Đại học FPT Hà Nội – thiết kế gần gũi với thiên nhiên bởi Võ Trọng Nghĩa

Thứ 5, 02/11/2017
1620

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự đã thiết kế ngôi trường đại học FPT vô cùng gần gũi thiên nhiên với thiết kế độc đáo, chú trọng gió và ánh sáng tự nhiên, tạo ra một môi trường học tập và làm việc thoải mái. Toà nhà là giai đoạn đầu tiên trong việc mở rộng trường đại học, nó đã được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cho những chương trình khác nhau trong tương lai.

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-1

 

Kiến trúc: VTN Architects

Địa điểm: Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam

Thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa

Diện tích: 11065m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki, Hoàng Lê

Hỗ trợ thiết kế: Vũ Hải

Nhóm thiết kế: Ngô Thuỳ Dương, Trần Mai Phương

Thiết kế nội thất: Group 8 Asia

Đối tác: Đại học FPT

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-2

 

Toà nhà công nghệ FPT là một phần trong giai đoạn đầu của kế hoạch tổng thể lớn hơn để chuyển đổi thành một trường đại học có ý thức về môi trường toàn cầu. Toà nhà đóng vai trò là cửa ngõ vào khuôn viên và mặt tiền màu xanh lá cây rõ ràng cho thấy hướng đi tương lai của khuôn viên. Vì đại học FPT cung cấp các khoá học liên quan đến công nghệ thông tin (IT) nên trường được thiết kế để duy trì sự cân bằng giữa môi trường vật lý và môi trường ảo, cũng như để cải thiện mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên. Toà nhà là giai đoạn đầu tiên trong việc mở rộng trường đại học, nó đã được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cho những chương trình khác nhau trong tương lai.

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-3

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-4

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-5

 

Trường đại học này nằm ở một khu vực thường xuyên thiếu hụt nguồn năng lượng của Việt Nam. Thiết kế thụ động được sử dụng để giảm sự phụ thuộc của toà nhà vào các hệ thống đang hoạt động, do đó khi mất điện, toà nhà có thể hoạt động với nguồn năng lượng dự phòng tối thiểu. Một tính toán nhỏ cho phép ánh sáng tự nhiên vào toà nhà, giảm sự cần thiết của ánh sáng nhân tạo.

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-6

 

Cây trong mỗi cửa sổ mở ra hoạt động như một vỏ ngoài xanh, giảm truyền nhiệt trực tiếp qua cửa sổ. Toà nhà đón hướng gió và định hướng, sử dụng thông gió chéo để làm mát. Màu xanh của cây và hồ nước gần đó giúp giảm nhiệt độ không khí.

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-7

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-8

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-9

 

Mặt tiền đã được thiết kế như những mô-đun, thể hiện sự đơn giản của thiết kế bền vững, cấu trúc bê tông giá cả phải chăng, các mô đun chuẩn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-10

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-11

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-12

 

Việc đô thị hoá và tăng cường đô thị hoá của Việt Nam đang có ảnh hưởng lớn đến thảm thực vật đô thị và mối liên hệ mạnh mẽ với môi trường của dân cư đô thị. Hiện tại, thiết kế toà nhà đảm bảo rằng học sinh được tiếp xúc với cây xanh và duy trì mối liên hệ với thiên nhiên dù cho họ xa nhà. Cây trong mỗi phòng và các khu vườn ngoài trời cho phép kết nối liên tục với thiên nhiên, cũng có những cây bên cạnh không gian mở với khoảng trống cho học sinh sử dụng tự do. Cảnh quan cũng được lồng ghép ở trên cùng của toà nhà tạo thành một khu vườn riêng cho học sinh và nhân viên. Kết nối này giúp nâng cao nhận thức về môi trường thông qua việc tham khảo và trải nghiệm những lợi ích của một toà nhà được thiết kế thụ động bền vững.

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-13

 

Dai-hoc-FPT-duoc-thiet-ke-boi-vo-trong-nghia-14