Giàn rau quả - Không gian xanh thân thuộc với mỗi người Việt Nam

Thứ 2, 29/05/2017
3597

Hình ảnh giàn rau quả không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam, Cộng Sinh Architects vừa tái hiện không gian xanh mát, gần gũi mà ai cũng mong muốn sở hữu trong khu vườn nhà mình.

1/18

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Ngày nay, mục tiêu giảm đói nghèo là mục tiêu toàn cầu. Ở châu Á Thái BÌnh Dương, 12% dân số có sức khỏe kém do thiếu thốn lương thực và tính riêng ở Việt Nam từ năm 2014 đến năm 2016, con số này là 11%, điều này có nghĩa là 10,3 triệu người bị thiếu lương thực.

 

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp ở nhiều khu vực. Đặc biệt ở Việt Nam hiện nay, với tình trạng mực nước biển dâng, hạn hán và xâm thực mặn thường xảy ra ở các tỉnh phía Nam. Những vấn đề nói trên đã ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực quốc gia, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp phù hợp và thiết thực.

 

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Dự án này là khu vực dịch vụ bên cạnh trung tâm chăm sóc ô tô. Khách tham quan của khu vực này và khách hàng của trung tâm có thể ngồi và nghỉ ngơi ở đây, nơi này cũng phục vụ thực phẩm được chế biến từ các loại rau được trồng trong dự án. Có rất nhiều thông tin và kiến thức về nhiều loại rau có sẵn cho mọi người, khách tham quan sẽ được hướng dẫn và có cơ hội trồng rau ngay tại đây. Họ cũng sẽ được lấy cảm hứng để trồng những loại cây này ngay tại nhà của họ.

 

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Ý tưởng khá đơn giản: chúng tôi đã tạo ra một giàn rau bao phủ lấy không gian cho các hoạt động phía dưới để tạo ra một khí hậu mát mẻ và trong lành, một hình ảnh rất quen thuộc trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.

 

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Dự án được xây dựng với mục đích giảm thiểu sự biến đổi khí hậu. Khi công trình xây dựng đi vào hoạt động, thực tế đã cho thấy rằng không gian rất sạch sẽ bởi vì không khí được lọc bởi một giàn lưới rau ở trên. Đây là dự án thực sự tiết kiệm năng lượng vì hầu như chỉ tận dụng ánh sáng mặt trời toàn bộ thời gian, trung tâm mở cửa hàng ngày (6 giờ sáng - 6 giờ tối). Bên cạnh đó, mọi không gian đều được thông gió tốt và chúng tôi không cần phải sử dụng điều hòa không khí.

 

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Thiết kế ở tầng trệt mở hoàn toàn, giúp kết nối những không gian bên trong và bên ngoài. Vì vậy, nó có thể được sử dụng một cách linh hoạt mà không có giới hạn. Không gian này là không gian đa chức năng, có thể là một công viên, không gian công cộng, nhà hàng, quán cafe hay thậm chí là trung tâm hội nghị tiệc cưới.

 

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Việc xây dựng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Tầng trệt được lát những tấm be tông để dễ dàng hơn cho nước mưa thấm xuống đất, góp phần hạn chế lũ lụt ở khu vực.

 

Vegetable-Trellis-gian-rau-cong-sinh-architects-vietnam-17

 

Với ý tưởng đơn giản và hữu ích, các kiến trúc sư mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người có thể trồng rau ngay tại nhà của mình, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Cộng Sinh Architects

Địa điểm: Quận 9, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki