Cửa thoát hiểm: Cách kết hợp cửa thoát hiểm vào một dự án kiến trúc

Thứ 5, 24/10/2019
1117

Vấn đề an toàn cho người sử dụng trong công trình luôn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình thiết kế kiến trúc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại cửa thoát hiểm (cửa chống cháy), loại cửa có vai trò quan trọng trong các toà nhà.

cua-thoat-hiem-1

 

Cửa chống cháy (cửa thoát hiểm) là cửa đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy và có thể ngăn lửa (hoặc khói) lan qua các tầng hoặc không gian sống của tòa nhà, cho phép mọi người sơ tán khỏi đám cháy một cách an toàn.

 

cua-thoat-hiem-1

 

 

Loại cửa này được làm từ vật liệu nào?

 

Cửa chống cháy có thể bao gồm một hoặc hai lớp, và được làm từ sự kết hợp của các vật liệu khác nhau như sợi gốm và thép. Phụ kiện của nó bao gồm các cơ chế đóng và khóa tự động riêng biệt. Để đảm bảo bảo vệ hiệu quả và đầy đủ, tất cả các bộ phận (bao gồm cả khóa và bản lề) cũng phải tuân thủ các quy định về kỹ thuật chữa cháy của mỗi quốc gia.

 

cua-thoat-hiem-1

 

 

Cửa thoát hiểm nên được đặt ở đâu?

 

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc sử dụng cửa chống cháy là bắt buộc đối với các tòa nhà có chiều cao hơn bốn tầng. Chúng thường được tích hợp vào khu vực cầu thang và phải bao gồm hai cửa chống cháy và một không gian đủ rộng cho xe lăn, giữ cho mọi người an toàn cho đến khi cứu hộ đến.

 

cua-thoat-hiem-1

 

Cửa chống cháy thường được yêu cầu ở những nơi có nhiều người, chẳng hạn như nhà hát, trung tâm mua sắm, sân bay, cơ sở giáo dục và các tòa nhà dân cư nhiều gia đình (đặc biệt là ở các tầng ngầm). Nó cũng phải được lắp đặt tại các khu vực như các vị trí tiếp cận hạn chế, lối thoát hiểm, lối đi, lối vào văn phòng, khu vực lánh nạn, không gian ngăn cách giữa các khu vực công nghiệp nguy hiểm và trong phòng cho công việc đo lường, bảo vệ hoặc năng lượng điện chuyển đổi.

 

cua-thoat-hiem-1

 

Khi được lắp đặt, cần thêm một dấu hiệu làm nổi bật chúng và nhắc nhở cư dân tòa nhà rằng những cửa này nên được đóng kín. Không cho phép bất kì hành động nào ngăn cản việc giữ cho cửa luôn đóng.

 

cua-thoat-hiem-1

 

Một số phiên bản thậm chí có cảm biến điện từ được kết nối với hệ thống báo cháy và Wi-Fi, tự động đóng chúng trong trường hợp hỏa hoạn.
Ngoại lệ duy nhất là khi cửa giữ các thiết bị như máy bơm hoặc máy phát điện, để ngăn chặn truy cập trái phép.

 

v\cua-thoat-hiem-1

 

 

Cửa thoát hiểm luôn cùng một kiểu, có nên không?

 

Miễn là cửa được hướng dẫn thực hiện theo tất cả các quy định chính thức, trong một số trường hợp, có thể che một số cửa chống cháy và kết hợp chúng vào các thiết kế kiến trúc mà không làm thay đổi hình thức thẩm mỹ của phần còn lại công trình. Một ví dụ là cánh cửa thoát hiểm ẩn trong dự án "Can thiệp cấp tính" của David Stanley Architects và Romy Grabosch.

 

 cua-thoat-hiem-10

 

Có những tiêu chí chứng nhận nào?

 

Không có trường hợp ngoại lệ: tất cả các cửa chống cháy phải vượt qua các bài kiểm tra để đảm bảo khả năng chống cháy và khói thực sự của chúng. Những đánh giá này dẫn đến việc phân loại xác định thời gian chống cháy trực tiếp: 30 (ngày càng ít chuyên gia khuyến nghị thời gian này), 45, 60, 90, 120 và thậm chí 180 hoặc 240 phút. Ở nhiều nơi trên thế giới, chúng được xác định là R30, R60, R90 và R120.

 

Điều cần thiết là phải chú ý đến các phòng thí nghiệm đánh giá sức chống chịu này này. Một số phòng thí nghiệm được coi là đáng tin cậy nhất bao gồm IPT ở Brazil và Phòng thí nghiệm Underwriters ở Hoa Kỳ.

 

https://www.archdaily.com/923419/fire-doors-how-to-incorporate-them-into-an-architecture-project

 

 

Có những Qui định cửa thoát hiểm nào?

 

Điều này còn tuỳ thuộc. Mỗi quốc gia có một loạt các quy định cụ thể khác nhau. Ví dụ, ở Brazil, nên tuân theo các thông số kỹ thuật của NBR 11742, NBR 11785 và NBR 11711, trong khi ở Hoa Kỳ, có Tiêu chuẩn NFPA 80, "quy định việc lắp đặt và bảo trì các tổ hợp và thiết bị được sử dụng để bảo vệ các lỗ trên tường, sàn và trần nhà chống lại sự lan truyền của lửa và khói, vào hoặc ra khỏi các tòa nhà. "

 

cua-thoat-hiem-10

 

Ngoài việc là một cửa đi, có những yếu tố nào cần được xem xét?

 

Cửa chống cháy rất quan trọng, nhưng cần có thêm những biện pháp để đảm bảo hiệu quả của hệ thống trong trường hợp nguy hiểm:

 

Lan can liên tục: được lắp đặt ở độ cao chính xác được chỉ định bởi các quy định, được làm tròn cạnh và neo vào tường.

Đèn khẩn cấp: cần thiết cho mọi người để có thể đi theo lối thoát hiểm.

Biển báo phát quang: đây là những nhãn dán phát sáng trong bóng tối, biểu thị lối thoát hiểm, tầng, lối ra và lối vào tầng trệt.

Bình chữa cháy của tất cả loại:

  • A) Nước: Thích hợp cho các vật liệu rắn như gỗ, nhựa, cao su, vải.
  • B) Bột hóa học: chủ yếu được sử dụng cho các chất lỏng dễ cháy như xăng, rượu, dầu hỏa, dầu diesel, dầu.
  • C) CO2: được sử dụng cho các thiết bị điện và thiết bị sử dụng năng lượng điện như động cơ, máy bơm, máy phát điện, pin.

 

Chẳng hạn, dự án Breaking Red của MLMR Architects, được thiết kế đặc biệt để phù hợp cho việc sơ tán trường học trong trường hợp hỏa hoạn, bao gồm cả thang máy và cầu thang mới.

 

cua-thoat-hiem-10