Desino - Xưởng may “xanh” bởi kiến trúc sư Hồ Khuê

Thứ 6, 15/09/2017
16044

Một xưởng may công nghiệp lại hết sức "hữu tình" với thiết kế chú trọng mảng xanh và tính kết nối giữa mọi người. Ở đây, nhân viên và công nhân được quan tâm đến tinh thần, tính công bằng và sự gần gũi với cấp trên, tất cả đều hướng đến mục đích làm việc thoải mái để đạt năng suất hiệu quả nhất.

desino-xuong-may-tru-tinh-1

 

Kiến trúc: Hồ Khuê Architects

Địa điểm: Bình Chánh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thiết kế nội thất: Oakpin interiors

Diện tích: 621m2

Dự án năm: 2015

Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki

Nhà sản xuất: SAINT – GOBAIN

 

desino-xuong-may-tru-tinh-2

 

Kiến trúc sư Hồ Khuê giới thiệu cơ sở sản xuất và may mặc Desino gồm 3 toà nhà trên 8000m2 nằm trong khu vực Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, tp HCM. Với mục đích cung cấp điều kiện làm việc chất lượng cao cho công nhân trong các toà nhà đẹp với chi phí làm mát thấp.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-3

 

Toà nhà nãy đã được cải tạo từ một nhà máy cũ bị bỏ hoang trong thời gian dài. Chủ đầu tư của công ty Thái Dương yêu cầu đổi mới nhà máy cũ này thành nơi làm việc lý tưởng cho nhân viên với nhiệt độ thoáng mát tự nhiên, không gian bao quanh bởi cây xanh. Thiết kế mở cho phép các khối văn phòng tự do di chuyển và giao lưu, thúc đẩy làm việc theo nhóm. Không gian xanh mát tự nhiên này thúc đẩy công việc đạt chất lượng cao hơn.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-4

 

desino-xuong-may-tru-tinh-5

 

desino-xuong-may-tru-tinh-6

 

Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Hồ Khuê với một chủ đề mới để giảm áp lực của công nhân trong xưởng. Tạo ra một cảm giác công bằng và khả năng tiếp cận với ban giám đốc, quản lý của các công nhân nhà máy. Theo dự đoán, không gian làm việc này đã mang đến tính năng động của công ty bằng các thiết kế có thể nhìn thấy nhau giữa các khu vực, không phân chia và tách biệt với các bức tường hoặc phòng kín. Ban quản lý và nhân viên của nhà máy có thể tự do nhìn thấy và tương tác với nhau, loại bỏ cảm giác người lao động bị bóc lột và không công bằng. Điều này làm tăng năng xuất công việc.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-7

 

Các khối văn phòng được thiết kế nằm ngay giữa nhà máy 1, gần lối vào chính của hội trường. Các kiến trúc sư sử dụng 1 xưởng để thiết kế không gian cải tạo. Ngoài ra, chúng tôi mở rộng ra bên ngoài nhà máy xây dựng cấu trúc thiết kế dài hơn 3m để giảm sự đơn điệu của mặt tiền nhà máy.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-8

 

desino-xuong-may-tru-tinh-9

 

desino-xuong-may-tru-tinh-10

 

Tầng 2 được thiết kế cho việc văn phòng, quản lý và ban giám đốc. Sử dụng tường kính trong nhà máy thúc đẩy công nhân trực tiếp kết nối với nhau và tăng tương tác. Tầng 1 là không gian sáng tạo để trưng bày các mẫu, khu tập trung và các khu vực ngồi. Nằm giữa khu vườn tạo cảm giác được nâng cao lên và phục hồi cảm xúc cho mọi người. Điều này cũng được đánh giá cao bởi những khách hàng được tận mắt xem quá trình sản xuất và sự sáng tạo của công ty, đó chính là sản phẩm.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-11

 

Hai tầng được nối bởi một cầu thang lớn kéo dài dọc theo toà nhà. Hiệu ứng của nó là kết nối với thiên nhiên, đồng thời mang lại cho khách hàng cảm giác năng động và đó chính là nhân viên.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-12

 

Tường sử dụng đá ong thông gió, mang đến gió tự nhiên cho toàn bộ toà nhà. Một khu vườn kết hợp nhiều loại cây trồng che phủ mặt tiền làm giảm nhiệt độ của ánh nắng.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-13

 

Cây che phủ 2 bên toà nhà, nơi ánh sáng mặt trời mạnh, tạo ra không gian xanh mát cho mắt nhìn. Đây là một cảm giác đẹp và tuyệt vời cho bất cứ ai đến nơi này. Các bức tường phủ đầy cây xanh giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và thư giãn trong khi nỗ lực làm việc để sản xuất hàng hoá chất lượng cao. Vườn trên mái nhà không chỉ làm mát ngôi nhà mà còn có các vườn rau hỗ trợ thực phẩm cho bữa ăn của công nhân.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-14

 

Xưởng may Desino Việt Nam là một nơi tiên phong táo bạo, thông điệp của công ty Thái Dương rõ ràng tập trung vào một không gian làm việc lành mạnh và đầy sức sống, quan tâm đến cảm giác của nhân viên và công nhân.

 

desino-xuong-may-tru-tinh-15

 

desino-xuong-may-tru-tinh-16

 

desino-xuong-may-tru-tinh-17

 

desino-xuong-may-tru-tinh-18

 

desino-xuong-may-tru-tinh-19

 

desino-xuong-may-tru-tinh-20

 

desino-xuong-may-tru-tinh-21

 

desino-xuong-may-tru-tinh-22

 

desino-xuong-may-tru-tinh-23

 

desino-xuong-may-tru-tinh-24

 

desino-xuong-may-tru-tinh-25

 

desino-xuong-may-tru-tinh-26

 

desino-xuong-may-tru-tinh-27

 

desino-xuong-may-tru-tinh-28

 

desino-xuong-may-tru-tinh-29

 

desino-xuong-may-tru-tinh-31

 

desino-xuong-may-tru-tinh-32