Kết quả Beyond the cover season 5 final 3: Kinh tế - Văn học Việt

Thứ 7, 16/08/2014
3936

Beyond The Cover xin công bố kết quả vòng thi Final 3 năm nay với đề tài Khoa học xã hội – kinh tế và văn học Việt Nam do các đơn vị Khai Tâm và Alphabooks ra đề. Kết quả của vòng thi này gây không ít bất ngờ cho hội đồng Ban Giám khảo và các khán giả trung thành của mùa thi.

beyond the cover

 

Với đề tài “Thế giới cho đến ngày hôm qua” của tác giả Jared Diamond, Quang Huy sử dụng tone màu xám với hình ảnh minh họa quen thuộc, gần gũi với thể loại sách kinh tế; tuy nhiên vì là một bìa an toàn nên thiết kế không tạo được ấn tượng sâu sắc cho độc giả. Các giám khảo nhận xét bài thi của Quang Huy khá buồn và chưa làm nổi bật độ sâu của một tác gia kỳ cựu như Jared Diamond, typo thiếu ấn tượng nhưng xét về tổng thể thiết kế của Quang Huy trông khá hiện đại và hài hòa. Đến với thể loại văn học Việt Nam, thiết kế “Tuổi Sài Gòn” của Quang Huy còn chưa bám sát vào nội dung câu chuyện. hình ảnh minh họa gợi lên cảm giác buồn, chậm, cũ, “bìa nhìn chung hài hòa nhưng chất Sài Gòn thiếu quá” (Kim Duẩn). Màu sắc thiết kế hài hòa, phù hợp với thể loại văn học Việt Nam nhưng làm mất đi sự nhộn nhịp, hối hả, và chưa thể hiện được Sài Gòn dưới ngòi bút của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng.

 beyond the cover

Xuân Quỳnh xuất hiện với ý tưởng sử dụng chiếc đĩa nhạc cổ, tổng thể “chặt chẽ nhưng tạo cảm giác sách viết về âm nhạc” (Kim Duẩn), việc sử dụng hình ảnh minh họa đơn giản và thiên về văn học cũng khiến thiết kế bị “lệch” thể loại, “Màu, sắc độ và chất liệu nền làm bìa bị yếu, nông” (Hà Dũng Hiệp). Cũng như các vòng thi trước, typo vẫn là một yếu điểm lớn của Xuân Quỳnh. Giám khảo Thiên Thanh của đơn vị Alphabooks nhận xét, “Font chữ không hợp lý. Cho người xem 1 cảm giác bìa ít được đầu tư về font chữ,” chị cũng chia sẻ thêm rằng nếu được đầu tư về typo và phát triển thêm ý tưởng thì bài này có triển vọng cao hơn. Thử thách với thể loại văn học Việt Nam cùa đơn vị Khai Tâm, minh họa của Xuân Quỳnh được cho là phù hợp nhất với không khí Sài Gòn năng động, “nếu khung cảnh nền đặc tả được về Sài Gòn thì hơn nữa thì sẽ biểu đạt tốt hơn” (Đặng Khánh Ly). Tuy nhiên, typo vẫn là một yếu điểm của Xuân Quỳnh, “Ngoài minh họa khá hợp thì typo nên thay ngay” (Kim Duẩn). “Bìa gợi chuyện tốt, hiệu ứng phù hợp nhưng thiếu chọn lọc và tham tiểu tiết nên bị vụn, dấp dính giữa photorealistic với vector.”

beyond the cover

 

Trái với phong độ của các vòng thi trước, bài thi Final 3 của Kim Thương không được đánh giá cao. “Thế giới cho đến ngày hôm qua” của Thương sử dụng hình ảnh đậm tính chất khảo cổ học cùng với sự phối hợp hai màu đên, vàng chủ đạo; thiết kế của Kim Thương mang lại cảm giác khá nặng nề và thiếu tỉ mỉ, cách xử lý hình ảnh và typo vụng về làm giảm hiệu ứng thị giác của bìa. Tuy nhiên, Ban Giám khảo đánh giá bài thi của Kim Thương sát với nội dung sách, “cảm giác kể chuyện sát nội dung và tổng thể style bìa sát phong cách của Jared Diamond hơn hai bài thi trước” (Hà Dũng Hiệp). Bài thi “Tuổi Sài Gòn” của Kim Thương không được đánh giá cao về typo lẫn kỹ thuật trình bày. Ban giám khảo đánh giá bài thi của Kim Thương có ý tưởng tốt, hình ảnh phù hợp nhưng “cách triển khai bìa khá tốt nhưng typo chưa đẹp” (Kim Duẩn), màu vàng sáng không phù hợp và làm mất đi sự hấp dẫn của tác phẩm, bố cục thiếu cân nhắc, bài thi chưa được chú trọng kỹ càng.

 

 beyond the cover

 

Ở vòng thi này, Quang Huy là thí sinh duy nhất xuất sắc giành được tấm vé cơ hội để trờ thành quán quân của mùa thi năm nay. Đối với hai thí sinh Kim Thương và Xuân Quỳnh, Ban Giám khảo đã có không ít khó khăn trong việc xem xét và quyết định ai sẽ người cùng tranh tài với Quang Huy trong vòng thi cuối cùng của mùa giải.

 

Xuân Quỳnh đến với Beyond The Cover đã qua hai mùa thi. Với mùa thi thứ 5, bạn đã có nhiều bước tiến rõ rệt để tiến vào Final 3 và là một thí sinh kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm và phong cách sáng tạo. Ngược lại, Kim Thương với Beyond The Cover là một gương mặt mới nhưng luôn thể hiện được phong độ vững vàng, kỹ thuật, và khả năng thiết kế của mình qua tất cả các vòng thi – yếu tố mà ban Giám khảo luôn đánh giá cao về Kim Thương. Cùng với thành tích 5 lần đoạt giải best cover của tuần, Kim Thương là một thí sinh nổi bật và xứng đáng là một đối thủ đáng gờm của Quang Huy.

 

Vòng thi Final 3 của Xuân Quỳnh và Kim Thương đã khiến Ban Giám khảo và các bạn độc giả có không ít bất ngờ lẫn thất vọng. Có thể nói, Kim Thương đã không giữ vững được phong độ của mình ở vòng thi này với hai thiết kế vấp phải nhiều điểm trừ và thiếu thuyết phục. Xuân Quỳnh cùng với hai bài thi tạm đứng ở vị trí an toàn nhưng vẫn tiếp tục rơi vào những yếu điểm mà không có sự khắc phục như lỗi typo.

 

Dựa trên những đánh giá của Hội đồng Giám khảo cùng với việc cân nhắc toàn bộ quá trình thi của hai thí sinh đồng thời thông qua cuộc khảo sát thí sinh giữa khán giả, Beyond The Cover quyết định Kim Thương sẽ là thí sinh cóđược tấm vé bước vào vòng thi cuối cùng của Mùa thứ 5.

 

Chia tay với Xuân Quỳnh ở vòng thi này, chúng tôi hy vọng bạn đã có một hành trình vui vẻ và bổ ích đối với sự nghiệp và đam mê của mình.

 

Vòng thi chung kết của cuộc thi Beyond The Cover Mùa thứ 5 sẽ diễn ra vào ngày 15/8 – 21/8 để tìm ra thí sinh xuất sắc nhất của mùa thi năm nay. DTbooks và Phương Nam sẽ là hai đơn vị cùng đồng hành với BTC ở chặng đường của cùng của năm nay với thể loại kinh tế, đượng đại, và poster. Với hai gương mặt nổi bật nhất của Mùa thứ 5, Quang Huy và Kim Thương hứa hẹn một trận tranh tài cân sức và đầy thử thách.

 

Designs.vn hân hạnh là đối tác truyền thông cho cuộc thi!