Jeet Zdung - Đào tạo bài bản khiến tôi chán ghét

Thứ 4, 12/02/2014
6691

Clip “Tiếng Việt” (Chuyện kể bằng âm nhạc và tranh vẽ) xuất hiện trên Youtube từ ngày 23/1 đang nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng. Hãy cùng Designs.vn phỏng vấn chàng họa sĩ tài năng Jeet Zdung, một trong hai nhân vật làm nên thành công của Clip đặc sắc này.

 

 

 

Tên đầy đủ: Nguyễn Tiến Dũng ( anh em bạn bè thường gọi là Jeet)

Năm sinh: 1988

Câu nói ưa thích: "Empty your mind, be formless, shapeless – like water " (Bruce lee)

Giải thưởng: giải nhì cuộc thi vẽ truyện tranh “nét rồng thiêng”


 

Được biết đến với  giải nhì trong cuộc thi vẽ truyện tranh "Nét rồng thiêng" 2010, cùng năm đó, Dũng vẽ cuốn minh họa màu Ba Phi cho nhà xuất bản Kim Đồng. Ngoài ra, anh bạn còn  có hai tác phẩm tham gia Festival Truyện tranh lần thứ 3 tại Việt Nam do phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức năm 2012. Đó là những dấu ấn ban đầu anh bạn để lại trong lòng bạn đọc trẻ.


 

Chào Dũng, bạn có thể cho độc giải Designs biết thêm vài thông tin bản thân được không?

 

Chào bạn! Tôi hiện đang là họa sỹ tự do. Vẽ là một đam mê đến với tôi từ nhỏ. Nghe mẹ tôi kể thì hồi bé tôi rất nghịch, hay quậy phá nhưng chỉ cần thấy xuất hiện giấy và bút là tôi nằm yên, vẽ cả ngày không chán. Thế nhưng tôi lại gặp khó khăn trong việc đi học vẽ, việc đào tạo bài bản khiến tôi nhiều khi bực bội và chán ghét vẽ. Tôi bỏ khá nhiều buổi luyện vẽ để đi lang thang và rồi nghỉ hẳn, rốt cuộc những thành quả và nét vẽ tôi có được hiện này đều do tự mày mò học hỏi và luyện tập. Công việc của tôi hiện tại chủ yếu là vẽ storyboard và sáng tác truyện tranh, trước kia tôi cũng có làm minh họa sách nhưng bây giờ không làm nữa (vì chán).

 

  

 

 Clip Tiếng Việt - Lê Xuân Khoa và Nguyễn Tiến Dũng

 

 

Sau khi đưa lên Youtube, clip "Tiếng Việt" (Chuyện kể bằng thơ, nhạc, họa về nguồn gốc lịch sử Tiếng Việt) đã được lan truyền và chia sẻ trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội với tốc độc chóng mặt. Bạn có cảm xúc thể nào?

 

Xin đính chính một chút, clip "Tiếng Việt" không phải nói về nguồn gốc lịch sử tiếng Việt. Theo tôi nó giống một lời nhắc nhở hơn, một lời nhắc nhở về tình yêu dành cho tiếng Việt, thứ ngôn ngữ thân quen chúng ta vẫn dùng hàng ngày ( :) Bình thường tôi không sến thế này đâu)  .Sau khi “Tiếng Việt” được đưa lên youtube, clip được khá đông ngươì hưởng ứng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tôi đã rất bất ngờ vì đây là một sản phẩm được làm khá vội vàng của tôi và anh Lê Xuân Khoa (ca sỹ, đạo diễn kịch bản đồng thời cũng là người dựng clip cho “Tiếng Việt”). Nét vẽ trong clip cũng là một thử nghiệm mới của tôi về style, đó là lần đầu tiên tôi cho ra một sản phẩm với nét vẽ như vậy. Với lại... mục đích ban đầu của chúng tôi chủ yếu là làm cho vui và dành tặng bạn bè người thân trước khi tết đến là chính. Tôi cũng rất vui khi nét vẽ thử nghiệm của tôi được kha khá người trong nghề đánh giá là đẹp và ấn tượng.

 

 

 

 Tự họa của Jeet Zdung

 

 

Sau khi xem clip của bạn đã có rất nhiều người như tìm thấy tuổi thơ của bản thân mình. Bạn có thể kể cho mọi người ý tưởng nào mà bạn đã dàn dựng được clip này?

 

Thật à? Rất vui khi biết clip mà tôi tham gia thực hiện có ảnh hưởng đẹp đến thế. Clip này được khởi xướng bởi anh Lê Xuân Khoa (Demento Le), anh đã mời tôi đảm nhiệm phần vẽ còn anh thì phụ trách thể hiện ca khúc “Tiếng Việt” và dựng clip. Về kịch bản, ý tưởng ban đầu là của anh Khoa,  tôi sau khi bắt đầu nghe ca khúc “Tiếng Việt” thì trí tưởng tượng của tôi bắt mạch với lời bài hát, lời ca đi đến đâu hình ảnh hiện ra trong đầu tôi đến đó, kịch bản của anh Khoa mà tôi đọc lúc trước cũng theo đó mà biến đổi dần. Thực lòng mà nói, cá nhân tôi không cố ý áp đặt bất kỳ ý nghĩa ẩn dụ nào cho clip, tôi vẽ chủ yếu do sự phản ứng tự nhiên với những cảm xúc mà ca khúc mang lại. Ca khúc "Tiếng Việt" tự bản thân nó đã rất có ý nghĩa rồi, tôi chỉ đơn giản là khoác cho nó một tấm áo để thêm phần sinh động mà thôi.

 

Một vài tác phẩm khác của Jeet Zdung

 

 

 

 Truyện Don't give up - định tham gia triển lãm Việt- Bỉ

 

 

 

Một vài cảnh trong truyện đang sáng tác

 

 

 

Thử nghiệm với mực tàu

 

 

Là một người trẻ năng động và nhiều sáng tạo, bạn cảm nhận thế nào về nghệ thuật?

 

Tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tôi cảm nhận thế nào về nghệ thuật (có lẽ  tôi hơi thiếu nhạy cảm với nghệ thuật :)) ) ... tôi cảm thấy nghệ thuật giống như nước vậy, thật khó mà định hình.

 

 

Với các tác phẩm sách đã xuất bản như Bác Ba Phi, minh họa “ Lá rơi trong thành phố “ của tác giả Lê Xuân Khoa, hẳn bạn có rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân, bạn có thể chi sẻ điều này với các độc giả Desings không?

 

Cuốn Bác Ba Phi là cuốn minh họa màu đầu tiên của tôi, còn cuốn “Lá rơi trong thành phố"  là cuốn sách cuối cùng mà tôi vẽ minh họa. Tôi vẽ minh họa không nhiều sách, tính ra chưa chắc đã được 10 cuốn, nhưng mỗi cuốn tôi minh họa một kiểu để phù hợp với nội dung cuốn sách. Vẽ minh họa là một cách hay để vừa luyện tập tay nghề, vừa có tiền mà lại được đọc sách free. Nhưng vẽ minh họa một thời gian thì tôi phát chán, tôi nhận ra vẽ minh họa dù cũng là vẽ nhưng không phải là đam mê thực sự của mình, đam mê thực sự của tôi là vẽ truyện tranh. Sau đó tôi đã tìm được một công việc mới là vẽ storyboard cho phim hoạt hình ngắn và chấm dứt hẳn việc vẽ minh họa sách. Vẽ storyboard cho phim hoạt hình thực sự rất có ích, nó gần gũi với truyện tranh hơn minh họa. Chỉ phải vẽ phác bằng chì (tôi rất ghét vẽ tranh màu), có thể thoải mái sử dụng nhiều style tạo hình khác nhau và giúp tôi luyện tập rất nhiều về góc quay. Đến giờ tôi vẫn duy trì hai công việc là vẽ storyboard và sáng tác truyện tranh.

 

 

 

 

Truyện Pom pom - tham gia triển lãm Việt Bỉ

 

 

Vẽ Story board

 

 

Phong cách vẽ bạn hướng tới là gì?

 

Tôi vẫn đang thử nghiệm khá nhiều phong cách khác nhau. Hiện tại tôi không thích bị gò vào một style nào cả, vẽ mãi một style chán lắm, điều này có lẽ chịu ảnh hưởng từ đam mê thứ 2 của tôi là võ thuật. Khi tập luyện hay thi đấu tôi luôn nhớ câu nói mà tôi rất thích đó là "Empty your mind, be formless, shapeless – like water " ( Bruce Lee). Tôi thường từ chối những gì mang tính gò bó và đóng khung, việc tìm đến một phong cách cụ thể có khi lại thành tự chui đầu vào cũi. Tôi thích được tự do.

  

 

Tiêu chí hướng tới của bạn là gì?

 

Tôi thích vẽ truyện tranh nên tiêu chí hướng đến của tôi sẽ là vẽ thật đẹp và cốt truyện thật hấp dẫn.

 

 

 

 

Minh họa : Lá rơi trong thành phố

  

 

Với vai trò họa sĩ tự do, bạn làm cách nào để cho công chúng biết được mình nhiều hơn?  

 

Điều đầu tiên là tôi phải làm được một sản phẩm cho ra hồn đã :))  Tôi vẫn đang cố gắng

 

 

 

 

Bác Ba Phi

 

 

Một người bạn trong giới sáng tác mà bạn thấy phong cách là ai?

 

Đó là anh Thành Phong, tôi rất thích những tác phẩm của anh, anh luôn luôn có những đột phá táo bạo về cả phong cách vẽ lẫn nội dung. Những chi tiết đời thường mà anh đưa vào tác phẩm luôn rất tinh tế chứ không mang tính phô trương, trưng bày kỹ thuật (tôi thì vẫn luôn mắc phải lỗi này )

 

 

Độc giả trẻ của Designs.vn hẳn sẽ rất thích thú với những chia sẻ của bạn. Hy vọng trong năm mới bạn sẽ có nhiều thành công hơn. Cám ơn bạn về bài phỏng vấn.