H&P xây dựng không gian cộng đồng văn hóa từ vật liệu phế thải và mảnh vụn

Thứ 6, 21/12/2018
932

Với những ý tưởng và vật liệu độc đáo, các kiến trúc sư của công ty kiến trúc H&P đã hoàn thành S space (không gian S), một dự án cộng đồng văn hoá nằm trong một khu đô thị mới nổi với hoạt động xây dựng dày đặc tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

Toà nhà sử dụng vật liệu phế thải liên quan đến danh thắng quốc gia Kẽm Trống, nằm giữa hai tỉnh Hà Nam và Ninh Bình, do khai thác đá bất hợp pháp đang dần biến nơi này thành đống đổ nát. Bằng cách tái sử dụng các ống thép giàn giáo, thu thập các mảnh vụn đá từ Kẽm Trống, đá bị vứt bỏ từ những nơi thương mại và các công trường xây dựng khác. Các kiến trúc sư thể hiện một sự hoài niệm nhất định hoặc hối tiếc về sự biến đổi của cảnh quan.

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-1

 

Mang tên S space, nơi chữ S là viết tắt của Save (tiết kiệm), Stone (đá) và Scaffolding (giàn giáo), dự án của H&P giúp nâng cao nhận thức về sự khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tổ chức ở Việt Nam ngày nay, đã phá hoại nhiều tảng đá có giá trị lịch sử và văn hoá, dẫn đến mất cân bằng văn hoá giữa hệ sinh thái tự nhiên và con người. Được bao bọc bởi các vật liệu phế thải tái sử dụng, chương trình xây dựng này mang đến một không gian mở cho cộng đồng, những người tập trung vào các hoạt động văn hoá và nghệ thuật, đồng thời cung cấp một khu vực giải khát hoạt động hàng ngày.

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-2

 

Thiết kế này được các kiến trúc sư mô tả là “khoảng cách giữa hai ngọn núi đá được tạo ra bởi dòng sông ban ngày”, nơi hai ngọn núi chuyển thành những bức tường đá dày 0,4m và cao 3,4m, đứng một mình, ngoằn ngoèo xen kẽ, và kết nối ngẫu nhiên với nhau thông qua cửa mở. Bên ngoài được bao quanh bởi nước và cây xanh xen kẽ ở nhiều vị trí khác nhau để điều hoà không khí, tạo cảnh quan và làm mờ ranh giới bên ngoài, đưa con người đến gần với thiên nhiên. Một “đám mây” lớn được treo phía bên trong bao gồm các mái nhà nhẹ và gác lửng được tạo ra bởi các ống thép, cùng với những thanh tre trên mái nhà và các tầng trên tạo thành một cấu trúc đàn hồi, mỏng manh nhưng chắc chắn.

 

Trên đỉnh của mái bằng nhựa tổng hợp trong suốt là vòi phun nước và máy phun sương để rửa mái nhà, giữ cho không gian bên dưới mát mẻ trong những ngày hè nóng bức.

 

 khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-3

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-4

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-5

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-6

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-7

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-8

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-9

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-10

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-11

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-12

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-13

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-14

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-15

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-16

 

khong-gian-cong-dong-van-hoa-tu-nhung-vat-lieu-phe-thai-va-manh-vun-17

 

 

Thông tin dự án:

 

Kiến trúc: H&P Architects

Địa điểm: Thị trấn Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam

Thi công: Công ty Đồng Phát và nhân lực địa phương

Diện tích khu đất: 720m2

Diện tích thi công: 300m2

Vật liệu: Đá, giàn giáo, tre (thép xanh)