Josie Tam - Nữ tướng 1,2m của ngành công nghiệp thời trang Hong Kong

Thứ 4, 16/12/2015
7652

Làm việc trong ngành thời trang nhưng công việc của Josie Tam không phải là một nhà thiết kế, một người mẫu hay là người sản xuất ra các bộ trang phục. Cô là người tạo ra ứng dụng thời trang trực tuyến Techpacker hỗ trợ các nhà thiết kế và xưởng sản xuất có thể kết nối với nhau giúp cho công việc được rõ ràng, hiệu quả hơn.

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-1

 

Cô gái cực kỳ bản lĩnh và tài năng Josie Tam

 

Tiểu sử

 

Tên tiếng Anh: Josie Tam

Tên tiếng Trung: Đàm Khôi Ý

Quốc tịch: Hong Kong

Tuổi: 32

Tốt nghiệp: Thạc sĩ quản lý công nghệ thông tin, đại học Hong Kong, Trung Quốc.

Ngôn ngữ: Quan Thoại, Quảng Đông, Anh và Pháp.

Công việc: 7 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thời trang

Đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược của Techpacker.

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-2

 

Cô tự tin thuyết trình về ý tưởng của mình trước đám đông

 

 

“Con gái bà sẽ không cao quá 1,2m”

 

Josie Tam sinh ra tại Quảng Châu, khi cô lên một tuổi thì cả gia đình chuyển đến Hong Kong. Tuổi thơ của cô khá đặc biệt, cô sinh ra đã nhỏ bé hơn những người bạn cùng trang lứa. Đến bây giờ dù đã trưởng thành nhưng cô chỉ cao 1,2m bằng với một đứa bé tiểu học.

Lớn lên trong khu ổ chuột toàn dân nhập cư, cô thường xuyên bị bắt nạt, cô nhớ mỗi lần ở trường, vì nhỏ bé quá mà cô thường xuyên bị trêu chọc. Tuy nhiên, cô không vì khác người mà tự ti hay bỏ học, mà đó còn là động lực để cô hoàn thành tốt việc học ở trường.

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam

 

Josie Tam lúc nhỏ cùng với gia đình của mình

 

“Bố mẹ tôi không được giáo dục tốt”. Josie chia sẻ. “Họ lớn lên trong đói nghèo và chỉ được học hết bậc tiểu học. Vì vậy sau khi chuyển đến Hong Kong, mẹ rất nghiêm khắc trong việc giáo dục anh em tôi. Đối với bà thì chỉ khi được học và dạy bảo nghiêm khắc thì mới mong có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Cô chia sẻ thêm: “Năm nào tôi cũng thấy bạn học của mình cao lên, còn tôi là đứa thấp nhất, tôi chẳng lớn lên chút nào. Tuy nhiên, ở Hong Kong tôi hiếm khi bị kì thị hay trêu chọc bởi ngoại hình của mình. Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì được các thầy cô giáo và những người xung quanh quan tâm và giúp đỡ”.

Sau bao nỗ lực vượt lên hoàn cảnh cô đã tốt nghiệp Thạc sĩ quản lý công nghệ thông tin tại đại học Hong Kong, Trung Quốc.

 

 

Khởi đầu của nữ tướng ngành thời trang 1,2m với Techpacker

 

Khi công nghệ “gặp gỡ” thời trang

 

"Nó giống như một nhà khoa học hẹn hò với một nghệ sĩ vậy. Tôi luôn nhận được câu hỏi: “Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, tại sao cô lại chọn sự khởi đầu bằng cách kết hợp ứng dụng công nghệ cho ngành thời trang?”. Thẳng thắn mà nói thì tôi không chọn thời trang mà thời trang đã chọn tôi. Công việc đầu tiên của tôi là một kĩ sư công nghệ thông tin ứng dụng trong ngành thời trang. Đó mới chỉ là sự khởi đầu. Năm 2007, tôi làm việc cho một công ty thương mại thời trang ở Hong Kong. Công việc của tôi lúc đó là hỗ trợ việc triển khai dự án ERP của công ty tại văn phòng Đại Lục, Trung Quốc. Đó là lần đầu tiên tôi được tham gia một quy trình sử dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ từ đầu đến cuối, từ nguồn phân phối nguyên vật liệu đến phát triển sản phẩm và quá trình cuối cùng là giao hàng. Năm 2011, tôi trở thành chuyên gia phân tích kinh doanh cao cấp cho tập đoàn may mặc TAL, tôi có thể khẳng định mình là một người đam mê công nghệ thông tin và nhờ nó mà tôi là người cuối cùng có mặt trong chuỗi các quy trình của công ty".

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-4

 

 

Kinh doanh trong đầu tôi là…

 

"Tất cả niềm tin của tôi trong việc khởi nghiệp là tiền bạc, các mối quan hệ và quyền lực. Ngoài làm việc cho các công ty, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ thực hiện việc kinh doanh của riêng mình. Cho đến khi tôi gặp một giáo sư ở CUHK, ông dạy chúng tôi về biến một ý tưởng trở thành hiện thực. Đó chính xác là những gì tôi đang bắt đầu".

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-5

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-6

 

 

Khi hai con người xa lạ gặp nhau

 

"Nhờ một sự kiện của BarCamp, tôi đã gặp được cộng sự của mình, Saral Kochar, 31 tuổi. Anh ấy sinh ra trong một gia đình có nghề dệt may, tốt nghiệp Thiết kế sản phẩm tại London và làm việc cho Li & Fung. Anh ấy đã đưa ra câu hỏi trong sự kiện: “Với Alibaba, các nhà thiết kế không khó để tìm được những xưởng sản xuất có chất lượng nhưng tại sao họ vẫn không nhận được những mẫu thiết kế ưng ý theo đúng ý họ?”. Chúng tôi biết đó là một khoảng cách lớn trong ngành thời trang - giữa những nhà thiết kế và nơi hiện thực hóa sản phẩm của họ. Đó chính là khởi nguồn tạo nên Techpacker".

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-11

 

 Josie và cộng sự Saral đang bàn bạc ý tưởng

 

 

Trở thành một doanh nhân

 

"Sau khi gặp gỡ Saral, tôi phải đưa ra một quyết định cho chính mình, liệu tôi nên tiếp tục hiện thực hóa ý tưởng của người khác rồi nhận tiền họ trả hay tôi nên tự thực hiện ý tưởng của mình mà không cần bất kỳ ai trả tiền. Và lúc đó tôi nhận ra rằng mình phải thoát ra khỏi vùng an toàn và thoải mái đó để chứng minh bản thân mình, vì tôi tin vào Techpacker, vào ý tưởng của chúng tôi và nó sẽ thành hiện thực.

Tôi và Saral nhận ra hai người chúng tôi có những điểm thiếu sót có thể bổ sung cho nhau, sự hợp tác này là vô cùng đúng đắn. Saral có kinh nghiệm làm việc với các công ty trong khi tôi đã từng làm IT.

Tôi bay đến Ấn Độ, Tokyo, Paris, London và Dulbin, trình bày ý tưởng với các nhà đầu tư, truyền thông, các đối tác và thậm chí là “những nhân viên tiềm năng”" .

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-13

 

 

Techpacker ra đời

 

"Nó là một trang web trực tuyến, ứng dụng mới trong ngành công nghiệp thời trang. Nó được đưa ra nhằm hỗ trợ các nhà thiết kế thời trang truyền tải một bản thiết kế chi tiết với đầy đủ các thông số kỹ thuật quan trọng đến các xưởng sản xuất.

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-20

 

 Techpacker sẽ giúp nhà thiết kế và xưởng sản xuất làm việc với nhau hiệu quả hơn

 

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-7

 

"Techpacker rất là thú vị. Tôi thấy rất thích thú với ứng dụng mới này". Jack Ma- người sáng lập ra tập đoàn Alibaba

 

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-8

 

"Rất trực quan và dễ sử dụng. Tôi ngạc nhiên vì tốc độ hoạt động của nó, nó nhanh hơn bất kỳ công cụ PDM nào tôi đã từng sử dụng qua". Sylvia Lam- Billabong

 

 

 "Ứng dụng của chúng tôi chủ yếu hướng đến các thương hiệu nhỏ, hiện nay họ chủ yếu dùng phần mềm Exel và thường email thông tin này đến các xưởng sản xuất, tuy nhiên dùng Exel rất tốn thời gian và các xưởng sản xuất có thể không hiểu những gì mà nhà thiết kế muốn, điều này dẫn đến hiểu nhầm. Techpacker giúp loại bỏ những sai lệch có thể xảy ra trong các chương trình phần mềm hiện nay, giúp cho các xưởng dệt may giảm thiểu thời gian hoàn thiện sản phẩm. Nó cung cấp một nền tảng giúp các nhà thiết kế và các công ty dệt may có thể làm việc với nhau hiệu quả hơn, cho phép các nhà thiết kế truyền đạt ý tưởng mới một cách rõ ràng những gì họ muốn cho các công ty và các xưởng sản xuất cũng sẽ trả hàng theo đúng những gì những nhà thiết kế yêu cầu. 

Thông qua dịch vụ một cửa này, tôi hy vọng sẽ tạo ra một liên kết giữa các nhà thiết kế thời trang ở nước ngoài và các nhà sản xuất ở châu Á - mọi quá trình thực hiện đều được đưa lên Internet - từ thiết kế đến phát triển sản phẩm rồi cuối cùng là sản xuất".

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-21

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-9

 

"Đây là một ý tương tuyệt vời. Tôi đã thử nghiệm hẳn một đêm, nó rất dễ để sử dụng, thật đáng ngạc nhiên, họ làm thế nào để tạo ra nó chứ". William Mera- Giám đốc phát triển sản phẩm - Victoria Secret Pink

 

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-10

 

 Với Techpacker  thì trang phục sẽ hoàn hảo hơn nhiều

 

 

Những thách thức phía trước

 

"Tôi nghĩ rằng vấn đề lớn nhất khi trở thành một doanh nhân là cần hành động ngay và luôn trước khi suy nghĩ quá nhiều. Chúng ta không thể mất quá nhiều thời gian vào việc suy nghĩ lung tung trong khi đối thủ cạnh tranh của chúng ta cũng đang thực hiện ý tưởng tương tự. Và một khi chúng ta bắt đầu hành động, sự lựa chọn duy nhất là cứ tiếp tục tiến về phía trước và tự tin vượt qua bất kỳ trở ngại nào mà chúng ta gặp phải".

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-12

 

Josie đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Jack Ma

 

 

Vào 2/2 vừa qua, trong sự kiện “Một buổi tối với Jack Ma” Josie đã có dịp trò chuyện cùng với người sáng lập Alibaba (Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc). Techpacker vốn được bắt nguồn từ Alibaba. Nắm bắt cơ hội này Josie muốn lắng nghe những lời nhận xét của Jack Ma về “Techpacker” và hỏi xem liệu Techpacker có cơ hội nhận được sự hỗ trợ của Alibaba không. Jack Ma đánh giá cao sự can đảm giám thực hiện ước mơ của cô gái 1,2m này: “Tôi thực sự tin rằng nếu bạn tin tưởng tương lai, bạn phải tin tưởng những người trẻ tuổi và đầu tư cho họ. Tôi rất vui mừng về ý tưởng của Josie”.

Josie chia sẻ rằng cô đã học được rất nhiều từ cuộc trò chuyện: “Đôi khi, cách chúng ta suy nghĩ hay hành động có thể không được sự đồng ý của một số người hay thậm chí là rất nhiều người. Nhiều người nghĩ rằng Alipay chỉ là một giấc mơ hão huyền khi nó được thành lập cách đây 10 năm. Nhưng bây giờ, Ma cho những người Trung Quốc thấy rằng mua sắm trực tuyến thành công như thế nào. Đó là một ý tưởng sáng tạo tạo ra sự tiện lợi cho tất cả mọi người. Mỗi người đều có lý do riêng của mình để tin những gì cô ta hoặc anh ta cho là đúng. Nếu tất cả mọi người có thử tìm hiểu rõ lý do của người khác, thì sẽ không khó để nhận ra tại sao họ lại làm như vậy”.

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-22

 

Techpacker cũng sẽ được sử dụng cho quần áo phi hành gia

 

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-17

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-18

 

Bốn nhà bán lẻ nổi tiếng thế giới bao gồm ZARA, H&M, Gap, UNICLO đều sử dụng công cụ trực tuyến Techpacker

 

 

Techpacker hiện tại có hơn 500 khách hàng, mặc dù hiện tại ứng dụng này đang được dùng miễn phí nhưng trong tương lai họ sẽ thu tiền những nhà thiết kế nào muốn giữ bí mật những mẫu thiết kế của mình.

Hiện tại, mục đích của Josie là muốn mở rộng Techpacker sang các ngành công nghiệp khác, cô nghĩ rằng điều này có thể thành hiện thực.

Cô ấy kiểm soát công việc một cách hiệu quả đến nỗi làm cho mọi người quên đi cô chỉ cao 1,2m: “Nếu có gì đó làm tôi quan tâm hay đó là mục tiêu của tôi thì tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách để đạt được điều đó, vì tôi tin không gì là không thể. Nó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi".

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-14

 

Josie Tam cùng 6 nhân viên còn lại của Techpacker

 

 

Cô chia sẻ thêm: "Tôi xuất thân trong một gia đình vô sản nên nói đúng ra là chúng tôi không có của cải gì, nhưng nó cũng tốt ở chỗ, tôi lớn lên không có nhiều thứ như những người khác nên tôi chẳng sợ bị mất gì. Khi bạn bắt đầu từ con số 0, mọi thứ đạt được trong công việc sẽ là chiến thắng của bạn. Điều duy nhất tôi sợ mất đi là gia đình và sức khỏe, mọi thứ khác chỉ cần mình còn sống là có thể làm lại được”.

 

nu-tuong-nganh-thoi-trang-josie-tam-15