Đã tìm ra quán quân cuộc thi thiết kế bìa sách Beyond the cover season 5

Thứ 7, 23/08/2014
9051

Vòng thi Final 2 của Mùa thứ 5 đã khép lại với nhiều niềm vui và bất ngờ dành cho Ban Giám khảo và quý khán giả đồng hành cùng Beyond The Cover trong suốt mùa thi.

Với ba đề tài thuộc thể loại sách Kinh tế, Văn học Đương đại và poster Season 6, Kim ThươngQuang Huy đã xuất sắc hoàn thành chặng đường đua cuối cùng để chạm vào chiếc cúp vinh danh người chiến thắng.

 

Beyond_the_cover_season_5

 

Quang Huy quay trở lại vòng thi Final 2 với nhiều ý tưởng sáng tạo và vui vẻ. “Lội ngược dòng” của Quang Huy sử dụng hình ảnh rùa con lội ngược với màu sắc hài hòa, nhã nhặn; tạo hình đơn giản nhưng ấn tượng, phù hợp với thể loại đã nhận được không ít lời khen từ phía Ban Giám khảo. “Concept gợi mở nhiều chiều làm độc giả có phần thích thú và tạo hiệu ứng marketing tốt” (Hanki Nguyen). Tuy nhiên, bài thi của Huy vẫn còn tồn tại một vài điểm trừ như “ngôn ngữ đồ họa hơi thiếu nhất quán (hình căn giữa, chữ căn trái, gam màu non và nhẹ so với nội dung, hình và typo flat nhưng hiệu ứng lại chuyển alpha, outline nền yếu ...)” (Hà Dũng Hiệp).

 

Beyond_the_cover_season_5

 

Bài thi “Lội ngược dòng” của Kim Thương thực sự nổi bật với màu sắc bắt mắt và tương phản. Tuy nhiên, bài thi của Kim Thương chưa thực sự hoàn hảo do phạm nhiều lỗi thiết kế. Giám khảo Hà Dũng Hiệp nhận xét, thiết kế “lạm dụng màu chính (vàng) nên bị rối và làm tuyến nhấn bị yếu. Font phụ thiếu nền và serif mạnh nên bị gai mắt. Đặc biệt ý thức xử lý hình ảnh rất kém khi để lại vết hình ảnh cũ tẩy chưa sạch, vùng chọn ẩu nên các đường biên bị tranh chấp, dấp dính. Các mũi tên ra góc cũng bị tương phản quá mạnh làm hỏng bố cục chung của bìa.”

Beyond_the_cover_season_5 

Với bài thi “Hành trình đơn độc”, điểm nhấn của Quang Huy là sự u buồn, nỗi cô đơn và khát vọng được giải thoát của người phụ nữ được thể hiện bằng gam màu trầm, buồn với hình ảnh chú chim xổ lồng và chân dung người phụ nữ, nhưng hiệu ứng thị giác bị thay đổi tùy vào độ xa gần khiến hình ảnh người phụ nữ nhìn giống người đàn ông, do các nét minh họa chưa thực sự tinh tế; chiếc lồng chim cần được chi tiết hóa và xử lý tốt hơn.

Beyond_the_cover_season_5

 

Ngược lại, bài thi văn học đương đại của Kim Thương lại mang màu sắc rực rỡ, hình ảnh thu hút và dụng công, nhưng chỉ thực sự tốt nếu đề tài thuộc thể loại ngôn tình. Không khí u buồn và nỗi cô đơn xuyên suốt toàn bộ tác phẩm đã được thể hiện chưa thật sự thành công trong bài thi của Kim Thương, với việc dụng hình quen thuộc, dụng ý sử dụng hiệu ứng negative để thể hiện người phụ nữ trong bài thi của Thương khiến bố cục bìa thiếu hợp lý, typo không phù hợp, và thiết kế không dành cho đề tài đương đại. 

 

Beyond_the_cover_season_5

 

Poster Season 6 của Quang Huy thể hiện bằng hình ảnh chiếc đồng hồ với kim ngắn và dài là một cặp đôi, “vòng cung lớn ở ngoài cũng chính là đường nét của con mắt,tuy đặt thiếu nhưng kết hợp với mặt đồng hồ đủ để hình dung ra con mắt - sự  tìm kiếm đến với tình yêu như ý nghĩa tagline của mùa thi ‘I See Love’” (Quang Huy). Quang Huy có ý tưởng tốt, bố cục đẹp mắt nhưng hơi “tham” chi tiết, gợi mở và có khả năng phát triển. Cách phối màu khiến background bị rối, tạo hình của poster thiếu đi sự mềm mại và nhẹ nhàng của tag-line mà BTC muốn thể hiện. Giám khảo Hà Dũng Hiệp cũng nhấn mạnh, yếu điểm của Quang Huy thuộc về kinh nghiệm, “nếu đường viền mắt nhạt hoặc mảnh hơn, hoặc chữ đơn giản hoặc xa hơn, thì cụm hình chính sẽ có sức nhấn hơn.

Beyond_the_cover_season_5 

Poster của Thương gây nhiều thất vọng từ việc sai tag-line “I see love” thành “I see you”; màu sắc, motif và kỹ thuật tạo hình không có sự sáng tạo; điểm nhấn là vòm hoa của poster không được trau chuốt, sơ sài; thiết kế không có nội dung, tối nghĩa, không ấn tượng. Có thể thấy, Kim Thương đã lơ đãng trong quá trình làm bài thi, nhất là vào giai đoạn nước rút quan trọng. Thể hiện của Kim Thương trong những chặng đường cuối cùng này đã không thể bộc lộ được tài năng thật sự của bạn.

Xét từ đầu mùa thi của năm 2014, Kim Thương luôn gây ấn tượng với Ban Giám khảo và khán giả theo dõi mùa thi bằng “khả năng vẽ tốt, đó là một lợi thế cho công việc thiết kế bìa sách sau này” (Kim Duẩn). Giám khảo Hà Dũng Hiệp cũng đánh giá cao Kim Thương qua các vòng thi, Thương “nghiên cứu và chuyển tải sát nội dung, ra dòng sách hơn và vài bìa rất xuất sắc như ‘Con đường mây trắng’, ‘Công lý cho ai’, ‘Quý ông hoàn hảo’, ‘Goth’...” So với 13 thí sinh còn lại, Thương luôn giữ vững phong độ ổn định ở những thứ hạng cao nhưng không thể phủ nhận rằng, phong độ của Thương ngày càng đi xuống khi cuộc thi càng đến gần với thời điểm quan trọng. Giám khảo Hanki cho rằng, “So với Huy, Thương càng lúc đi càng chậm và đến bài thi Final 2 thì thấy rõ sự mệt mỏi và tắc trách của bạn.” Điều đó có thể nhận thấy qua các thiết kế gần đây của Thương dường như quyết tâm của bạn dành cho mùa thi đã không còn vững vàng như trước.

 

So với Kim Thương, có thể nói Quang Huy là một thí sinh vô cùng “lặng lẽ”. Huy trải qua mùa thi bằng sự tiến bộ không ngừng nghỉ, và đôi khi là một vài lần nằm trong những vòng thi nguy hiểm. Huy cũng là thí sinh duy nhất vượt qua cả hai vòng Stress test và Wilcard 2 để giữ lại vị trí của mình ở Season 5. Giám khảo Kim Duẩn nhận xét, “Bạn biết phân biệt rõ thể loại, điều này không phải bạn thí sinh nào cũng làm được. Huy có vẻ mạnh về những bìa đỏi hỏi tư duy đồ họa cao với bố cục thoáng và dứt khoát,” trong khi giám khảo Hà dũng Hiệp thì chỉ ra rằng “cảm giác chất liệu của Huy khá tốt dù đôi khi hơi lạm dụng máy tính nên hiệu ứng chưa sâu hoặc bị giả, cảm giác cắt dán. Huy có cách diễn giải trừu tượng tốt nhưng phong cách xử lý hình ảnh còn tham chi tiết và chưa ổn định.

Có thể nói, Kim ThươngQuang Huy là hai đối thủ cân tài cân sức và là hai gương mặt nổi bật nhất của mùa thi năm nay. Nhìn chung, cả hai thí sinh đều là những tài năng nổi trội và xuất sắc với kỹ thuật vẽ và thiết kế tốt, khả năng tư duy, sáng tạo cao và luôn tìm tòi học hỏi, nâng cao và cải thiện bản thân. Rõ ràng Kim Thương luôn nắm giữ những thứ hạng cao trong suốt mùa thi, nhưng Hội đồng Giám khảo luôn đánh giá cao tư duy, sự sáng tạo, quyết tâm và ý chí của Quang Huy qua việc cải thiện những yếu điểm và tiến bộ qua từng thời điểm. Tuy nhiên, quán quân của Season 5 thì chỉ có một.

Sau thời gian cân nhắc và xem xét, Beyond The Cover đã đưa ra kết luận cuối cùng dành cho vị trí quán quân của năm 2014. Chinh phục Beyond The Cover bằng niềm đam mê và tài năng của chính mình, Quang Huy xứng đáng được vinh danh là người nắm giữ chiếc cúp quán quân Season 5 của cuộc thi thiết kế bìa sách Beyond The Cover do Bookaholic tổ chức.

Beyond The Cover Season 6 sẽ lại tiếp tục chào đón những gương mặt mới đam mê với sách và có khả năng thiết kế những tác phẩm độc đáo và ấn tượng vào tháng 6 năm sau, hứa hẹn sẽ gặp lại khán giả trung thành của mùa thi và các ứng cử viên cho vị trí quán quân Season 6 với một hình thức hoàn toàn mới vào tháng 6/2015.

 

Xin cảm ơn các bạn khán giả và các đơn vị tài trợ đã đồng hành cùng Beyond The Cover trong suốt mùa thi năm 2014.

 

 

Cùng nhìn lại toàn bộ chặng đường của Quang Huy và Kim Thương ở mùa thi thứ 5 (2014).

Beyond_the_cover_season_5

Final 3 – Kinh tế

Final 3 – Kinh tế

Final 3 – Văn học Việt Nam 

Final 4-detective

Final 4 – Trinh thám

final 5-memoir 

Final 5 – Hồi ký

final 5-remake

Final 5 – Remake

top 6-chicklit

Top 6 – Chick-lit

top 6-fantasy

Top 6 – Viễn tưởng 

top 8-religion 

Top 8 – Tôn giáo

top 8-sciences

Top 8 – Khoa học xã hội

top 10-children

Top 10 – Thiếu nhi

top 12-horror

Top 12 – Kinh dị

top 14-parenting 

Top 14 – Kỹ năng làm cha mẹ

top 24-girl book

Top 24 – Ngôn tình 

Qualifying

 Vòng loại 

 Designs.vn hân hạnh là đối tác truyền thông của cuộc thi!