Formula 1 loại bỏ logo không gian âm

Thứ 2, 04/12/2017
12887

Việc tái thiết thương hiệu của bộ môn thể thao đua xe bao gồm logo và typeset mới, mục đích là để thu hút thêm nhiều fan mới.

 

Giải đua xe thế giới Công Thức 1 đã tiết lộ công cuộc tái thiết thương hiệu trong vòng 23 năm khi kết thúc giải đấu Etihad Abu Dhabi Grand Prix vào Chủ Nhật. Diện mạo mới (bên dưới) được tạo bởi một đội ngũ ở công ty Wieden + Kennedy London dẫn dắt bởi Richar Turley.

 

Với  tạo hình một logo đỏ mượt mà với 3 kiểu chữ, thượng hiệu mới sẽ thế chỗ cho logo mang phong cách không gian âm (ở trên) quen thuộc do studio Carter Wong thiết kế mà Formula đang sử dụng tới hiện tại từ năm 1994.

 

Giám đốc marketing của Formula 1, Ellie Norman, nói rằng sự đổi mới này sẽ “truyền tải tới tận tâm hồn của mọi người lý do tại sao họ lại yêu thích bộ môn thể thao ngay từ lần đầu tiên.”

 

Những fan nhanh nhạy sẽ nắm bắt được ngay sự thay đổi đang diễn ra khi những nhãn hiệu được áp dụng cho những mẫu logo mới của Formula 1 vào đầu tháng. Từ 3 ứng cử viên này, logo theo phong cách streamline đã được chọn. Cùng xem chúng dưới đây nhé:

 

F1-logo-red-on-black

 

 

Logo mới ra mắt cùng 2 bảng màu khác nhau

 

 

Trái với logo trước đây tập trung vào việc sử dụng một cách thông minh phong cách không gian âm để biểu diễn tên cái tên Formula 1 thì thiết kế mới lại kéo dài hình dạng dài, phẳng của chiếc xe đua F1. Bằng việc giữ cho thiết kế sát nền đất sẽ giúp truyền tải được cảm giác tốc độ. Đây là một bản thiết kế tinh tế hơn so với mẫu cũ sử dụng những đường nhọn nổi bật với tông màu đỏ để tạo góc đua nằm ngang.

 

Turley tiết lộ ẩn ý đằng sau logo: “Một cách sáng tạo mà nói thì thách thức là việc cần thiết để tái định hình thương hiệu Formula 1 như một nhãn hiệu hướng tới giải trí phù hợp với nhiều kênh khác nhau.”

 

Norman nói chuyện với fan thể thao để tìm ra cái mà việc tái thương hiệu cần tập trung vào. “Nó là về đua xe”, cô ấy giải thích. “Nhưng nhiều người cảm thấy thời khắc huy hoàng ấy đã qua rồi và chính thể thao đã trở thành thứ không thể thay thế được đối với người hâm mộ, đặc biệt là những người mới.

 

“Rõ ràng là chúng ta sẽ cần đưa ra một vài nguyên tắc cho thương hiệu của mình, nếu chúng ta nhận ra tham vọng để biến Formula 1 thành bộ môn giải trí chính và làm mọi thứ có thể để trở thành một thương hiệu truyền thông toàn cầu. Những gì chúng ta nói và làm bây giờ rất quan trọng cho tương lai nhưng tất cả đều được quyết định bởi người hâm mộ, họ là quan trọng nhất”.

 

Đi kèm với logo mới là bộ 3 kiểu chữ của nhà thiết kế người Pháp Marc Rouault, bạn có thể xem chúng trong hình bên dưới.

 

 

 

 

Rouault hy vọng rằng các font chữ mới này sẽ giúp bắt được những cảnh tượng hoành troáng của đường đua

 

 

Rouault hy vọng là hình dáng bóng và cong của các kiểu chữ sẽ khơi gợi vẻ cổ điển (retro) của dòng thể thao motor tương tự trong ngành thời trang cho logo mới.

 

Để cho các designer có cái nhìn sâu hơn cách logo được phát triển, đội ngũ đằng sau nó đã chia sẻ các trang từ cuốn sách nội bộ chứa hàng tá các biến thể tiềm năng khác của nó.

 

Thật là thú vị khi thấy đội ngũ thiết kế đã tái hiện biểu tượng Carter Wong F1 theo nhiều cách khác nhau, một thiết kế thiết lập nên một tiêu chuẩn đáng sợ cho những người tham gia.

 

 

 

 

Các bản thiết kế bóng bẩy bắt đầu trở thành sự lựa chọn phổ biến

 

Khi nói đến các logo mới thì luôn có người chê và thích phiên bản trước đó hơn. Nếu thương hiệu Formula 1 không lớn mạnh đến ngày nay thì sẽ không thu hút được lượng người quan tâm đến như vậy. Người hâm mộ có người thì ủng hộ, người thì không, và các tay đua cũng đã tham gia vào cuộc tranh luận này.

 

Lewis Hamilton nói: “Cái logo cũ mang tính hình tượng, còn cái mới thì không phải như thế”. Trong khi cựu vô địch thế giới Sebastian Vettel thẳng thắn với quan sát của mình: “ Tôi thích logo cũ hơn nhiều”.

 

Mặc dù việc tái thiết thương hiệu luôn luôn tốn nhiều thời gian để thực hiện và ổn định, và có lẽ một khi chúng ta thấy nó được trình làng chính thức thì nhiều người sẽ thích logo mới này hơn. Thực ra thì bạn có thể thưởng thức logo mới này bằng cách xem qua đoạn teaser cho mùa sau.