Jonathan Ive -Vị tướng tài của Apple

Thứ 4, 01/10/2014
4762

Leander Kahney - biên tập viên, nhà xuất bản blog CultofMac.com, người đã viết cuốn “Jony Ive: The Genius Behind Apple's Greatest Products” từng nói rằng: "Sau khi Jobs qua đời, người ta càng hiểu rõ hơn Jony Ive là động lực sáng tạo của Apple”. Và ông còn khẳng định “Tôi nghĩ rằng trong tất cả các nhân vật tại Apple, ông là quan trọng nhất."

 

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-1

 

 

 

Tiểu sử

 

Jonathan Ive sinh ngày 27/2/1967 ở vùng Chingford, Essex, là con trai một thợ kim hoàn. Ông từng đăng ký lớp học thiết kế xe hơi ở London nhưng nhận thấy các sinh viên khác "kỳ cục và ồn ào" nên đã chuyển đến Newcastle học về thiết kế sản phẩm tại Đại học Northumbria. Ở đó, ông gặp Clive Grinyer, hiện là Giám đốc thiết kế của Design Council. Grinyer nhớ lại: "Ive có thể tập trung vào những thứ cậu ấy muốn đạt được hơn bất cứ ai tôi từng gặp. Cậu ta đã tạo ra 100 mô hình cho dự án cuối kỳ trong khi đa số sinh viên khác chỉ làm có 6".

 

Hiện ông là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách trong khâu thiết kế sản phẩm công nghiệp của công ty máy tính Apple. Ive đã lãnh đạo đội ngũ thiết kế ra iMac - sản phẩm giúp Apple rất nhiều trong giai đoạn khó khăn của công ty và iPod - chiếc máy nghe nhạc giúp Apple thống trị thị trường máy nghe nhạc trên thế giới cũng như lĩnh vực kinh doanh nhạc trực tuyến. Ông có vợ tên là Heather Pegg - một nhà sử học và là cha một cặp song sinh nam.

 

Quá trình hoạt động tại Apple

 

Sau khi tốt nghiệp trường Bách khoa công nghệ Newcastle (Anh quốc), Ive cùng Grinyer làm việc trong công ty Tangerine. Năm 1992, Apple thuê Tangerine tư vấn về các ý tưởng sản phẩm nhằm thâm nhập thị trường máy tính di động. Ive tới Mỹ và lái xe đến Cupertino để giới thiệu mẫu laptop mới cho Apple. Ban lãnh đạo công ty này thích ý tưởng đó nên đề nghị ông ở lại làm việc.

 

9-1997: Ông làm Phó chủ tịch cấp cao phụ trách cả phần cứng và phần mềm của Apple. Bằng sức lực, tài năng và sự cống hiến của mình, Jony lần lượt thăng tiến trong hàng ngũ công nhân, trở thành nhà lãnh đạo thiết kế phần cứng.

 

10-2001: Steve Jobs tung ra máy nghe nhạc iPod khai thác kho nhạc trực tuyến iTunes khổng lồ. Đến tháng 1-2007 Apple công bố iPhone và các ứng dụng của iPod. Và tháng 1-2010 Apple giới thiệu dòng máy tính bảng iPad chạy bởi hệ điều hành iOS như một công cụ di động đa tương tác cùng một lúc với nhiều tiện nghi như đọc báo, tra sách, xem hình, chiếu video, nghe nhạc, soạn văn bản và các ứng dụng khác của điện thoại thông minh iPhone. Tất cả đều có sự đóng góp tích cực của Jony.

 

 

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-2

 


Jobs đã nói với Walter Isaacson, người viết tiểu sử đời ông, rằng: "Nếu tôi muốn có người bạn tâm tình tại Apple, thì đó chính là Jony". Jobs và Jony rất gần gũi với nhau và thường được gọi là cặp đôi "Jives" ghép từ họ của Jobs và Ive. Họ thường đi dạo trong khuôn viên công ty để bàn bạc công việc từ kiểu dáng thiết kế đến chất lượng vật liệu, và thường ăn chung những bữa cơm trưa. Vợ của Jobs, bà Laurene Powell, cho biết: "Với Steve, hầu hết những người trong công ty đều có thể thay thế được cả, nhưng Jony thì không".

 

 

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-3 

 

5-2012:Tại buổi lễ long trọng ở Cung điện hoàng gia Buckingham Palace, tháng , Công chúa Anne của Vương quốc Anh đã thực hiện nghi thức tước phong Hiệp sĩ cho Jonathan Paul "Jony" Ive bởi những cống hiến về thiết kế công nghiệp hữu ích cho nhân loại…

 

29-10-2012 :Tim Cook chính thức công bố Jonathan Ive đảm nhận thêm chức vụ lãnh đạo sản xuất phần mềm mà gọi theo ngôn từ Apple là phần Giao diện con người - Human Interface

Jony lần lượt thăng tiến trong hàng ngũ công nhân, trở thành nhà lãnh đạo thiết kế phần cứng. Và ngày 29-10-2012 Tim Cook chính thức công bố Jonathan Ive đảm nhận thêm chức vụ lãnh đạo sản xuất phần mềm mà gọi theo ngôn từ Apple là phần Giao diện con người - Human Interface. - See more at: http://toancauxanh.vn/news/technology/jonathan-ive-lao-tuong-trong-lang-cong-nghe#sthash.5NFYo4NH.dpuf

 

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-4

 

 

Những điều chưa ai biết

 

Jobs nhận xét: "Những khác biệt mà Jony mang lại không chỉ cho Apple mà cho cả thế giới. Ông là người thông minh, sắc sảo khi thực hiện chức năng, am hiểu các nguyên tắc kinh doanh và sáng tạo trong ý niệm tiếp thị. Ông có khả năng tổ chức công việc tốt hơn bất cứ người nào trong công ty, và chẳng cần ai bảo ông cần làm cái gì". Dưới đây là 11 thứ mà chúng ta biết được khi đọc cuốn sách "Jony Ive: The Genius Behind Apple's Greatest Products"

  
   

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-5

 

 

1. Ive thừa hưởng tính cách của cha mình - Mike Ive là một thợ kim hoàn và đã góp sức trong việc thiết kế các giáo trình cho các trường học trong lĩnh vực này ở Anh Quốc, nơi sản sinh rất nhiều tài năng thiết kế, trong đó có Ive.

2. Ông từng thiết kế điện thoại di động và cả đồng hồ khi còn là sinh viên. Ông được mô tả "Ngay cả khi là sinh viên, ông đã thiết kế một số mẫu điện thoại rất mỏng và chi tiết, giống như những chiếc điện thoại tân tiến."

3. Một trong những dự án đầu tiên của ông sau khi rời khỏi trường đại học là thiết kế một cái toilet cho một khách hàng nhưng thất bại. Ive gia nhập công ty khởi nghiệp Tangerine năm 1989 và được yêu cầu thiết kế một cái toilet dành cho khách hàng – bao gồm bồn vệ sinh và bồn rửa.Và ...lại thất bại  vì chúng "quá đắt tiền để sản xuất".

4. Ive suýt chút nữa thì nghỉ việc ở Apple trước khi Jobs tái xuất ở công ty. Sếp mới của Ive là Jon Rubinstein, đã cổ vũ và thuyết phục Ive. “Chúng tôi đã nói với Ive là chúng tôi sẽ nỗ lực để phát triển công ty và chúng tôi từng mong muốn xoay chuyển công ty, chúng tôi sẽ làm nên lịch sử. Đó là những điều chúng tôi đã nói để giữ Ive ở lại Apple”, Rubinstein cho biết trong cuốn sách.

5. Ive là một trong những người thúc đẩy Apple sản xuất những sản phẩm màu trắng. Jobs ban đầu không thích việc sử dụng màu trắng, theo cựu thiết kế Apple là Doug Satzger, Jobs chỉ bị thuyết phục khi được xem một màu khác được gọi là xám đục. Theo Satzger "Hầu hết những gì Jony làm đã làm tại trường thiết kế là màu trắng, và anh ấy tiếp tục sử dụng màu trắng tại Apple."

6. Jony yêu thích nhạc techno. Studio bí mật nhất thế giới thường chơi loại nhạc này, nó được mô tả trong sách là một nơi ồn ào và "hỗn loạn" âm thanh và các nhà thiết kế thì trượt ván và chơi bóng đá.

7. Ông chỉ có một phòng riêng tại studio thiết kế, nơi được mô tả giống như một "khối kính lập phương" với một cái bàn duy nhất, ghế và đèn bàn, và không có hình ảnh nào của gia đình.  Phòng thiết kế có nội quy rất nghiêm ngặt và thậm chí một số giám đốc thiết kế của Apple như cựu chủ tịch iOS, Scott Forstall không thể thăm quan.

8. Ive không được phép nói với vợ mình là ông đang làm  gì. Giống như một số thành viên trong đội, Ive thậm chí còn không cho phéo con mình vào phòng thiết kế.

9. Ive là một trong hai người mà Steve Jobs yêu cầu để gặp khi ông phẫu thuật khối u tuyến tuỵ năm 2004. Người còn lại chính là vợ của Jobs, Laurene.

10. Những người làm việc với Ive nói rằng ông ấy không muốn trở thành CEO của Apple. Một cựu thành viên của nhóm thiết kế kể rằng "Jony chẳng quan tâm tới bất cứ việc gì liên quan tới điều hành một công ty."

11. Jony Ive bị mắc chứng khó đọc. Dù vậy học lực của ông vẫn thuộc hạng A, và mang ông đến hai trường đại học danh tiếng Oxford và Cambridge. Tuy nhiên, Ive lại lựa chọn theo học tại Newcastle Polytechnic, một trong những trường tốt nhất thế giới về thiết kế kiểu dáng công nghiệp.  Sau này, Ive hợp tác với một trong những người mắc chứng khó đọc nổi tiếng khác: Steve Jobs. Triệu chứng này liên quan khá lớn tới năng lực sáng tạo cao, thường được gọi là “món quà của chứng khó đọc” và “tai ương của thiên tài”.