tông màu xanh đậm, minh họa theo sát nội dung truyện với chi tiết khu vườn, trái táo, và cách thể hiện khung hình của những giấc mơ.  

Season 5 Top 8 - Blue team

Beyond The Cover 

Cùng rơi vào bottom 2 của đề thi số 1 với Green team, Blue team tuy có ý tưởng sáng tạo và độc đáo, nhưng việc thiết kế bìa thứ nhất hoàn toàn không phù hợp với thể loại xã hội. “Bìa có hình thức đẹp nhưng tôi băn khoăn cách thể hiện hơi bị văn chương quá,” họa sỹ Kim Duẩn nhận xét. 

Beyond The Cover

Ở bài thi thứ hai, Blue team tiếp tục thất bại trong việc trình bày ý tưởng. Là đề thi về đề tài tôn giáo, thiết kế của Blue team không thể hiện được yếu tố tâm linh, tong màu tuy đẹp nhưng minh họa không phù hợp với nội dung tác phẩm cần thể hiện.

Beyond The Cover 

Sử dụng thủ pháp cắt dán ở đề thi kỳ ảo, Blue team đã thiết kế một bìa sách đẹp nhưng thiếu đi sự uyển chuyển, tinh tế trong bố cục bài thi. Quá nhiều chi tiết rối và màu sắc chưa làm nổi bật yếu tố kỳ ảo mà tác phẩm cần truyền tải.

Thất bại trong việc thể hiện ý tưởng trình bày và nắm bắt linh hồn của tác phẩm, Blue team sẽ là đội phải dừng lại ở vòng thi Top 8. 

top-8-result 

Vòng thi Top 6 của Mùa thứ 5 sẽ bắt đầu từ ngày 11/7 – 16/7 với đề thi “Anh chàng hoàn hảo”, tác giả Linda Howard do Thái Uyên ra đề, giám khảo khách mời là chị Nguyễn Hoàng Yến. Việc chấm thi Top 6 sẽ kết thúc vào ngày 17/7.

Đặc biệt, cùng thời gian diễn ra vòng thi Top 6, vòng thi come back với sự quay trở lại của các thí sinh bị loại trong Mùa thứ 5 sẽ được tiến hành với đề thi cùng thể loại chicklit với Top 6 – “Jamie, cô dâu của anh!”, tác giả Julie Garwood do Bách Việt ra đề, giám khảo khách mời Tạ Thu Thủy.

 

top-12-come-back

 

Hai thí sinh tệ nhất của vòng thi Top 6 và hai thí sinh tốt nhất thuộc vòng Come back sẽ phải tiếp nhận vòng thi phụ thứ hai để giành chiếc vé cuối cùng bước vào Top 5 với bốn người còn lại. Ngày giao bài cho vòng thi phụ thứ 2 là ngày 17/7, với thời gian làm bài kéo dài 48 tiếng tính từ thời điểm giao bài.