Joshua Smith thu nhỏ cuộc sống đô thị tại Hồng Kông bằng những mô hình kiến trúc tí hon

Thứ 6, 24/11/2017
3731

Nằm giữa Hong Kong và Trung Quốc, Kowloon (hay còn gọi là Cửu Long) từng được coi là một trong những nơi đông dân nhất thế giới và hầu như không có luật pháp. Bởi vậy, nền văn hóa nơi đây là sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa, giữa cổ kính và hiện đại, giữa hoang tàn và sự phát triển nóng. Những yếu tố này đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ, trong đó có Joshua Smith.

Nhà tiểu họa người Australia, Joshua Smith, đã hoàn thành một dự án dựa trên số 23, phố Temple, Kowloon, Hong Kong. Dự án này được dựng từ giấy vụn, gỗ đã qua sử dụng, bìa cứng, thẻ nhựa, phấn màu, sơn phun, dây điện và lụa. Tỉ lệ thu nhỏ 1:20 được thiết kế cho Hội chợ VOLTA được tổ chức vào tháng 3, 2017. 

 


 

Tất cả hình ảnh chụp bởi Andrew Beveridge/ASB creative

 

 

Kowloon (Cửu Long, Hồng Kông) là khu đô thị đông dân nhất tại Hồng Kông, điều quyết định nó trở thành đối tượng chính trong tác phẩm của Smith. Các tác phẩm thu nhỏ của ông chủ yếu tập trung vào khía cạnh bị bỏ qua của môi trường đô thị như bụi bẩn, rỉ sét, sự suy tàn, hay những điếu thuốc lá bỏ đi và graffiti. Nhờ óc quan sát tỉ mỉ, Smith đã tái tạo các bản sao chi tiết bắt chước cuộc sống thực.

 

 

Smith ghi lại những khía cạnh bị bỏ qua của môi trường đô thị

 

 

Trong sự nghiệp kéo dài 17 năm, Smith đã trưng bày tác phẩm của mình tại London, Paris, Berlin, New York, Nhật Bản và khắp Australia với hơn 100 triển lãm. Trước đó, họa sĩ vẽ chì tự học - Josh đã tập hợp lại các tác phẩm của ông để thành lập Espionage Gallery, một phòng trưng bày nghệ thuật tại Adelaide, Nam Australia. Gần đây nhất, tác phẩm của ông được trưng bày tại Muriel Guepin Gallery và Hội chợ nghệ thuật VOLTA tại New York. 

 

 

Những bức tường tồi tàn, bong tróc và graffiti được tái tạo trong các bản sao


 

 

Việc đưa graffiti và các biển hiệu khác vào đã thành công diễn tả được môi trường sống động của Hồng Kông


 

 

Dự án được dựng lên ngay từ nền móng


 

 

Smith sử dụng kết hợp các nguyên liệu như gỗ, bìa cứng và thẻ nhựa


 

 

Kowloon là khu đô thị đông dân nhất tại Hồng Kông


 

 

Bản thu nhỏ được dựng với tỉ lệ 1:20


 

 

Smith đã trưng bày tác phẩm của mình tại London, Paris, Berlin, New York, Nhật Bản và khắp Australia

 

 

 

 Bản thu nhỏ một tờ báo trang trí cho không gian


 

 

Dự án được thiết kế cho Hội chợ nghệ thuật VOLTA được tổ chức vào tháng 3, 2017.