Hanki Nguyễn - Một người trẻ có "Tâm" và có "Tài"

Thứ 3, 30/07/2013
8267

Ngược lại với những lo lắng của thế hệ đi trước. Thế hệ trẻ ngày nay rất yêu sách, và thể hiện tình yêu ấy theo nhiều hướng rất riêng. Với Hanki cũng vậy, anh chọn cách thể hiện tình yêu của mình đến những quyển sách hay bằng cách thành lập 1 câu lạc bộ “mọt sách” Bookaholic Club và tổ chức ra một cuộc thi rất thú vị là thiết kế ra những tấm áo đẹp cả về nội dung lẫn hình thức, để khoát lên mình những quyển sách hay.

Hy vọng, sau khi cùng Designs.vn trò chuyện với Hanki, các bạn sẽ cảm thấy thật "đã khát" với những chia sẻ mang đậm phong cách phóng khoáng, thẳng thắng và đầy chân tình được bộc lộ mạnh mẽ ra từ tính cách của anh. 

 

Người sáng lập Bookaholic Club & Host của Beyond The Cover – Hanki Nguyễn:

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen

  

1. Tên đầy đủ: Hanki Nguyen

2. Năm sinh: 1986

3. Học vấn: MBA tại Solvay Brussels School - Economics & Management (Bỉ)

4. Công việc chính hiện nay: Business development tại Lazada Vietnam

5. Thành tích: Chủ tịch/Sáng lập Bookaholic Club & Host Beyond The Cover

6. Facebook: www.facebook.com/hanki 

 

Hanki Nguyễn là sinh viên chuyên ngành kinh tế. Anh là một người rất yêu sách và luôn ấp ủ kế hoạch giới thiệu thật nhiều quyển sách hay cho giới trẻ Việt Nam. Tháng 4 năm 2009 anh thành lập Câu lạc bộ yêu sách Bookaholic Club với các dự án, chương trình và sự kiện về sách rất bổ ích cho các bạn trẻ. Song song đó anh còn ấp ủ tổ chức một cuộc thi thiết kế bìa nhằm củng cố lực lượng họa sĩ cho các công ty xuất bản ở Việt Nam và tạo ra 1 sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ yêu thích công việc thiết kế bìa sách. Anh lên kế hoạch viết format cho cuộc thi Beyond The Cover chỉ vỏn vẹn 1 đêm, và duy trì đến nay đã được 4 mùa thi, gặt hái được nhiều thành công và được các nhà xuất bản lớn nhỏ trong nước biết đến.

Có thể nói, anh làm tất cả xuất phát từ niềm thích đọc sách, sự khát khao cống hiến cho cộng đồng và tinh thần sáng tạo cũng như ý chí cầu tiến rất cao.

Anh đã từng làm copy writer cho nhiều công ty lớn nhỏ. Hiện tại, ngoài việc phải duy trì những gì đã xây dựng được anh đang làm Businiess development tại Lazada VietNam và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Qủa là một người trẻ đa tài và rất năng động phải không các bạn!  

Designs.vn: Được biết Hanki là một người trẻ “đazinăng”, từng làm việc qua nhiều ngành nghề khách nhau. Kể 1 vài công việc mà anh đã từng làm và sẽ làm nhé.

Mặc dù tốt nghiệp và làm trong môi trường kinh doanh nhưng tôi vẫn thích những công việc về sáng tạo, đặc biệt biệt là đồ họa, thương hiệu và quảng cáo. Công việc mà tôi yêu thích và có nhiều trải nghiệm là tại một công ty quảng cáo của Nhật, với nhiều thương hiệu khá nổi tiếng mà các bạn ưu chuộng. Bên cạnh đó, tôi thích những công việc tình nguyện. Tôi dự định sẽ đến Nam Phi 3 tháng để làm giáo viên dạy tiếng Anh cho các em nhỏ ở đó. Đọc "The rainbow troops" của Andrea Hirata và xem bộ ảnh "Where children sleep" của nhiếp ảnh gia James Mollison tôi thấy trẻ em Việt Nam vẫn còn nhiều may mắn.

 
 
Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen 
 
 
 

Designs.vn: Cũng bắt nguồn từ niềm yêu sách, có rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp bằng rất nhiều con đường khác nhau như xuất bản sách, kinh doanh sách, viết sách, hay chuyển thể sách ra nhiều hình thức nghệ thuật khác. Còn Hanki, tại sao bạn chọn con đường thiết kế bìa sách làm hướng đi cho riêng mình?

Đầu tiên tôi cần xác định lại cho bạn đọc rõ tôi không phải là họa sĩ thiết kế bìa sách, mà chỉ là người tạo nên cuộc thi thiết kế bìa. Quả thật tôi yêu thích sách, do vậy Bookaholic Club đã tồn tại và phát triển gần 4 năm qua, song song đó là Beyond The Cover vừa xong mùa thi thứ 4. Trả lời câu hỏi này, tôi đơn giản chỉ là thích sách và nghệ thuật, thế mạnh của tôi làm trong ngành kinh doanh & sáng tạo, do đó việc tạo ra một cuộc thi thiết kế bìa thường niên và mô phạm trong giai đoạn này là điều mà nhiều công ty xuất bản mong đợi. Tôi chỉ đơn giản là hiện thực hóa mong đợi đó cùng với năng lực bản thân.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen

 Kỷ niệm Bookaholic Club tròn 4 tuổi.


Designs.vn:  Hai đứa con tinh thần là Bookaholic Club và Beyond The Cover chắc hẳn đã đem đến cho anh rất nhiều kỷ niệm.

Cũng như mọi tổ chức khác, Bookaholic Club & Beyond The Cover khởi đầu luôn có những khó khăn nhất định, nhất là khi bạn chỉ có 1 mình và không ai biết bạn là ai. Tôi chỉ nghĩ bản thân thật sự muốn gì, đưa ra định hướng thế nào và tiến trình thực hiện kế hoạch đó trong khả năng của mình. Nói riêng về Beyond The Cover, mùa thi đầu tiên quả thật tôi chuẩn bị chưa tốt cho chiến dịch quảng bá (chỉ 34 bài thi cho vòng loài), nhưng những bài thi đầu tiên của thí sinh thực sự làm tôi thán phục. Trải qua 4 mùa thi, mỗi thí sinh đều có tài năng riêng và mang đến nhiều trải nghiệm cho cả những người tạo nên cuộc thi lẫn người xem. Kỷ niệm thú vị nhất mà tôi luôn có là đối mặt với scandal, và mùa nào cũng có những sự kiện lớn nhỏ đặt ra mà ban tổ chức phải cố gắng giải quyết ổn thỏa.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen

Portfolio 
3D của Beyond The Cover season 4 Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


Poster Beyond The Cover mùa thứ 4 do Ngọc Diệp quán quân mùa thứ 3 thiết kế

 

 

Designs.vn: Chia sẻ 1 tí về Bookaholic Club, mục đích đầu tiên khi thành lập là gì? Hanki có kế hoạch gì để duy trì và đổi mới khi Câu lạc bộ của mình đang càng ngày được nhiều người biết đến? 


Mục đích đầu tiên thành lập Bookaholic Club đơn giản là 1 website tin tức về sách. Trong đó có các thông tin, sự kiện và điểm tin về sách để độc giả cập nhật một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó là một số dự án dành cho cộng đồng (ebook, sách chữ nổi, sách cho trẻ em nghèo và sách cho cộng đồng LGBT). Việc khó khăn của Bookaholic Club và Beyond The Cover là duy trì và đi theo đúng định hướng mà chúng tôi đã đề ra. Tạo nên một câu lạc bộ hay tổ chức rất đơn giản, có thể chỉ sau 1 đêm, nhưng việc “nuôi dưỡng’ nó qua nhiều năm và xây dựng nó vững mạnh mới thực sự là khó khăn. Mọi người luôn cho rằng Bookaholic Club là một trang web gì đó rất hàn lâm, bạn vào đó toàn là sách khó đọc và tin quốc tế. Nhưng thực chất, chúng tôi vẫn cố gắng trung hòa và gạn lọc thông tin đại chúng sao cho bạn tìm được “thứ” mà bạn thực sự cần. Vì một quyển sách hay có thể cứu được một mạng người hay thay đổi cả một thế hệ.

 

Designs.vn: Anh có vẻ rất quan tâm đến những mảng cộng đồng vẫn còn yếm thế trong xã hội ( người khuyết tật, người nghèo, cộng đồng LGBT,… ). Đâu là động lực để anh tổ chức nên những hoạt động nhằm ủng hộ những đối tượng này? 

 

Câu hỏi của bạn làm tôi nhớ đến Robin Reardon, một nhà văn nổi tiếng chuyên viết về đề tài đồng tính thanh thiếu niên của Mỹ. Khi hỏi bà vì sao lại sử dụng những câu chuyện đồng tính để làm đề tài cho các tác phẩm của mình, Reardon trả lời rất đơn giản: "Vì tôi căm ghét sự bất công". Và có lẽ trong chúng ta ai cũng sẽ như bà, luôn cố gắng để giúp đỡ những người yếu thế, với điều kiện họ thực sự tin vào bản thân.

 

  Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


Poster kỷ niệm 4 năm thành lập Bookaholic Club

 

 

Designs.vn: Giới thiệu một chút về cuộc thi đang rất được quan tâm gần đây: Beyond The Cover. Tại sao không phải là 1 cái tên “thuần việt”?

Chắc các bạn cũng biết câu ngạn ngữ “Don't judge a book by its cover”. Việc thiết kế bìa sách thì đi ngược lại với quan điểm này một chút, chúng tôi muốn tạo ra những quyển sách không chỉ hay về hình thức và còn đẹp cả nội dung. Nội dung do các công ty xuất bản tạo nên, chúng tôi mang đến cho họ những bìa sách đẹp và ấn tượng. Bookaholic Club bằng tiếng Anh, nên chọn 1 cái tên thuần Việt cho cuộc thi thiết kế thì quả thật quá khó với tôi. Thật ra cái tên Beyond The Cover do tôi branding lúc đầu không dài thế này mà chỉ đơn giản là The Cover như những cuộc thi truyền hình thực tế của Mỹ: The Voice, The Face hay The View. Tuy nhiên, việc dùng The Cover rất dễ người xem hiểu nhầm là cuộc thi hát lại những ca khúc nổi tiếng.

 

 Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


Một bài dự thi của quán quân mùa thứ 3 – Diệp Bùi

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen 

 


Bài dự thi khi nằm trong top 11 mùa thứ 3 của Diệp Bùi

 

 

Designs.vn:  Ý tưởng hình thành nên cụôc thi được bắt nguồn từ đâu? Hanki có dựa trên nền cuộc thi nào ở nước ngoài không?

 

Tất cả những bạn theo dõi cuộc thi Beyond The Cover 4 năm nay đều nhận thấy rõ cuộc thi có định dạng bắt chước từ một số cuộc thi trên thế giới. Điều này là thật. Vì tôi là một người rất thích xem các cuộc thi thố tài năng, những định dạng và concept của họ thực sự tuyệt vời. Vấn đề là tôi cần phải chắt lọc lại những hình thức và ý tưởng của họ đưa vào cuộc thi, và cần phải sáng tạo thêm rất nhiều do cuộc thi BTC có những điềm rất riêng và ở Việt Nam (tôi nghĩ) chưa hề có: một cuộc thi thiết kế bìa trực tuyến. Thêm vào đó, mỗi năm các vòng thi lại thay đổi nhằm mang đến những yếu tố bất ngờ cùng những thử thách mới cho thí sinh.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen 


Poster mang đầy vẻ huyền bí của quán quân mùa thứ 4- Phước Điền

 

 

Designs.vn: Quan điểm của anh như thế nào về tính nghệ thuật cũng như tính thương mại trong mỗi bài dự thi của thí sinh? Theo anh một bìa sách hay cần hội tụ những yếu tố gì? 

 

Định dạng của cuộc thi Beyond The Cover từ đầu luôn chấm bài thi dựa trên 4 yếu tố: kỹ thuật vẽ, ý tưởng (tính nghệ thuật), khả năng truyền tải nội dung và khả năng hấp dẫn thị giác (tính thương mại). Mỗi bài thi đều cần phải đặt đủ 4 yêu cầu này, nếu thiếu thì điểm sẽ trừ dần. Ví dụ ở vòng loại, khi có quá nhiều bài thi, chúng tôi còn đưa ra thêm tiêu chí phụ nhằm cân nhắc giữa các bài thi cùng hạng điểm với nhau xem bài thi nào có khả năng phát triển tốt hơn, tức chỉ cần chỉnh sửa một vài điểm thì bìa sẽ tốt, thay vì một bài rất ấn tượng nhưng nhiều lỗi và “vô phương cứu chữa”.

 

 

 Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


 Bài dự thi mùa đầu tiên – Ninh Nguyễn


 Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


Bài dự thi mùa đầu tiên của thí sinh Kỳ Nam

 

 

Designs.vn: Nghề thiết kế bìa sách là 1 nghề chưa được biết đến rộng rãi cũng như không có nhiều “đất” để thể hiện. Những bạn yêu thích và quyết tâm theo đuổi nghề này, liệu có ổn định và đủ sống không?

 

Quả thật nghề thiết kế bìa sách chưa rộng rãi, nhưng tuổi của nghề thì khá dày và trầm luân. Có những họa sĩ vẽ bìa rất tên tuổi tại Việt Nam từ những năm trước 1975, hiện nay họ vẫn “trở lại” một cái bí ẩn và dè dặt so với thị trường hiện nay. Mục tiêu của Beyond The Cover là khai thác tài năng, cũng như các cuộc thi tìm kiếm tài năng khác: bạn thích vẽ/thiết kế, nếu bạn có tài năng chúng tôi sẽ giúp mang tài năng của bạn đặt đúng nơi cần tỏa sáng.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen 


Một bài thi của quán quân mùa thứ 3 – Diệp Bùi đã được Nhã Nam in thành sách

 

 

Designs.vn: Thiết kế bìa sách có gò bó không? Khi phải làm theo đơn đặt hàng của tác giả, thiết kế theo nội dung đã ấn định trước. Chứ không tự do và thoải mái như họa sĩ, muốn vẽ gì thì vẽ, sáng tác theo cảm xúc của riêng mình?

 

Cần nói lại, thiết kế bìa là một nghề “làm dâu trăm họ” bởi họ phải hài hòa giữa 3 tầng áp lực: nhà văn, biên tập viên và độc giả. Có những bìa quả thật rất đẹp, nhưng xét về bối cảnh và nội dung thì không thể chọn in, đặc biệt là trong khả năng chất lượng in ấn của Việt Nam chưa thật sự phát triển. Nhiều bìa mang tính nghệ thuật cao lại khó bán sách và ngược lại. Thêm vào đó thời hạn gửi bài luôn là một thách thức, các công ty cần nhanh-rẻ-đẹp, điều này quả thật là không-thể-xảy-ra. Vì vậy, nhiều bìa sách kinh hoàng vẫn nhan nhản phát hành vì họ chỉ chạy được 2 tiêu chí “nhanh và rẻ”. Còn về việc các bạn yêu thích và quyết tâm có ổn định không, tôi nghĩ là khá tốt, nhưng vấn đề ở chỗ bạn sẽ chịu đựng được bao lâu. Vì thiết kế bìa nếu bạn thật sự có tài và có gout riêng bạn phải cần bằng giữa cái “nghệ thuật của bản thân” và cái “yêu cầu từ công ty xuất bản”. Còn nếu bạn không có tài lẫn gout riêng, thì hiển nhiên bạn sẽ làm ra những bìa loại “nhanh và rẻ”.

 

 

 Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


Mờ ảo với bài thi của Lệ Thủy (mùa Thứ 3) đã được NXB Bách Việt chọn in ngay

 

 

Designs.vn: Với một người trẻ đam mê sách và yêu thíết kế đến vậy, Hanki chắc hẳn có rất nhiều dự định trong tương lai cho 2 " đứa con cưng" của mình là Bookaholic và Beyond The Cover.

 

Hiện tại tôi vẫn cho triển khai đẩy mạnh xây dựng thông tin cho website Bookaholic Club, hiện web đã được nâng cấp giao diện để hiển thi thông tin tốt hơn và giống với một trang web tin tức hơn. Beyond The Cover sẽ bắt đầu khởi đầu vào tháng 10 năm nay và Mùa thứ 5 chính thức ra thông báo vào tháng 2 năm sau. Song song đó, chúng tôi dự định sẽ đưa xây dựng Bộ phận dịch thuật trở thành “kho tài năng” dành cho các công ty xuất bản đang tìm kiếm dịch giả. Vì một số bạn trong bộ phận này đã có một vài tác phẩm dịch xuất sắc trong thời gian gần đây.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen


Bài thi của Ân Nguyễn -  Thí sinh mùa thứ 4

 

Designs.vn: Hanki nghĩ gì về văn hóa đọc và viết của giới trẻ Việt hiện nay? Anh thường làm gì để "xả stress" sau những giờ bận rộn với công viêc?

 

Về văn hóa đọc, không chỉ tôi mà cả ngành xuất bản Việt Nam đều đang phải cố gắng thay đổi về định hướng đọc của giới trẻ. Không hẳn là bắt các bạn phải đọc những gì được cho là "có giá trị cao" về nhân văn, nhân sinh quang hay xã hội hiện thực, mà chỉ đơn giản là độc giả biết chọn đúng sách, đọc đúng thời điểm và đọc cho mình chứ không vì người khác. Tôi thích âm nhạc, đặc biệt là thể loại jazz, blues và indie, xem film và hiển nhiên là đọc sách. Tôi rất mê các sản phẩm của Ghibli studio và Disney, họ rất sáng tạo và tài năng, luôn chú trọng vào 2 yếu tố: trẻ em và môi trường.

 

Designs.vn: Một ngày cuối tuần của Hanki như thế nào? Từ khi có cuộc thi Beyond The Cover, Hanki cảm thấy bản thân mình đã thay đổi như thế nào?

 

Tôi vẫn rất bận dù ngay cả những ngày cuối tuần. Tôi thích du lịch và sách, vì thế tôi có hẳn một lịch trình chu du cho cả năm và cứ thế mà “xách ba lô lên vai mà đi” thôi. Việc có ý tưởng Beyond The Cover trong 1 đêm quả thật điên rồ, và thực hiện hóa nó trong 1 tháng còn khủng khiếp hơn. Tôi có nhiều mối quan hệ hơn từ cuộc thi, và đặc biệt là những người bạn trong ngành cũng như thí sinh.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen 


Hanki và một thiết kế của thí sinh Beyond The Cover mùa thứ 3

 

 

Designs.vn: Một vài lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ yêu thiết kế của Designs.vn nhé.

 

Beyond The Cover là một cuộc thi với nhiều trải nghiệm cho chính bạn. Việc trở thành Quán quân không quan trọng, bạn có giải thưởng & danh tiếng, nhưng điều quan trọng chính là những cố gắng mà bạn đã quyết tâm khi đi trên con đường đó. Mùa thi kết thúc là lúc bạn bắt đầu bước đi trên một con đường mới. Your destiny designed by your own (vận mệnh là do tự mình định đoạt). Tôi biết rằng Việt Nam có rất nhiều con người tài năng, và chúng tôi mong được bạn chiếu cố ghé chơi trong cuộc thi này.

 

 

Bookaholic Club, Host của Beyond The Cover, Hanki nguyen 


Quán quân Beyond The Cover mùa thứ 4 – Phước Điền

 

 

Cảm ơn anh đã có những khỏanh khắc trải lòng rất thú vị với Designs.vn. Chắc hẳn các bạn độc giả đã  tìm được một cộng đồng yêu sách để cùng gắn bó cho thỏa cái thú đọc sách bỏ ăn bỏ ngủ, hoặc tìm được “đất” để thể hiện tài năng thiết kế “tiềm ẩn” của chính mình qua cuộc thi Beyond The Cover. 

Chúc anh sức khỏe và nhiều niềm vui. Chúc Bookaholic Club càng ngày càng phát triển, làm tốt sứ mạng đem các bạn trẻ đến với những cuốn sách hay. Và chúc Beyond The Cover mùa thứ 5 thật thành công.