Harald Belker, cha đẻ những chiếc xe siêu tưởng trong các bộ phim nổi tiếng

Thứ 4, 04/05/2016
5134

Harald Belker - “người đàn ông quyền lực” trong lĩnh vực thiết kế ô tô, máy móc tự động - cha đẻ của Smart Mercedes, Batmobile, Lexus,…trong các bộ phim nổi tiếng.

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-1

 

Người góp phần không nhỏ vào thành công các bộ phim Harald Belker

 

 

Harald Belker sinh ngày 27 tháng 5 năm 1961, là nhà thiết kế xe hơi tương lai nổi tiếng của Đức trong ngành công nghiệp điện ảnh. Công việc của ông là thứ mà hầu hết chúng ta đều mơ ước. Một list các thiết kế của ông bao gồm Smart của Mercedes, Batmobile cho bộ phim Warner Bros. Batman & Robin hay các siêu xe trong Armageddon, Thanh tra Gadget, Fahrenheit 451 và The Cat in the Hat. Một trong những tác phẩm mới nhất của ông là chiếc xe thể thao tương lai “Lexus”, xe của Tom Cruise trong "Minority Report" của Spielberg. Ông cũng là một nghệ sĩ tài năng trong giới Concept Art và minh chứng rõ ràng nhất của ông trong vai trò này là “Spider Man” và XXX & Stealth.

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-2

 

Batmobile đen

 

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-5

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-6


Harald Belker là người đưa ra những concept chính cho nhân vật  Iron Man

 


Không chỉ ô tô, ông còn thiết kế tàu không gian cho một số trò chơi máy tính, các mẫu xe hơi cho truyện tranh và các sản phẩm khác cho một số công ty. Những gì người ta nói về ông là ông rất giỏi kết hợp các ý tưởng nổi bật của những thiết kế cũ để thiết kế cho những chiếc xe tương lai. Tạp chí Road & Track để cho một số nhà thiết kế nổi tiếng thiết kế lại những chiếc xe đời cũ để phù hợp với tương lai và thiết kế 49 'Buick to 2000 của Belker đã được lựa chọn là một trong những mẫu thử nghiệm tốt nhất.

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-3

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-4

 

Mô hình thiết kế máy bay và tàu không gian của Belker

 


Bước đi đầu tiên của Belker không phải là một nhà thiết kế ô tô. Ông chuyển đến Mỹ để theo học trở thành một vận động viên quần vợt chuyên nghiệp và kết thúc với một tấm bằng trong lĩnh vực Công nghệ Sản xuất trước khi ông đến với lĩnh vực thiết kế này.
Sau khi một người bạn giới thiệu ông về thiết kế, ông đã quyết định theo học tại Art Center College of Design ở California về thiết kế ô tô và tốt nghiệp hạng danh dự năm 1990.
Những ý tưởng đột phá, sáng tạo, đi trước thời đại là những thuận lợi trong mọi công việc của ông. Quá trình làm việc của ông được tóm tắt trên LinkIn: Sau 5 năm làm việc cho Porsche và Mercedes Benz Advanced Design, tôi đã có cơ hội để thiết kế xe cho ngành công nghiệp giải trí, bắt đầu với Batmobile cho "Batman & Robin". Sau đó 25 năm, tôi thiết kế xe hơi của tương lai cho "Minority Report", hay những chiếc xe hơi hài hước trong "Cat in the Hat", xe phát sáng cho "Tron Legacy" hoặc lơ lửng cho "Total Rekall 2012". Phim vẫn là niềm đam mê của tôi.

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-7

 

Chiếc xe kì dị và lạ lẫm của Dr.Seuss trong "The Cat in the Hat"

 

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-8

 

Mẫu xe lơ lửng trên không trung trong "Total Rekall 2012"

 

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-8

 

Mẫu xe phát sáng trong "Tron Legacy"

 


Trong hai năm qua, tôi đã tập trung vào các mẫu thiết kế cho Anki, Inc. một công ty robot ứng dụng tại San Francisco, họ thuê tôi để thiết kế xe đua cho họ.
Tôi vừa xuất bản một vài cuốn sách, PULSE và RIDE có sẵn trên Amazon và được xuất bản thông qua Design Studio Press.

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-9

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-10

 

PULSE giải thích chi tiết về những hiểu biết của Belker về những chiếc xe đua trong tương lai. Mô hình 3D và các chú thích sẽ cung cấp cho người đọc một sự hiểu biết tốt hơn về thế giới xe đua.

 

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-11

 

RIDE là một  cuốn sách với hàng loạt các thiết kế bao gồm các sản phẩm đã hoàn thành hay bản phác thảo và  mô hình 3D

 


Trở thành ban giám khảo cho chương trình thực tế mang tên MotoCityMasters trên TruTV năm nay. Với thời lượng mười tập các nhà thiết kế xe hơi trẻ sẽ cạnh tranh để giành lấy 100.000$ và một chiếc Camaro Z28”.
"Đó là quãng thời gian tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi," ông nói. "Tôi được nhận và vì vậy tôi phải đưa cách thức lái xe vào trong bộ phim và thật tuyệt khi được làm việc trong một bộ phim bom tấn, trong khi họ vẫn có những kỹ xảo đặc sắc ở LA. Tôi có nhiều bạn bè là những người làm phim. Tôi cũng đã trở thành một phần của mạng lưới bé nhỏ này, và nó đã mở ra một sự nghiệp hoàn toàn mới đối với tôi”.

Nói về công việc gần đây trong Minority Report, ông coi đây là một dự án quan trọng trong sự nghiệp của mình. Mặc dù ông đã thu hút sự chú ý về phía mẫu xe tương lai Lexus 2054 có nét đặc biệt của mẫu xe trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 2002, sự hãnh diện và niềm vui thật sự của ông không chỉ là thiết kế ra những chiếc xe không người lái mà là ý tưởng đó sẽ dẫn đường để hệ thống giao thông ở Washington DC được quy hoạch thành một mạng lưới gọi là hệ thống MAG-LEV (tàu điện từ).
Với hệ thống máy tính điều khiển an toàn, MAG- LEV của Belker di chuyển ở tốc độ 130-160 km mỗi giờ. Bên trong giống một căn phòng hơn là một chiếc xe hơi, với ghế và đồ nội thất êm ái. Nội thất có thể điều chỉnh các tính năng cho phép hành khách có thể ngồi đối mặt với nhau và ngoài ra còn có một màn hình video để giải trí.

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-13

 

Harald Belker bên "con cưng" của mình

 


"Lexus thực sự chỉ đến vào phút chót nhưng nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm," Belker nói. "Với hệ thống MAG-LEV, Spielberg muốn thiết kế được dựa trên mục tiêu thực tế. Nhiều phim phân đoạn xe hơi chỉ là loại dùng chuột di chuyển và bay xung quanh, không có một cơ sở công nghệ nào cả. Trong Minority Report họ thực sự muốn chân thực nhất có thể, phải hiển thị như thế nào để trong tương lai có thể trông cậy vào hệ thống này”.
Belker thường giải quyết vấn đề dựa trên trí tưởng tượng và những hy vọng, ông nghĩ rằng rất nhiều các ý tưởng lớn trong các bộ phim sau này sẽ được hiện thực hóa trong thế giới thực. "Nhìn lại bản gốc Star Trek mà xem, họ đã có “Communicator", đó chỉ là một trong những khuôn mẫu đã được thực hiện trong các bộ phim, nhưng bây giờ thật không tin nổi điện thoại di động là một thứ không thể thiếu”.

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-14

 

harald-belker-nha-thiet-ke-sieu-xe-trong-nganh-cong-nghiep-dien-anh-15

 

Lexus đỏ siêu tưởng được trưng bày

 


Ông cho rằng những thiết kế xe hơi tương lai sẽ được chèo lái bởi công nghệ, mặc dù ông cũng cảnh báo rằng các công ty công nghệ và các công ty xe là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.
"Trên một vài phương diện có thể hiểu rằng chúng ta không cần xe hơi khổng lồ để chỉ để đi vòng quanh," ông nói. "Bởi vì theo cách mà những chiếc xe được tạo ra ngày nay thì các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo với các hình dạng khác nhau. Tôi đã từng đọc được rằng con người đang tìm cách chế tạo ra những chiếc xe hơi mà được làm từ những vật liệu hữu cơ”.
Belker đang đề cập đến chiếc xe của tương lai, sử dụng năng lượng sinh học và vật liệu tái sinh, cũng như Mercedes-Benz siêu nhẹ được sản xuất theo công nghệ "BioFibre" hoàn toàn là hữu cơ tái sinh.
"Ngay khi con người nghĩ về một cái gì đó thì chúng ta nên bắt đầu phát triển nó ngay," ông nói. "Bầu trời là giới hạn, và tôi hy vọng sẽ có thể nhìn thấy nó."