Ghé thăm Nhật Bản, trò chuyện với ông chủ của A.L.X Junichi Sampei

Thứ 6, 23/06/2017
3722

A.L.X (Architect Label Xain) là một công ty kiến trúc được dẫn dắt bởi kiến trúc sư Junichi Sampei. Từ khi thành lập năm 1999, doanh nghiệp này đã thiết kế hàng loạt các dự án chiếm lĩnh phần lớn trong các khu dân cư đông đúc của Nhật với một sự khác biệt rõ ràng với các công trình khác. A.L.X chuyên về các công trình dân cư- những công trình mà tồn tại trong vô số hình thái khác nhau dựa vào bối cảnh xung quanh chúng.

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-1

 

Văn phòng làm việc chính của các kiến trúc sư tại A.L.X

 

 

Trước đó chúng ta cũng đã được nghe những chia sẻ của kiến trúc sư Satoshi Kurosaki, người mà coi vật liệu tốt nhất trong kiến trúc là ánh sáng. Hôm nay chúng ta sẽ được gặp gỡ với ông chủ của A.L.X để nghe quan điểm của anh về kiến trúc Nhật Bản cũng như cách anh làm việc với khách hàng của mình.


Tại sao anh lại muốn trở thành một kiến trúc sư thay vì những nghề khác?


Đơn giản vì kiến trúc vô cùng thú vị, càng nghiên cứu sâu bạn càng cảm thấy thích thú và hơn hết kiến trúc phản ánh xã hội hiện đại. Từ nhỏ, tôi đã luôn nghĩ rằng tôi phải làm được điều gì đó tốt đẹp cho xã hội, và bạn biết đấy kiến trúc chính là ngôn ngữ giúp tôi truyền đạt đến xã hội, nhờ đó mà làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-2

 

Văn phòng tuy nhỏ nhưng được thiết kế phù hợp và tiện nghi

 


Đối với anh, ai hay bất kỳ điều gì ảnh hưởng sâu sắc đến công việc của anh?


Với một kiến trúc sư, tạo ra được một công trình tâm đắc, hợp thời, hợp cảnh và độc đáo là một điều vô cùng ý nghĩa. Sự phóng khoáng, cởi mở, dân chủ trong tư duy, các phương pháp xây dựng và sự hài hòa cân đối với thiên nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến tôi. Hơn nữa, chúng ta không thể tránh khỏi ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện đại, điều này rất quan trọng vì đối với một kiến trúc sư hiện đại Nhật Bản chúng tôi phải làm cách nào để các yếu tố hiện đại phải trở nên gần gũi, “thân thiết” với kiến trúc truyền thống.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-3

 

Một loạt các mô hình được thiết kế bằng tay đặt ở trung tâm

 


Thế mạnh lớn nhất của anh là gì?


Dẻo dai, nói chính xác hơn thì đó là sự gan lì, ngang bướng, tôi phải bảo vệ quan điểm của mình đến cùng dù cuối cùng nó đúng hay sai. Thực sự thì càng gan bao nhiêu thì tôi càng nhiệt huyết với thiết kế kiến trúc bấy nhiêu.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-4

 

Mô hình "House Tokyo" , một công trình hoàn thành năm 2010

 


Có những thách thức gì khi xây dựng những công trình ở khu dân cư đông đúc, và anh làm cách nào để xây dựng một phương án phù hợp cho mỗi dự án?


Điều khó khăn nhất luôn là trọng tâm của dự án đó là gì. Ví dụ rõ ràng và cần thiết nhất đối với quy hoạch ở những khu dân cư đông đúc là làm cách nào để có thể tạo được không gian thoáng đãng mà vẫn bảo đảm sự riêng tư cho chủ nhà. Tất nhiên, càng khó lại càng thú vị, và một khi công trình được hoàn thành chính là kết quả xem tư duy của bạn đến đâu, đủ đáp ứng với nhu cầu và hoàn cảnh chưa. Tôi nghiên cứu đi nghiên cứu lại nhiều lần để tìm ra cách tốt nhất giải quyết khó khăn trên xuất phát từ việc xem xét vị trí và phối cảnh xung quanh của công trình. Tạo ra được một công trình phù hợp với vị trí nó đứng được sánh ngang với việc bạn điêu khắc một bức tượng và đặt nó đúng vị trí.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-5

 

Đây chính là dự án "House Tokyo" đã hoàn thành, hoàn toàn khác biệt với các công trình xung quanh

 


Cách anh làm việc với khách hàng cá nhân hay hộ gia đình để tạo nên một căn nhà ưng ý nhất cho họ như thế nào?


Trước tiên tôi tiếp nhận tất cả những yêu cầu của khách hàng khi muốn tôi thiết kế. Sau đó tôi cố gắng giải thích cho họ hiểu rằng đâu nên là ưu tiên hàng đầu và đưa ra mẫu kiến trúc mà họ muốn. Nếu một vài ý kiến cá nhân của tôi không được chấp thuận, không sao cả việc thiết kế vẫn theo yêu cầu của khách hàng, đó là điểm khác biệt trong phong cách làm việc của tôi, chúng tôi sẽ thảo luận khi cả 2 bên đều ưng ý, đặc biệt là khách hàng.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-6

 

Mô hình của "House Forest" với một không gian mở hòa hợp với thiên nhiên

 


Hiện nay công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CG) rất phổ biến, tại sao anh vẫn sử dụng mô hình vật lý hoặc phác thảo các bản thiết kế bằng tay?


Đúng là máy tính là một công cụ hữu hiệu cho các nhà thiết kế. Tuy nhiên, nhận xét một cách trực quan thì làm mô hình, vẽ phác họa bằng tay luôn luôn là quan trọng.

 


Ngoài kiến trúc, anh còn quan tâm đến điều gì khác nữa không và nó ảnh hưởng đến những thiết kế của anh như thế nào?


Kiến trúc- bản thân nó đã là một yếu tố không thể thiếu của xã hội và tôi thì luôn quan tâm đến mọi khía cạnh của xã hội. Điều này ảnh hưởng nhiều đến những thiết kế của tôi.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-7

 

House Forest

 


Gần đây rất nhiều kiến trúc sư là người Nhật đã đạt được giải thưởng danh giá Pritzker. Theo anh thì nó có quyết định đến chất lượng kiến trúc của Nhật Bản không?


Ở Nhật, nhiều kiến trúc sư thường phát triển triết lý kiến trúc qua việc tạo ra được thật nhiều công trình, số lượng quyết định tất cả, nhưng hệ thống này cũng đã đến hồi kết. Ngày nay, theo tôi nghĩ những kiến trúc sư đạt giải Pritzker vì họ đã từng khả năng chi trả một số tiền rất lớn cho việc nghiên cứu, nhưng ngày nay thì không dễ dàng như vậy, vì thế tình trạng khôi hài này không còn tiếp diễn. Đó là tình trạng chung của kiến trúc Nhật.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-8

 

Cầu thang dẫn lên tầng lửng có bàn làm việc

 


Kiến trúc sư hay nhà thiết kế hiện đại nào mà anh ngưỡng mộ nhất?


Ở Nhật Bản, kiến trúc sư là những người cải tạo, nâng cấp các dự án hay tự mình thiết kế các dự án - giống như một nhà thiết kế toàn diện tỏa sáng chói lọi. Nhưng điều này cũng ngụ ý rằng đây là một tình trạng gây khó chịu trong ngành kiến trúc, một người mà biết tất cả thì không còn việc gì cho người khác nữa..

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-9

 

Chân dung kiến trúc sư Junichi Sampei

 


Anh có thể chia sẻ về bất kỳ dự án nào đang thực hiện mà anh đặc biệt thấy hứng thú không?


Có một tòa nhà cao tầng nhưng nhỏ thôi ở Tokyo, tôi đã làm dự án này hơn một năm với nhiệt huyết chưa từng có. Tuy nhiên, khi chúng tôi bắt đầu khởi công xây dựng, khách hàng đã mua được miếng đất bên cạnh. Và dĩ nhiên dự án được nhân đôi ở diện tích 130m2, vì vậy tôi lại phải bắt đầu thiết kế lại từ một đống hỗn độn mà không có chọn lựa nào khác.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-10

 

Dự án ‘"denenchofu house"

 


Lời khuyên hữu ích nhất mà anh nhận được là gì, và có lời nào anh muốn truyền đạt cho những nhà thiết kế và kiến trúc sư trẻ?


Kiến trúc cũng tương tự như đi du lịch. Khám phá mọi thứ đó chính kiến trúc. Tuy nhiên, nó tuyệt vời hơn nhiều khi bạn chia sẻ sự khám phá đó với mọi người. Tôi nghĩ rằng đưa ra những quyết định đúng đắn và tiếp tục khám phá những điều mới mẻ là điều mà các bạn trẻ nên lưu ý.

 

tiep-tuc-ghe-tham-nhat-ban-tro-chuyen-voi-ong-chu-cua-alx-junichi-sampei-11

 

Dự án "on the cherry blossom"

 


Phương châm thiết kế của cá nhân anh là gì?


Đá một quả bóng thật xa. Nếu quả bóng là ý tưởng, tôi nghĩ rằng điều quan trọng để xem xét ý tưởng đó một cách khách quan thì cần đặt nó ở thì tương lai.