Dự đoán cho công nghệ 2018 - năm của trí tuệ nhân tạo

Thứ 3, 02/01/2018
3464

Không có lĩnh vực công nghệ nào nóng hơn AI

 

Chúng ta vẫn nghĩ rằng, trí thông minh nhân tạo là một khái niệm khoa học viễn tưởng ngớ ngẩn, nhưng khi bạn thực sự nhìn nhận nó, có vẻ như nó đang dần dần xâm lấn vào hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày! John Mccarthy, người đã đặt ra thuật ngữ 'trí tuệ nhân tạo' vào năm 1956, than phiền rằng "ngay khi nó hoạt động, không ai gọi nó là AI nữa". Đừng nghĩ chỉ là robot - chúng chính là vỏ chứa AI, nếu bạn thích hình thể, đôi khi chúng còn bắt chước hình dáng của con người. Nhưng chính AI là máy tính bên trong robot, nó là bộ não của robot!

 

Dưới đây là những giải thích hữu ích về ba ưu điểm đến mà AI mang lại:

- Trí tuệ nhân tạo thu hẹp (ANI): ví dụ như máy tính vô địch cờ vua.

- Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI): đó là một cái máy có thể làm những điều mà con người vẫn làm.

- Trí tuệ siêu nhân tạo (ASI): ngày nay, một máy tính không chỉ thông minh hơn một chút so với con người mà nó còn thông minh hơn hàng tỷ lần.

 

 

Những ông trùm công nghệ có nhiều lợi thế để phát triển AI và sẽ có sự cạnh tranh gay gắt

 

 

Sự thật là không ai biết làm thế nào để làm cho nó thực sự siêu thông minh, nhưng một số tên quen thuộc đã đặt AI ở trung tâm của chiến lược của họ như là một cách để cải thiện dịch vụ hiện tại của họ. Ví dụ như: Alphabet của Google, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft, các công ty như Alibaba và Baidu tại Trung Quốc, tất cả những người khổng lồ với lượng dữ liệu khổng lồ. Ông trùm kinh doanh, tỷ phú Elon Musk dự đoán sẽ có một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba trong cuộc cạnh tranh thống trị trí tuệ nhân tạo.

 

 

Chúng ta có nên sợ hãi sự xâm chiếm của AI?

 

 

Hai giám đốc ngành công nghệ - những người đứng đầu trong cuộc họp, nhấn mạnh sự tranh luận diễn ra trong cộng đồng công nghệ về tương lai của AI. Giám đốc điều hành Zuckerberg của Facebook cho biết "trong 5 đến 10 năm tới, AI sẽ cung cấp rất nhiều cải tiến về chất lượng cuộc sống của chúng ta", vì thế lý do chính là "trung tâm của chiến lược".

 

Trong khi các đồng nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và Elon Musk nói trên cho rằng sự hiểu biết của Zuckerberg về tương lai của trí thông minh nhân tạo là 'hạn chế'. 

 

 

Nó có thể là hy vọng tốt nhất của chúng ta về việc tìm kiếm cuộc sống ngoài hành tinh

 

 


Kính viễn vọng không gian Kepler được sử dụng tại NASA để khám phá các hành tinh khác, một số trong đó có thể hỗ trợ cuộc sống. Phát hiện mới nhất của nó liên quan đến các hành tinh khác - các hành tinh đó có kích cỡ bằng trái đất và quay quanh những ngôi sao của chúng. Cơ quan vũ trụ nói rằng phát hiện này được thực hiện với sự trợ giúp của Google trí tuệ nhân tạo, được sử dụng để phân tích dữ liệu được gửi bởi kính thiên văn.

 

 

Năm 2050 trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện tốt hơn cả những gì con người có thể làm

 

 

Theo một cuộc khảo sát của các chuyên gia tại cuộc họp về AI gần đây, các nhà nghiên cứu đã có mặt tại hội nghị AI lớn nhất và có ảnh hưởng nhất vào đầu tháng 12 vừa qua. Đây là năm thứ 40 của sự kiện này, với sự tham gia của 7.229 người đăng ký (trong đó có 17,1% là phụ nữ).

 

 

Có lẽ một ngày nào đó, những chiếc máy vô tri có thể chia sẻ với bạn những điều hài hước

 


 

Có thể chúng ta sẽ nghĩ rằng, không thể nào những chiếc máy tính có thể phát triển và đem lại cảm giác hài hước. Bởi vì ý tưởng về việc chúng sẽ nắm bắt được những điều tinh tế về môi trường xã hội và văn hoá phong phú của chúng ta dường như không thể thực hiện được. Tuy nhiên suy nghĩ đó có thể sẽ sớm được thay đổi. Tại sao vậy? Bởi vì tính hài hước có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người dân ...

 

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản và trường Đại học Carnegie Mellon đều phát triển những trò chơi nói đùa mà mọi người rất thích thú. Họ tự gọi mình là những người hài hước biết tính toán, phần lớn trong số họ đều có kiến thức về khoa học máy tính hoặc trí thông minh nhân tạo, một số có tính hài hước hoặc là nghệ sĩ giải trí, một số thậm chí còn là cộng tác viên quảng cáo - đây quả thực là những điều vô cùng thú vị! Hầu hết các nghiên cứu đang được tiến hành tập trung vào việc giảng dạy những điều vui nhộn mà máy vi tính có thể tạo nên để họ có thể phát hiện tính hài hước ở mức độ con người. Hãy kiên nhẫn chờ đợi những điều bất ngờ mà trí thông minh nhân tạo có thể đem đến cho chúng ta trong tương lai không xa.