Grace Moon "dù mục tiêu chính không phải hội họa nhưng mình sẽ mãi là một họa sĩ"

Thứ 4, 20/01/2016
7710

"Up in the cloud" là bức vẽ giúp Grace Moon chiến thắng trong cuộc thi Doodle 4 Google 2008 do Google tổ chức, cô gái Hàn Quốc này có khả năng hội họa tuyệt vời, cô lớn lên với tình yêu và niềm đam mê hội họa tuy nhiên khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời cô lại lựa chọn trở thành một kỹ sư xây dựng thay vì một họa sĩ chuyên nghiệp.

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-1

 

Cô sinh viên kiến trúc năm nhất tài năng và xinh đẹp

 

Khi mới chỉ là một học sinh lớp 6, Grace Moon đã có một lượng người xem các tác phẩm nghệ thuật của mình trong một ngày nhiều hơn cả lượng người tới thăm bảo tàng Louvre trong cả một năm. Đó là một cô bé có tài năng đặc biệt và đã được Google để ý tới sau cuộc thi thiết kế Doodle. Quay trở lại năm 2008, khi Grace đang là một cô bé 12 tuổi, Google đã tổ chức cuộc thi thiết kế “Doodle 4 Google”, một cuộc thi cho phép tất cả mọi người có thể tham gia với những tác phẩm doodle tự thiết kế của mình, cô bé 12 tuổi này đã đánh bại 16.000 thí sinh khác từ khắp nơi trên nước Mỹ, để giành được giải thưởng cao nhất. Bản vẽ của cô cũng được Google sử dụng trên trang tìm kiếm của mình ngay ngày hôm đó. Ngoài ra cô bé còn nhận được một chiếc laptop mới, hai học bổng trị giá 10.000 USD và 25.000 USD tại trường Công nghệ California.
Grace nói rằng việc Google lựa chọn tác phẩm nghệ thuật của mình để hiển thị trước 100 triệu người đã làm cho cô thay đổi niềm tin đối với khả năng nghệ thuật của mình: “Trước đây em đã có một nỗi sợ thất bại rất lớn khi sáng tác các tác phẩm nghệ thuật nhưng nó đã làm em nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể làm được việc đó”. Cô bé đã mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi hơn và có một số cuộc thi cô đã giành chiến thắng.
Tuy nhiên 7 năm sau sự lựa chọn của Grace không phải là trở thành một họa sĩ - điều mà mọi người thường nghĩ đến mà ước mơ của cô gái này là trở thành một kiến trúc sư nổi tiếng.

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-3

 

Cùng Designs.vn trò chuyện với cô gái tài năng này nhé.

 

Chào Grace, rất vui vì bạn đã nhận lời trò chuyện cùng Designs, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình không?

Chào bạn, mình tên là Grace Moon, mình sinh ngày 6/2/1996, trước đây gia đình mình sinh sống bên Mỹ còn hiện tại đang ở Hàn Quốc, mình đang là sinh viên năm 2 của trường Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) khoa kiến trúc, chuyên ngành kĩ thuật xây dựng chương trình 5 năm.

 

Bạn về Hàn Quốc lâu chưa, tại sao bạn không tiếp tục việc học bên Mỹ, ở đó chắc chắn có nhiều cơ hội rộng mở đối với một tài năng như bạn?

Mình về Hàn Quốc được khoảng 1 năm rồi, bắt đầu từ khi bước chân vào giảng đường Đại học. Về việc chuyển từ Mỹ về Hàn Quốc, mình nghĩ rằng học tập ở nhiều đất nước khác nhau sẽ cho phép mình có cái nhìn rộng hơn về nghề nghiệp trong tương lai, về mọi thứ xung quanh mình và tạo cho mình nhiều cơ hội hơn.

 

Quay trở lại năm 2008, mọi người biết đến bạn qua cuộc thi Doodle 4 Google do Google tổ chức, lí do gì khiến bạn tham gia cuộc thi này?

Đơn giản lắm. Khi đó cô giáo chủ nhiệm của bọn mình biết được cuộc thi này thì yêu cầu tất cả mọi người trong lớp nộp bản vẽ để dự thi vì thế mình cũng vẽ và gửi bản vẽ ấy để tham gia cuộc thi. Tham gia cuộc thi này, mọi người có thể vẽ bất cứ điều gì mình muốn theo chủ đề đưa ra, năm đó chủ đề là “What if?” và mình đã vẽ bức tranh như các bạn thấy với tên gọi “Up in the Cloud”.

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-4

 

"Up in the cloud"

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-5

"Up in the cloud" của Grace Moon và những tác phẩm ấn tượng qua các năm

 

Khi đó bạn mới chỉ 12 tuổi thôi, vậy thông điệp bạn muốn gửi tới mọi người thông qua bức vẽ đó là gì?

Một xã hội lý tưởng. Hồi còn nhỏ, mình đã thấy rất nhiều biểu hiện của những đứa trẻ mồ côi, lang thang và điều đó làm mình thực sự sợ hãi nếu mình cũng bị tách khỏi bố mẹ như những đứa trẻ đó. Nhưng rồi sau đó mình thấy rằng còn nhiều điều đáng sợ hơn trên thế giới, nỗi sợ của mình không là gì, mình nghĩ đến một xã hội lý tưởng, nơi không có bạo lực, thảm họa hay bất cứ sự phân biệt nào cả. Vì vậy mình đã vẽ ý nghĩ ấy trên giấy, sử dụng màu sắc tươi sáng với nhiều tông màu khác nhau. Mình rất vui vì mọi người có thể cảm nhận được thông điệp của mình trong đó.

 

Bạn có từng nghĩ mình sẽ chiến thắng giải thưởng đó?

Không. Mình không nghĩ mình sẽ chiến thắng, điều này chẳng bao giờ mình nghĩ đến, mình còn cảm thấy sốc vì sự may mắn đáng kinh ngạc đó. Họ gọi tên mình và mình đã bước lên sân khấu, nhưng sau đó khi trở về phòng khách sạn mình đã phải xem lại cảnh đó trên truyền hình, vì không thể tin rằng đó là sự thật. Mình đã phải mất một khoảng thời gian rất dài để chấp nhận sự thật rằng mình đã chiến thắng.

 

Nhờ tham gia cuộc thi đó bạn cảm thấy mình tự tin hơn về năng khiếu hội họa của mình, bạn cũng tham gia vào một số cuộc thi vẽ khác nữa nhưng tại sao lựa chọn của bạn lại là theo đuổi kiến trúc chuyên nghiệp?

Có rất nhiều người hỏi mình như thế. Mình chọn kiến trúc vì mình muốn trở thành một kỹ sư xây dựng, kiến trúc có sự kết hợp của kỹ thuật xây dựng và hội họa. Mình luôn trả lời mọi người rằng dù mình không chọn hội họa là mục tiêu theo đuổi nhưng mình sẽ vẫn mãi là một họa sĩ.

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-8

 

Tranh của Grace vô cùng độc đáo và mới lạ

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-7

 

Màu sắc tươi sáng với những tông màu khác nhau

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-6

 

"There is no place like home"

 

Tình yêu hội họa của bạn bắt đầu từ đâu và khi nào?

Mình bắt đầu vẽ từ hồi 5 tuổi và mình nghĩ tình yêu với việc cầm bút vẽ bắt nguồn từ lúc đó. Mình tiếp tục vẽ và học, giờ đây thì nó đã trở thành một niềm đam mê lớn.

 

Nhưng liệu có khi nào bạn đã từng quên đi niềm đam mê ấy do mệt mỏi, khó khăn mà bạn gặp phải trong cuộc sống?

Tất nhiên là sẽ có nhiều lúc mệt mỏi, buồn chán hay khó khăn, mình không nghĩ mình đã từng quên đi nó, mình đã có thời gian thực sự mệt mỏi nhưng mình đã vẽ để thư giãn và giảm bớt stress. Hội họa chính là nguồn động lực giúp mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-10

 

Tranh chì "Grandma"

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-11

 

"A weaved bicycle"

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-12

Chì than "Sneaker Composition"

 

Bạn tham gia khá nhiều cuộc thi vẽ, theo mình được biết thì có bức còn được treo trong Nhà Trắng, bạn nghĩ gì về vinh dự đó?

Không, tranh của mình không được treo trong Nhà Trắng, thật vui nếu nhận được vinh dự đó nhưng đáng tiếc là trong cuộc thi lần đó mình đứng thứ 2.

 

Về nghệ thuật, ngoài vẽ ra bạn yêu thích thể loại nào khác không, ai là thần tượng của bạn trong lĩnh vực hội họa và kiến trúc?

Mình thích tất cả và mình cũng tham gia một vài thể loại nhưng hơn hết mình yêu hội họa. Về hội họa mình thích phong cách của Klimt, Picasso, Van Gogh và Degas. Còn trong kiến trúc mình ngưỡng mộ kiến trúc sư Zaha Hadid.

 

Bạn đã từng viết một cuốn sách dành cho trẻ em đúng không?

Đúng thế. Cuốn sách đó do mình tự viết và minh họa tranh “The French Toast Revolution” , nó đã được xuất bản hồi mình còn ở California, thật tuyệt vời vì nhờ nó mình đã giành được huy chương vàng trong cuộc thi viết và vẽ tranh minh họa dành cho các trường trung học cấp quốc gia. Nói khái quát thì cuốn sách nói về cuộc nổi dậy của những công dân Pháp chống lại ông vua Louis XVI tham lam. Thông qua những nhân vật ngộ nghĩnh là những chiếc bánh mì nướng, bánh quy, các lạo bánh ngọt khác để mô tả sinh dộng cuộc sống của những con người chăm chỉ và kiên cường ở thế kỉ 17,18. Những chiếc bánh mì "nông dân" nổi dậy với "vũ khí" là dao và nĩa, bánh ngọt "quý tộc" được trang trí với "mái tóc" kem xoắn và kẹo nhằm phô trương sự giàu có, còn Napoleon thì cưỡi con ngựa bằng bánh bích quy. Mình đã tạo ra loại sách và tranh về cuộc chiến đấu dũng cảm của con người- và ước mơ về sự công bằng, hạnh phúc. Hiện tại thì mình cũng đang thực hiện một series sách như vậy ở Seoul.

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-13

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-14

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-15

 

Bánh mì "nông dân và tư sản", "quý tộc" và "tăng lữ"

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-24

 

Ông vua Louis XVI tham lam 

 

Mọi người thường nhận xét gì về tranh của bạn?

Mình nhận được khá nhiều ý kiến về cảm giác của mọi người khi họ nhìn thấy tranh của mình. Và thật vui khi mọi người thích tranh của mình, họ nhận xét tranh của mình có màu sắc tươi sáng, rực rỡ và gây ấn tượng mạnh.

 

Bên cạnh vẽ bạn còn có sở thích nào khác không?

Có chứ. Bơi lội, chạy bộ, đọc sách, đi du lịch và dành thời gian bên gia đình. Mình cũng thích khám phá và thử những điều mới mẻ.

 

Là một sinh viên kiến trúc năm 2, bạn đã có dự định và mục tiêu gì trong 3 năm học tiếp theo chưa?

Mình sẽ đi nhiều nơi hơn, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm về nghề nghiệp trong đợt thực tập và tất nhiên là học tập tốt ở trường nữa. Và hy vọng rằng mình sẽ nghĩ ra cách của riêng mình để kết hợp giữa kiến trúc và hội họa sau khi mình ra trường.

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-16

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-17

 

Với khả năng hội họa Grace có thể phác họa lại không gian, kiến trúc tại nơi mà cô ấy đến

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-25

 

"Sneaky bird" phiên bản mới của "Flappy bird" do Grace Moon sáng tạo ra

 

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-19

 

"Mình đã tạo thêm cầu thang bao bộc xung quanh các ống, cho phép người chơi vượt qua dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Có chút nhàm chán đúng không? Nhưng cảm giác an toàn không hãi bị rơi xuống trong trò chơi làm mình cảm thấy hài lòng, tại thời điểm đó, nó là thứ mình cần trong cuộc sống"

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-21

 

hoa-si-tre-tai-nang-grace-moon-22

 

Vì sở thích, tình yêu hội họa, kiến trúc Grace cũng đã có cơ hội được đi một số nước như Phần Lan, Nga,...để khám phá và trải nghiệm

 

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này, chúc bạn sớm đạt được những gì mình mong muốn !