Kết quả Beyond the cover season 5 final 5: Hồi ký - Tự sự

Thứ 5, 07/08/2014
5332

Vòng thi Final 5 với tác phẩm “Vờ như không thấy” – tác giả Jenny Lawson (thể loại Hồi ký – tự sự) do đơn vị Khai Tâm ra đề và thử thách Remake – thiết kế lại một bìa sách tệ nhất của thí sinh.

5 thí sinh đã thể hiện rất sáng tạo đề thi “Vờ như không thấy”, cuốn hồi ký đầy vui nhộn của Jenny Lawson – blogger nổi tiếng với lối viết tự sự hài hước, chân thật, và truyền cảm. Phần thi remake cũng cho thấy sự tiến bộ rõ rệt của các thí sinh trong việc cải thiện những bìa sách yếu kém.

 Beyond_the_cover_season_5_final 5_4

 

Kim Liên đã tìm hiểu kỹ càng về những giây phút hài hước của Lawson với chú gấu mèo của gia đình, và quyết định sử dụng hình ảnh một chú gấu mèo ngần ngơ làm tiêu điểm cho thiết kế. Giám khảo Kim Duẩn cho biết: “Bìa này gọn gàng, khiết kế rành mạch. Typo có thể làm tốt hơn.” Với phông chữ quá nghiêm túc, thiết kế của Kim Liên chưa đủ thuyết phục về những câu chuyện đầy “choáng váng” bên trong quyển sách. 

Beyond_the_cover_season_5_final 5_1 

Kim Thương với ý tưởng về một thiết kế “quái đản và phá cách” gắn liền với cá tính “điên khùng và lập dị” của tác giả đã sử dụng minh họa mang chất pop art. Giám khảo Khánh Ly (đơn vị Khai Tâm) nhận xét: “Việc đưa pop art vào làm bìa là ý tưởng táo bạo, phá cách, có tương đồng với tinh thần của tác giả. Tuy nhiên, với vai trò là bìa sách, bên cạnh việc thể hiện tinh thần của tác giả còn phải thể hiện nội dung cuốn sách cũng như đáp ứng yêu cầu về sự hài hòa giữa hình ảnh với font chữ...” Vì vậy mà tuy được đánh giá cao về ý tưởng và “chất” của bìa sách đối với cuốn hồi ký này, thiết kế của Kim Thương còn cứng và thiếu tinh tế với việc sử dụng những gam màu đậm đối chọi nhau, tiêu để bị chìm trong minh họa.

Beyond_the_cover_season_5_final 5_2 

Ngọc Hà tập trung thể hiện sự cũ kỹ của thời gian bằng tông màu xám và hình ảnh minh họa tập trung vào “những điều kỳ quái” được đánh giá là “khá mạo hiểm nhưng táo bạo, gây thích thú cho người xem khi nhận ra nhiều hơn 1 tuyến hình ban đầu,” (giám khảo Hà Dũng Hiệp) nhưng typo hỏng, chân dung minh họa chưa tinh tế, không phù hợp với nội dung tác phẩm. 

Beyond_the_cover_season_5_final 5_3

 

Ngược lại, Quang Huy với nền màu cam bắt mắt cùng hình ảnh chiếc băng cassette cũ kỹ để làm bật lên “những rắc rối và tuổi thơ quái gở của tác giả,” cũng như những kỷ niệm “đen tối” muốn che giấu của chúng ta được các giám khảo đánh giá cao về ý tưởng, bố cục, và phong cách thông minh; nhưng thiết kế vẫn có phần tẻ nhạt, chưa thể hiện được chất hài hước, vui nhộn, cũng như cá tính “đặc biệt” của tác giả. Một điểm trừ nho nhỏ cho Quang Huy là bạn chưa hoàn toàn khai thác được sợi dây tiêu đề của cassette.

Beyond_the_cover_season_5_final 5_5

 

Hình ảnh chú gấu mèo gắn liền với gia đình của Lawson là yếu tố được Xuân Quỳnh khai thác. Điểm mạnh của thiết kế này nằm ở minh họa dễ thương, vui nhộn của chú gấu mèo bên bồn tắm gắn liền với câu chuyện của Lawson. “Một bìa sách vận dụng rất công phu, hình ảnh hơi rối mắt nhưng có nhiều gợi tả,” (Khánh Ly) bố cục và lựa chọn màu sắc cho thiết kế khiến tiêu đề bị chìm, bìa bị rối, tính hài hước kém hiệu quả hơn nhiều so với ý tưởng.

Trong vòng thi Remake – thiết kế lại một bài thi tệ nhất ở các vòng trước, nhìn chung thể loại kỹ năng làm cha mẹ là một thử thách khá lớn đối với các thí sinh – với 3/5 bạn phải remake lại bài thi ở thể loại này. 

Thiết kế của Kim Liên với những thay đổi đơn giản và hiệu quả - loại bỏ cảm giác nhàm chán của bìa sách bằng khung màu xanh; thiết kế của Liên nhận được sự yêu thích và đánh giá cao từ phía Ban Giám khảo và khán giả. Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái chiều về thay đổi của bạn. “Màu sắc vẫn giữ được sự hài hòa nhưng bỏ mất ngôi nhà khiến bìa bị nhạt nhòa đi nhiều.” (đơn vị Quảng Văn) 

Beyond_the_cover_season_5_final 5_11

Kim Thương cũng đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt với thể loại kỹ năng làm cha mẹ trong bài thi remake “Môn học của mẹ” với concept thiết kế hoàn toàn mới, bố cục sinh động, hấp dẫn nhưng typo vẫn chưa hoàn toàn phù hợp, “2 hình tam giác góc dưới gây lỗi thị giác rất nặng và tối nghĩa,” (giám khảo Hà Dũng Hiệp) “phần minh họa của em bé lại chưa đủ trau chuốt.” (đơn vị Quảng Văn).

Cũng như Kim Liên và Kim Thương, Ngọc Hà cũng lại thử thách với thể loại sách kỹ năng, đề thi do đơn vị Minh Long đề xuất. “12 bí quyết trở thanh cha mẹ thông thái” của Ngọc Hà không được đánh giá cao do ý tưởng cũ, hình ảnh quen thuộc, typo yếu và minh họa chưa thực sự tốt.

 

Quang Huy là thí sinh được đánh giá cao trong bài thi Comeback thuộc thể loại chick lit, nhưng cũng chính đề tài của cùng thể loại này - “Quý ông hoàn hảo” đã khiến bạn phải tham gia vòng thi phụ để giánh chiếc vé cuối cùng của Final 5. Giám khảo đánh giá bài remake “Quý ông hoàn hảo” của Quang Huy tuy có tiến bộ về màu sắc, typo và ý tưởng; nhưng vẫn chưa hoàn toàn phù hợp với thể loại này, bố cục vẫn còn hơi vụng về do mất cân đối giữa khoảng trống lớn và các chi tiết, minh họa cần được trau chuốt.

Beyond_the_cover_season_5_final 5_15

 

“Bìa sau bạn có chau chuốt hơn, typo cũng tốt hơn nhưng tổng thể chìa theo tôi hơi rối và nhiều vấn đề về hình vẽ” là nhận xét của giám khảo Kim Duẩn đối với Xuân Quỳnh và bài remake “Kim Đồng.” Tuy có “tham” minh họa nhưng tổng thể thiết kế vẫn thể hiện được nét tươi vui, hồn nhiên dành cho thể loại sách thiếu nhi, thiết kế mới cũng tốt hơn so với phiên bản cũ.

Các thi sinh đều có những bài thi tốt và ấn tượng khiến cho hội đồng giám khảo phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc đưa ra quyết định. Kết quả cuối cùng BTC chọn ra thí sinh xuất sắc nhất Final 5 là bạn Kim Thương. Kim Liên và Xuân Quỳnh lần lượt đạt vị trí thứ 2 và thứ 3, Quang Huy dừng lại ở vị trí nguy hiểm đòi hỏi bạn phải tạo được bước đột phá trong những vòng thi tiếp theo. Ngọc Hà đã không thể hiện thành công hai tác phẩm dự thi ở cả thể loại hồi ký lẫn bài remake, vì thế BTC quyết định sẽ nói lời chia tay với Ngọc Hà ở vòng thi này.

 

Vòng thi Final 4 sẽ diễn ra vào ngày 2/8 – 8/8 với thử thách thiết kế một bộ thành phẩm gồm bìa hoàn chỉnh, kẹp sách, và giải trình ý tưởng đầy đủ như vòng thi nhóm đầu tiên – Top 12. Tuy nhiên, các thí sinh sẽ làm việc độc lập để trình bày một bộ sản phẩm đầy đủ theo yêu cầu của BTC thay vì hợp tác nhóm, hứa hẹn một tuần thi đấu đầy căng thẳng và thử thách sắp đến.

 

Kết quả Final 4 sẽ được công bố vào ngày 9/8

 

Designs.vn hân hạnh là đối tác truyền thông cho cuộc thi!