Da thay thế Piñatex được làm từ lá dứa

Thứ 2, 13/06/2016
3093

Công ty vật liệu mới Ananas Anam sử dụng chất thải từ dứa để tạo ra một loại vật liệu mới thay thế da động vật, thân thiện với môi trường.

 

Thương hiệu giày Camper và thương hiệu thời trang Ally Capellino đã phát triển sản phẩm thử nghiệm cho Pinãtex, được sáng tạo bởi Carmen Hijosa

 

 

 

 

Studio SmithMatthias tại Lodon đã thiết kế một chiếc túi và bao đựng iPad từ Piñatex

 

 

Vật liệu sử dụng sợi xenlulô rút ra từ lá dứa - vốn được coi là một nông sản phụ thường được đốt hoặc để tự phân hủy. Ước tính có khoảng 40.000 tấn chất thải từ lá dứa được tạo ra trên toàn cầu mỗi năm.

Piñatex sử dụng chất thải lấy từ rừng trồng dứa ở Philippines, với các nhà máy địa phương tách các sợi và kết chúng lại với nhau thành một loại vải không dệt có thể được sử dụng cho quần áo, giày dép hoặc đồ nội thất.

 

 

Thương hiệu thời trang Ally Capellino tạo ra sản phẩm mẫu được làm từ loại vải đó

 

 

Khoảng 480 lá dứa được sử dụng cho việc tạo ra một mét vuông vải Piñatex, cân nặng và chi phí ít hơn so với một số lượng tương đương của da.

Vải thoáng khí và linh hoạt, có thể in lên trên và khâu. Bạn cũng có thể mua về một cuộn để tránh lãng phí do sự không ổn định của da.

 

 

Nhà thiết kế người Bỉ-Lebanon Mayya Saliba làm một chiếc túi xách từ vải, nó còn được xuất hiện trong triển lãm tốt nghiệp tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia

 

Hiện tại chất liệu bao gồm lớp trên cùng bảo vệ khỏi sự phân hủy lâu dài, mặc dù công ty đang hướng tới một sự thay thế tự nhiên sẽ làm cho vải hoàn toàn tự phân hủy.

Piñatex được phát triển bởi nhà thiết kế Carmen Hijosa, người đã dành 15 năm cuối cùng làm việc trong ngành công nghiệp đồ da.

 

 

Những nhà máy địa phương ở Philippines tách sợi và ghép chúng lại với nhau thành một loại vải không dệt

 

 

Trong khi nghiên cứu các giải pháp thay thế chất liệu da ở Philippines, Hijosa đã phát hiện ra khả năng của sợi dứa và hợp tác với thợ dệt địa phương để thử nghiệm và biến nó thành một mạng lưới.

Hijosa đã trình diện sản phẩm thử nghiệm của thương hiệu giày Camper và thương hiệu thời trang Ally Capellino vào năm 2014 như một phần của một cuộc triển lãm tốt nghiệp tiến sĩ tại Học viện Nghệ thuật Hoàng Gia. Cô đã nhận giải thưởng từ Học viện Nghệ thuật vào năm 2016 dành cho vật liệu đổi mới.

 

 

Pinãtex có thể mua về một cuộn để tránh lãng phí do sự không ổn định của da.

 

 

Những nhà nghiên cứu MIT gần đây đã thiết kế một sản phẩm mang tính thay thế cho một trong những ngành công nghiệp thời trang được yêu thích, đó là máy in 3D lông nhân tạo.

Những nhà thiết kế khác đã thử nghiệm với tất cả mọi thứ từ nấm đến bột tảo đỏ trong việc tìm kiếm vật liệu bền vững hơn.

Ảnh được cung cấp bởi công ty Ananas Anam.