Jonathan Barnbrook- người tạo nên bìa album cuối cùng cho cựu danh ca David Bowie

Thứ 6, 20/05/2016
4268

Tuần này Designs.vn giới thiệu cho các bạn một nhà thiết kế đặc biệt- một nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng người Anh mang trong mình tham vọng dùng thiết kế thay đổi môi trường sống xung quanh bao gồm cả chính trị và văn hóa.

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-1

 

Chân dung nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Barnbrook

 

Tiểu sử

Jonathan Barnbrook

Năm sinh: 1966

Quốc tịch: Anh

Nghề nghiệp: nhà thiết kế đồ họa, nhà làm phim và một typographer nổi tiếng.

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-2

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-3

 

Những tác phẩm đồ họa của ông

 

 

Barnbrook là một nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng, ông được biết đến nhờ các thiết kế độc đáo và biệt tài châm biếm các khía cạnh của xã hội bao gồm cả pháp luật, chính trị, ngân hàng qua các tác phẩm của mình. Đối với ông thì “sự tức giận từ bên trong là lời đáp trả với tất cả những bất công trong thế giới này". Ông đã tuyên bố tham vọng mạnh mẽ của mình là “sử dụng thiết kế như một vũ khí để thay đổi xã hội".

Barnbrook thành lập studio thiết kế riêng của mình là Barnbrook Design (nay là Barnbrook) vào năm 1990. Trong năm 2010, ông cho ra đời kiểu chữ sau này đạt được thành công lớn đó là "Mason" (ban đầu "Manson"), phát hành rộng rãi  bởi Emigre và trở thành một trong những “cỗ máy hút khách” đầu tiên của The Museum of Modern Art, New York.  Ngoài ra, chạm khắc đá của ông được trưng bày cố định trong bộ sưu tập những đồ vật của thế kỷ 20 tại Bảo tàng Victoria & Albert. Năm 1997, ông thành lập công ty font chữ của riêng mình với cái tên VirusFonts, tung ra loạt phông chữ nổi tiếng như "Bastard" và "Tourette." Hàng loạt những phông chữ xuất hiện ngay sau đó: Exocet False Idol, Infidel, Moron, Newspeak, Olympukes, Sarcastic, Shock & Awe. Quay trở lại năm 2007, đóng góp của nhà thiết kế đồ họa người Anh đã được công nhận với một triển lãm lớn tại Design Museum ở London mang tên "Friendly Fire”. Năm 2008, ông được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Staffordshire nhờ tài nghệ trong lĩnh vực typography. Trong năm 2009, triển lãm "Collateral Damage" trưng bày những tác phẩm nổi tiếng của Jonathan Barnbrook.

Barnbrook tin rằng thiết kế định hình môi trường, thay đổi cách chúng ta nhận thức mọi thứ xung quanh. Ông tin tưởng "thiết kế có thể thay đổi thế giới khi nó phục vụ đúng người và đánh trúng xu hướng chính trị.". Ông đã ký trong "First Things First 2000", xuất bản năm 1999, có chữ ký của các nhà thiết kế đồ họa, học sinh, và các nhiếp ảnh gia những người muốn đảo ngược trật tự những ưu tiên trong cách thiết kế đồ họa được sử dụng phổ biến. Trong “First Things First 2000”, các nhà thiết kế đồ họa cam kết "kỹ năng của mình là đáng giá" và nó sẽ góp phần giải quyết "cuộc khủng hoảng môi trường, xã hội và văn hóa chưa từng có" mà họ nhìn thấy trên thế giới. Ông đã tạo ra một bảng quảng cáo trong năm 2001 với dòng chữ "những nhà thiết kế, tránh xa các công ty lợi dụng bạn trở thành người nói dối cho họ". Barnbrook cũng đã sản xuất nhiều mẫu quảng cáo miễn phí cho mục đích công lý, chính trị hoặc xã hội.

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-4

 

Font chữ Bastard

 

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-5

 

Tourette

 

 

Ông làm việc với nhiều khách hàng, từ các nghệ sĩ cho đến các khách hàng thương mại và phi thương mại. Ông đã tạo ra các graphic đồ họa hoàn chỉnh cho các tổ chức văn hóa lớn, bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Mori, Tokyo, và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles, và đã tiến hành xây dựng thương hiệu cho Biennale lần thứ 17 tại Sydney.

Ông giành được một loạt các giải thưởng tại Art Directors Club of New York Gold Prize; Tokyo Type Directors Club Non-Members Grand Prize và the New York Type Directors Club. Đối với tác phẩm điện ảnh của mình, ông đã giành được hai giải là D & AD Awards và Epica Grand Prix.

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-6

 

Phong cách thiết kế đồ họa của Barnbrook rất độc đáo

 

 

Người tạo nên giá trị vẻ ngoài cho album của David Bowie

  

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-7

 

Album "The Next Day"

 

 

Barnbrook là một người đồng nghiệp gắn bó với huyền thoại David Bowie. Ông là “người phía sau” bìa album của vị danh ca nổi tiếng bao gồm Heathen, The Next Day, Reality và Blackstar. Đối với Blackstar, Barnbrook được yêu cầu tạo một chữ cái cho bìa album của Bowie gọi là "Blackstar"- album cuối cùng của ông nhưng thay vào đó ông đã tạo ra một hình tượng với nghệ thuật Typography dùng những ngôi sao khuyết thiếu để tạo thành cái tên "Bowie".

Ông chia sẻ: “Tôi cũng cảm thấy giống mọi người, cũng đau buồn khi Bowie qua đời. Về bìa album Blackstar, tôi đã thấy rất nhiều hình xăm được sử dụng như các tác phẩm nghệ thuật, vì vậy tôi muốn tạo nên một cái gì đó cho fan của David để tưởng nhớ về ông vì nếu không như vậy họ sẽ nghĩ rằng họ đang sử dụng các tác phẩm nghệ thuật bất hợp pháp. Tôi cũng rất buồn, do đó thành quả của tôi được tạo ra trong trạng thái vô cùng lạc quan và đồng cảm với những gì họ đã trải qua.

Mọi người coi thường nỗi buồn tập thể, nhưng nếu nghĩ vậy thật sự ngớ ngẩn bởi vì một người có thể ảnh hưởng lên tư tưởng và cách hành xử của cả một thế hệ. Tôi nghĩ rằng sự ra đi của David có ảnh hưởng to lớn vì ông đại diện cho người bạn muốn trở thành, được sống trong một xã hội mà mọi người thường không có cơ hội để làm điều đó. Ông đem tới hy vọng và thể hiện điều đó tới nhiều người nên khi ông ra đi thì cũng dễ hiểu khi mà mọi người cảm thấy sự mất mát.

Tôi cảm thấy tầm quan trọng của âm nhạc bị coi nhẹ trong cuộc sống của con người. Nó không thể ngay lập tức giúp cải thiện tình trạng chiến tranh hoặc cứu rỗi cuộc sống của một ai đó, nhưng chắc chắn nó sẽ tác động không nhỏ vào những điều ấy. Nó có thể giúp bạn giảm áp lực, mệt mỏi, thể hiện những khoảnh khắc của niềm vui. Vì vậy, một lần nữa, đó là điều dễ hiểu vì sao bạn đau lòng khi người khác bày tỏ những điều này thông qua giá trị của âm nhạc. Khi làm việc với David Bowie tôi luôn cho đó là một công việc không thể tin được và coi đó là một đặc ân. Vì vậy, tôi hiểu rằng Blackstar sẽ là một điều vô cùng đúng đắn để thực hiện”.


nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-8

 

Chữ "Bowie" được tạo thành từ những mảnh ghép sao khuyết thiếu

 

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-9

 

Trở thành biểu tượng để tưởng nhớ sự nghiệp của David Bowie

 

 

Một trong những album của David Bowie tạo ra bởi Barnbrook là "Heathen", David Bowie đang trải qua thời kỳ khó khăn đó là lý do tại sao các chữ cái lộn ngược, đây là cách Barnbrook miêu tả cuộc sống của David Bowie vào thời điểm đó.

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-10

 

"Heathen" với hình ảnh David Bowie kỳ dị và dòng chữ lộn ngược

 

 

Những tác phẩm đặc sắc khác của ông:

 

Barnbrooks dùng loạt chữ tượng hình "Olympukes" bao gồm olympics + puke (ói, mửa) vẫn có sức nóng trong bối cảnh hiện nay. Ông đã tạo ra một loạt series chữ tượng hình cho mỗi kỳ Olympic kể từ năm 2004, qua đó mỉa mai sự phục tùng như là một liều thuốc giải độc cho tất cả mọi thứ đang diễn ra. Các chữ tượng hình không miêu tả sự kiện có thật, nhưng nó che giấu tất cả những sự việc đằng sau: hối lộ, vận động chính trị, doping và sự tham nhũng. "Những thứ được thương mại hóa toàn làm cho tôi khó chịu,".

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-11

 

Không phải là "Truyền cảm hứng cho một thế hệ" mà lại là "Kết thúc một thế hệ"

 

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-12

 

Dưới con mắt của Barnbrook thì Olympic đã trở thành Olympukes

 

 

“Occupy London" đã được tạo ra cho những người biểu tình ở St. Paul - những người đang cố gắng phản kháng lại những luật lệ vô lý tại London. Barnbrook lên tiếng thay mặt cho họ và thiết kế logo “Occupy London” miễn phí. Từ đó “Occupy London” đã trở thành một kênh đại diện cho tiếng nói của những người cảm thấy rằng họ không được bảo vệ từ chính phủ.

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-13

 

Phải chăng ông đang chống chính quyền?

 

 

Barnbrook cũng đã đưa ra cuốn sách "rederfining style without sacrificting form" trong đó ông mô tả cách mà kiểu chữ có thể ảnh hưởng đến hình ảnh, logo và nhiều thiết kế khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của nó.

 

nha-thiet-ke-do-hoa-noi-tieng-barnbrook-14

 

Cuốn sách hướng dẫn dành cho những ai đang theo đuổi thiết kế đồ họa của ông