Hoàng Tường House - Ngôi nhà hiện đại mang tâm hồn người nghệ sĩ

Thứ 5, 06/12/2018
413

Rời xa trung tâm Sài Gòn hỗn loạn, xô bồ, Hoàng Tường House mang đến cho chủ nhà bầu không khí trong lành của vùng ngoại ô và một không gian sáng tạo phù hợp với tâm hồn của người nghệ sĩ.

1/32

 

Ba năm cách đây, Truong An Architects nhận được một đề nghị thiết kế một ngôi nhà mới cho họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, một họa sĩ nổi tiếng Việt Nam. Sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở trung tâm Sài Gòn, một đô thị ngột ngạt và hỗn loạn (không chỉ về kiến trúc), gia đình muốn chuyển về vùng ngoại ô Sài Gòn vì không khí trong lành và có không gian cho sáng tạo nghệ thuật. Địa điểm được ngăn cách bởi một con đường rợp bóng cây và hoa bằng một con kênh kết nối với sông Sài Gòn.

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

Một cây cầu nhỏ bắc ngang qua kênh dẫn mặt đất thấp hơn 1 mét. ý tưởng chính của dự án là một ngôi nhà trên cọc hiện đại. Bố cục bao gồm 2 khối vuông với 2 hồ nước tự nhiên kết nối trực tiếp với con kênh để tăng tiện nghi vi khí hậu, mực nước thay đổi theo thủy triều của con kênh, đất được lấy từ đáy hồ để làm sàn studio, cây cổ thụ được giữ và trồng lại.

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

Sàn tầng trệt của khối nhà chính được nâng lên 1,8m khỏi mặt đất tự nhiên. Cầu thang bên ngoài được thiết kế dạng điêu khắc để kết nối với hàng hiên, hàng hiên là không gian quan trọng - nơi chuyển tiếp giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài. Cách sử dụng những vật liệu phổ biến với cấu trúc nhẹ làm giảm tải trọng trên nền đất yếu cũng như giảm chi phí xây dựng. Mái tôn sóng với hai lớp tăng cường thông gió và giảm tiếng ồn cho các phòng ngủ.

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

Không gian thông tầng lớn ở bên trong mang đến một tầm nhìn tốt và kết nối với các không gian khác trong nhà và tự nhiên ngay phía trước nhà. Hệ thống cửa sổ từ sàn đến trần với thiết kế linh hoạt cho phép ánh sáng mặt trời và gió đến tất cả các phòng. Hệ thống cửa thép sơn đen bao che tất cả mặt đứng hai tầng để kiểm soát ánh sáng vào nhà, giữ sự riêng tư cho phòng ngủ trong khi tạo ra những yếu tố độc đáo cho ngôi nhà.Tất cả nội thất được thiết kế kĩ lưỡng để phù hợp với ngôi nhà. Trong block studio, cửa sổ băng được thiết kế từ đầu đến chân của bức tường để thông gió, tách rời khỏi không gian chính cho việc vẽ vời.

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

Tất cả không gian đều tràn ngập ánh sáng nhờ cửa sổ mái nằm theo chiều dài ngôi nhà. Sử dụng sự đơn giản của những đường thẳng, hình dáng sau đó kết hợp với vật liệu phổ biến cùng với không gian chuyển tiếp từng lớp, những khoảng không cho ánh sáng và không khí trong lành, thiết kế đã pha trộn các yếu tố riêng lẻ một cách tự nhiên thành một tổng thể hài hòa. Trong đó, con người được nuôi dưỡng về thể chất và tinh thần để sống và sống đúng cách. Chúng ta thấy giá trị của thiên nhiên bởi sự thanh bình, tinh tế, yên tĩnh càng nhiều càng tốt…

 

hoang-tuong-house-truong-an-architecture-sai-gon-vn-1

 

Thông tin công trình:

Kiến trúc: Truong An Architecture

Địa điểm: Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Công Duy

Diện tích: 300m²

Năm hoàn thành: 2017

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà cung cấp: An Cuong, Dulux, LafargeHolcim, Signify, Hoa Phat