Huy Nguyễn – từ sinh viên Tài chính Ngân hàng đến Photographer của Tuần lễ thời trang thế giới

Thứ 5, 06/10/2016
5245

Ít ai biết rằng, các tuần lễ thời trang chuyên nghiệp, lộng lẫy của thế giới đã có sự góp mặt của các phó nháy Việt. Huy Nguyễn là một trong số ít những photographer xuất sắc đó.

 

Nhưng điểm thú vị nhất của Huy lại không phải là đích đến, mà là con đường. Trước đây, Huy từng học kế toán, sau đó, vì không tìm thấy tình yêu mà một mình vào Nam lập nghiệp, bắt đầu bằng việc trở thành học viên Arena Multimedia và quyết tâm theo đuổi nghề Nhiếp ảnh.

 

Trong 4 năm, Huy đã đi từ con số 0 đến một photographer được Malay Fashion Week trực tiếp gửi lời mời làm nhiếp ảnh, được gặp gỡ, trò chuyện và viết bài về Jimmy Choo – linh hồn thời trang Châu Á. Bốn năm cho hành trình từ một photographer vô danh đến thợ chụp ảnh chuyên nghiệp được nhiều người mẫu nổi tiếng tin tưởng: Niky Khánh Ngọc, Trang Khiếu, Khả Ngân, Angela Phương Trinh, Minh Hằng, Băng Di, …

Cũng trong bốn năm đó, có hơn một năm rưỡi Huy chụp bằng máy ảnh đi mượn, hai năm xài máy ảnh “cùi bắp”, và cách đây gần một năm mới sở hữu chiếc máy-ảnh-chất-lượng đầu tiên của riêng mình.

 

Họ tên đầy đủ: Nguyễn Quốc Huy

Năm sinh: 1987

Cựu học viên Arena Multimedia Nguyễn Đình Chiểu

Công việc hiện tại: Photographer

 

Dấu mốc tiêu biểu:

- Tháng 10/2015, là nhiếp ảnh gia duy nhất của VN được mời tham dự tuần lễ thời trang Malaysia tại Kuala Lumpur

- Kể từ năm 2016, trở thành KOL (Key Opinion Leaders) của tạp chí thời trang L’officiel VN

- Tháng 4/2016, là nhiếp ảnh chính thức chụp Streetstyle cho BTC Tuần lễ thời trang quốc tế VN (VN International Fashion Week)

- Tháng 5/2016, là nhiếp ảnh chính thức chụp Streetstyle cho BTC Tuần lễ nhà thiết kế thời trang VN (VN Designer Fashion Week )

- Tháng 6/2016, là nhiếp ảnh cộng sự đồng hành cùng chương trình thời trang Countryside by DMC của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường

Câu nói yêu thích: Không quan trọng máy ảnh của bạn bao nhiêu pixel mà quan trọng là cái đầu của bạn bao nhiêu pixel

Dự định tương lai: Trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở thị trường Đông Nam Á

 

huy-nguyen-tu-sinh-vien-tai-chinh-ngan-hang-den-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi

 

Cơ duyên nào đưa anh đến với nhiếp ảnh đường phố? Điểm đặc biệt của nhiếp ảnh đường phố khiến anh “say” là gì?

Mình đến với nhiếp ảnh đường phố cách đây đã 4 năm. Hồi đó nhiếp ảnh đường phố ở Việt Nam mới chỉ manh nha bắt đầu qua việc chụp những bạn teen mà tự mình cảm thấy ăn mặc chất chất. Báo đầu tiên mà mình cộng tác về ảnh streetstyle là Kenh14, Yeah1, sau này có thêm Tiin.vn. Hồi đó bạn bè hay nói đùa là mình bán sỉ hình streetsyle cho các báo, thậm chí mình còn làm hẳn một blog riêng post hình những bạn mặc đẹp mình chụp được hằng ngày. (cười)

Tuy nhiên hồi đó ảnh streetstyle không được các nghệ sĩ và giới thời trang chú tâm cũng như ưa chuộng như bây giờ nên mình đành phải từ giã để chuyển sang chụp ảnh sự kiện nhằm trang trải chi phí cho cuộc sống.

 

Mãi tới 2 năm trở lại đây khi cơn sốt OOTD (outfit of the day) bùng lên tại Việt Nam, các nghệ sĩ, nhà thiết kế cũng như giới thời trang chú trọng hơn thì mình mới lại bắt đầu quay lại chụp streetstyle. Tuy nhiên khá khó khăn vì mình phải bắt đầu lại từ đầu cũng như định dạng lại thương hiệu cá nhân vì thời điểm đó hầu như mọi ng chỉ nghĩ tới mình là chỉ chụp event.

 

huy-nguyen-tu-sinh-vien-tai-chinh-ngan-hang-den-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi

 

Hình ảnh chụp tại Malaysia Fashion Week

 

Cái khó nhất của một nhiếp ảnh đường phố là gì, theo anh?

Phải bắt được những khoảnh khắc thật tự nhiên sao cho nhìn vào hình có thể thấy được dù là bất cứ ai đi nữa, nhân viên văn phòng hay vận động viên thì họ cũng đang là model by themselves và con đường họ đang đi là một sàn catwalk. Ngoài ra phải biết cách nhìn ánh sáng mặt trời để phối hợp vào trong khung hình của mình vì ảnh đường phố chú trọng ánh sáng tự nhiên, hầu hết là không được sử dụng đèn flash để đảm bảo tính tự nhiên của bức hình.

 

Rất nhiều nhiếp ảnh ở Việt Nam mong nhận được lời mời từ các Tuần lễ thời trang thế giới, đó thực sự là một sự công nhận cho nhiếp ảnh gia. Để đến được cái dấu mốc to to đó, anh đã phấn đấu ra sao? 

Thực ra đó là cái duyên vì lúc đó giới thời trang Việt mọi người bắt đầu đổ đi tham tuần lễ thời trang thế giới đặc biệt là Pháp khá nhiều khiến mình cũng rất háo hức muốn đi. Tuy nhiên điều kiện kinh tế lại không cho phép vì chi phí đi Châu Âu rất là tốn kém. Nên mình đành tìm kiếm các cơ hội ở Đông Nam Á và cuối cùng thì mình nhận được lời mời từ Malaysia.

 

 

huy-nguyen-tu-sinh-vien-tai-chinh-ngan-hang-den-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi

 

Lời mời từ Malaysia Fashion Week là niềm mong ước của nhiều Photographer

 

Nghe nói, trong tuần lễ này, anh còn gặp và có một bài phỏng vấn nho nhỏ với Jimmy Choo, điều đó thực sự rất đáng ghen tị. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về điều này được không?

 

Ngày đầu tiên khai mạc Tuần lễ thời trang Malaysia, mình cũng các nhiếp ảnh khác được gặp mặt bộ trưởng thương mại của Malaysia và nhà thiết kế Jimmy Choo. Đó quả thật là một niềm vinh dự và vô cùng hạnh phúc với 1 người làm việc trong lĩnh vực thời trang như mình. Jimmy là 1 người vô cùng giản dị, thân thiện và dễ gần, ông chia sẻ mọi kinh nghiệm về thời trang cũng như trong cuộc sống. Sau đó thì mình cũng có một bài viết nho nhỏ về ông nữa.

 

 

huy-nguyen-tu-sinh-vien-tai-chinh-ngan-hang-den-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi

 

Cuộc gặp gỡ giúp Huy có một bài phỏng vấn độc quyền với Jimmy Choo

 

 

huy-nguyen-tu-sinh-vien-tai-chinh-ngan-hang-den-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi

Vài thông tin thú vị về Huy trên báo Happer's Bazaar

 

 

Từng tốt nghiệp đại học rồi mới bẻ lái, hồi đó tại sao anh lại mạnh dạn ‘liều” như vậy?

Có thể do mình thuộc cung nhân mã chăng! (cười lớn) Thực ra do mình cảm thấy công việc văn phòng không phù hợp, mình thích một công việc gì đó năng động và di chuyển liên tục nên sau khi kết thúc môn học nhiếp ảnh cơ bản ở Arena Multimedia, mình cảm thấy yêu thích và đam mê nên đã quyết định theo tới cùng.

 

Khởi đầu muộn tại Arena có làm anh gặp bất lợi gì không? Kỷ niệm anh nhớ nhất tại Arena là gì?

Mình không cảm thấy bất lợi gì lắm vì học hành chẳng bao giờ là trễ cả. Hơn nữa những ngành học ở Arena gần như là vừa học vừa giải trí lại có thể kết hợp đi làm ngay từ khi kết thúc học kì I nếu chịu khó chăm học và sáng tạo.

Hồi còn học tại Arena, mình sợ nhất là môn vẽ tay, gần như là bế tắc tới mức không biết sao để qua được môn này vì mình vẽ rất tệ, gần như là một giai đoạn khủng hoảng stress vô cùng.

Khá ngạc nhiên là những kiến thức cơ bản của vẽ tay về sau này lại giúp mình khá nhiều. Thậm chí là vô cùng quan trọng khi sau này mình theo nhiếp ảnh phải chỉnh sửa model sao cho vừa đẹp lại vừa không bị sai tỉ lệ cơ thể người (ví dụ như bóp mặt sao cho đúng, kéo chân sao cho vừa phải)

Có câu nói: “Quan trọng không phải bạn sống bao lâu, mà là bạn sống “sâu” đến đâu”, chàng trai năm ấy bỏ nhà để đến với niềm đam mê, nay đã được sống với niềm đam mê của mình, được học những gì mình thích và thích những thứ mình làm. Và chàng trai ấy đã thực sự hạnh phúc.

 

Còn bạn, bạn muốn sống cuộc đời này ra sao?