Eden Villa Thảo Điền - Quận 2

Thứ 3, 18/07/2017
3071

Với mục đích tạo sự riêng tư kết nối các thành viên của một gia đình lớn, các kiến trúc sư đã mở nhiều không gian trong nhà, đồng thời hạn chế view nhìn từ ngoài cho ngôi nhà Eden villa ở Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

1/18

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Theo các kiến trúc sư, hạn chế tương tác xã hội nhưng mở rộng khả năng kết nối với tự nhiên là mục tiêu cốt lõi của dự án này. Chủ sở hữu muốn giữ cho ngôi nhà một sự riêng tư cho một gia đình lớn chứ không phải vì mục đích tiếp đón khách. Nó không có nhiều mối liên hệ với khu phố.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Các kiến trúc sư đã giải quyết bài toán này với concept đóng bên ngoài - mở ra bên trong bằng cách che giấu nó từ bên ngoài và mở ở trong để chào đón ánh sáng và thông gió tự nhiên. Ngôi nhà gồm 3 tầng, tầng 1 mở kết nối với phòng khách, phòng ăn và thư viện. Tầng hai gồm 3 phòng ngủ được kết nối bởi các không gian chuyển tiếp cho một số hoạt động giải trí trước giờ ngủ. Tất cả các không gian kín đáo được đặt ở các vị trí xa hơn một chút, để lại khu vực trung tâm rất thoáng đãng.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Ý tưởng của kiến trúc sư là mượn không gian cây xanh bên ngoài để mở rộng tầm nhìn nội thất.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Ngôi nhà có cầu thang dẫn từ tầng 1 lên tầng 3, sau đó đi thẳng đến khoảng trống được coi như khu vườn bên trong, là khu vực chính để lấy ánh sáng mặt trời vào trong nhà. Các phòng ngủ được đặt xung quanh khoảng trống này, từ đó nó tự nhiên trở thành trung tâm của cả ngôi nhà.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Lối vào dẫn vào không gian mở trong phòng khách mang đến view nhìn trực tiếp ra hồ bơi, cách thức này giúp xóa nhòa ranh giới giữa trong nhà và ngoài nhà.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính để kết nối tất cả các không gian và tạo ra mối liên hệ ảo giữa các tầng. Cửa sổ trượt có thể mở và những song cửa gỗ cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió vào những không gian bên trong.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Phòng ngủ chính nằm ở tầng ba của ngôi nhà. Các kiến trúc sư đặt ban công bên trong ra phía trước của phòng ngủ lớn với ý định biến nó thành một sân trong, với những song cửa gỗ. Chủ nhà có thể điều chỉnh vị trí của họ để đáp ứng nhu cầu về ánh sáng và sự riêng tư.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Quay lại điều cơ bản: tính đơn giản, đường rõ ràng, vật liệu thô là tất cả những thứ làm cho dự án này hấp dẫn.

 

eden-villa-kien-truc-viet-nam-thao-dien

 

Sự lựa chọn vật liệu dựa trên những vật liệu cơ bản như đá thô, gỗ, đồ sứ trơn. Các kết cấu thô tương phản thú vị với nội thất thanh nhã của ngôi nhà.

 

Thông tin dự án:

Công ty: xyz architects

Kiến trúc sư trưởng: Đào Quốc Việt

Địa điểm: Thảo Điền, Quận 2

Diện tích: 450 m2

Năm hoàn thành: 2017