Ian Berry và biến tấu từ đồ Jeans

Thứ 4, 11/03/2015
3825

Hôm nay Designs.vn hân hạnh giới thiệu với quý độc giả một tên tuổi mới - Ian Berry. Anh chàng 28 tuổi này có một ý tưởng hết sức mới lạ, anh chuyên tạo nên các bức tranh từ đồ jeans mà anh tìm thấy trong các cửa hàng… từ thiện.

Tiểu sử

 

Ian Berry sinh năm 1984 người Anh, tốt nghiệp khoa thiết kế đồ họa và quảng cáo ở trường đại học Buckinghamshire Chilterns. Anh hiện sống ở Thụy Điển và có niềm đam mê với việc tạo ra những sản phẩm từ denim (vải bò). Sử dụng những chiếc quần jean cũ, áo jacket và những quần áo bằng denim khác, Berry tạo nên những ảnh chân dung, cảnh quan thành phố và những tác phẩm độc đáo khác. Tình yêu đối với denim lớn đến nỗi mà Berry còn tự đặt cho mình một tên khác là Denium.

 

Ian Berry đã bắt đầu chuyên tâm vào sáng tác các tác phẩm từ đồ jeans sau khi anh bỏ công việc đạo diễn nghệ thuật.

 

 Ian_Berry_1

 

Ivan Berry đã lấy những chiếc quần áo jeans cũ, cắt chúng ra và dán chúng lại với nhau để miêu tả khung cảnh đường phố Luân Đôn 

 

 

Nguồn cảm hứng

 

Ian Berry chia sẻ sau khi trở về từ trường đại học năm 2006, trong khi dọn dẹp nhà cửa anh tìm thấy những chiếc quần áo jeans cũ và nảy ra ý tưởng tái sử dụng chúng vào mục đích nghệ thuật. Để đạt được những diện mạo khác nhau, thi thoảng anh sử dụng khuôn tô, thuốc tẩy hoặc phun màu và thử nghiệm với nhiều loại màu jeans khác nhau. Ian Berry cũng tìm tòi ở những cửa hàng từ thiện để tìm những mẫu quần áo cũ. Những người bạn và người thân cũng nhiệt tình ủng hộ đồ cho anh. Ngoài ra anh còn có một nguồn cung từ một nhà kho ở Thụy Điển.

 

Ian_Berry_2

 

Ivan đứng cạnh trước những tác phẩm của mình được trưng bày trong phòng triển lãm tranh ở Miami

  

Berry chia sẻ “Tôi sẽ sử dụng tất cả các loại jeans, đó là nguyên liệu chính nhưng tôi thích thú nhất với những chiếc áo khoác vì chúng có nhiều đường may để tôi tận dụng. Tôi cũng thích sử dụng đồ jeans có màu. Mọi người thường xem và hỏi tôi là tôi có sơn màu nó không. Hoàn toàn không, đó là màu sẵn có của jeans”.

 

Ian_Berry_3

 

Ian Berry đã bắt đầu chuyên tâm vào sáng tác các tác phẩm từ đồ jeans sau khi anh bỏ công việc đạo diễn nghệ thuật.

 

 

Ian_Berry_11

 

Anh mất rất nhiều thời gian để chọn được miếng vải ưng ý...

 

 

Ian_Berry_12

 

...rồi gắn kết chúng lại với nhau 

 

“Tôi có hàng ngàn chiếc quần jeans. Tôi giữ lại những mảnh tốt có hình dạng đẹp để tạo kiểu. Tôi không vứt đi bất cứ thứ gì và tôi có một khu để chứa những miếng vải nhỏ dần theo thời gian. Những miếng vải nhỏ nhất sẽ được dùng để làm bụi rậm và cây”.

 

Để tìm được miếng vải ưng ý, kể cả những chi tiết nhỏ nhất trên bức tranh, có khi cũng phải tốn đến nửa ngày. Tính đến nay anh đã thực hiện được 80 bức tranh nhưng tỉ lệ các tác phẩm sẽ ngày càng giảm đi vì mỗi bức tranh anh sẽ dành nhiều thời gian và tâm huyết hơn.

 

Ian_Berry_4

 

Ian_Berry_5

 

Để đạt được những diện mạo khác nhau, thi thoảng anh sử dụng thuốc tây hoặc phun màu và thử nghiệm với nhiều loại màu jeans khác nhau. 

 

 

Ian_Berry_6

 

Năm 2006, trong khi dọn dẹp nhà cửa anh tìm thấy những chiếc quần áo jeans cũ và nảy ra ý tưởng tái sử dụng chúng vào mục đích nghệ thuật

 

 

Ian_Berry_7

 

Ian_Berry_15

 

Berry sử dụng kéo sắc để cắt rời vải thành những kích cỡ mong muốn chính xác trước khi ghép chúng lại với nhau

 

 

 Ian_Berry_9

Ian_Berry_10

 

Ngay cả những bức chân dung khó khăn cũng được anh thể diện một cách dễ dàng

 

 

Ian_Berry_13

 

Ian_Berry_14 

 

Ian Berry cho biết “Tôi thực sự ước là tôi có thể làm chúng nhanh hơn nhưng tôi thích tạo ra các tác phẩm tốt và thực sự chất lượng hơn là chỉ chạy đua về số lượng. Danh sách chờ sáng tác của tôi ngày càng trở nên dài hơn, nhưng tôi tập trung vào các cuộc triển lãm phòng tranh và chúng quan trọng hơn. Tôi nghĩ nếu mọi người muốn tác phẩm của tôi, họ có thể đợi”.

 

Các tác phẩm của anh hiện đang được trưng bày tại các triển lãm dọc Thụy Điển, Bồ Đào Nha (Calheta Madeira), Mĩ (New Orleans, Miami, Fairmont, Asbury Park) cũng như Anh (London). Anh còn tạo ra một bức tranh denim trên tường ở Indiana, Mĩ cao 2.,43m x 2,43m.