Cửa hàng Adidas sản xuất quần áo may sẵn dựa trên bản scan cơ thể

Thứ 7, 25/03/2017
3514

Trong khi công nghệ dường như đang đẩy mạnh bán lẻ hơn nữa vào lĩnh vực trực tuyến, một thương hiệu đồ thể thao đang tạo ra một công nghệ cao cấp mà trải nghiệm mua sắm cá nhân phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiện diện của khách hàng ở cửa hàng.

Cửa hàng tại Berlin của Adidas hứa hẹn mang lại cho bạn một chiếc áo được may đo hoàn hảo, dựa trên kết quả của việc quét toàn bộ cơ thể và tạo ra các khuôn mẫu tăng cường tính thực tế được thực hiện trong cửa hàng. Sự kết hợp với trải nghiệm pop-up cho phép người mặc nắm quyền kiểm soát, kết nối các máy quét toàn cơ thể với máy tính và máy dệt kim để khách hàng cùng tạo ra các sản phẩm may sẵn được thiết kế phù hợp với nhu cầu của họ.

 

 

Trong ấn tượng ban đầu, cửa hàng bikini pop-up của Adidas tại Berlin có thể nửa trông như sân bay an ninh cao, nửa lại giống cửa hàng bán thịt công nghiệp, mà thịt ở đây được thay bằng hàng loạt búp sợi len lông cừu Merino được xếp thành hàng sẵn sàng phía sau một dãy máy dệt cao cấp. Bằng cách để khách hàng tự thiết kế khuôn mẫu cho chiếc áo len và điều chỉnh cho hoàn thiện, tiếp đó chuyển tiếp khuôn mẫu này qua cho hệ thống máy móc trong cửa hàng để sản xuất, Adidas trở thành người dẫn đầu trong cuộc cách mạng nhằm tạo ra những sản phẩm may mặc chất lượng và độc đáo hơn thay vì việc để thiết kế dự đoán những gì có thể được yêu thích rộng rãi.

 

 

 

Trước khi quyết định trả 200€ cho một chiếc áo len tùy chỉnh, người mua đầu tiên sẽ vào một phòng tối, nơi các mẫu thử xoay liên tục được chiếu lên ngực của họ, căn phòng này chứa đầy những cảm biến phát hiện cử chỉ tay, cho phép người mua di chuyển các mẫu thử để tạo ra thiết kế áo len mà mình thích với chỉ một cái lắc nhẹ cổ tay. Trải nghiệm này, có cảm giác giống với một video game hơn là một cuộc thử nghiệm khuôn mẫu truyền thống, sẽ ghi lại hàng chục mẫu tiềm năng sau đó trình chiếu lại trên màn hình máy tính để người mua có thể lựa chọn mẫu mà họ thích.

 

 

 

Khách hàng sau đó sẽ vào trong một máy quét cơ thể, nó sẽ đo lường kích cỡ hoàn hảo để làm nên chiếc áo như chiều dài tay áo, hay chiều rộng của vai áo. Ngay khi thiết kế và kích thước được quyết định xong, khách hàng sẽ có được cảm giác hoàn toàn hài lòng khi tự mình nhấn nút “in”, gửi khuôn mẫu của chiếc áo lên mình đã tùy chỉnh tới dàn máy dệt công nghiệp để bắt đầu quá trình sản xuất.

 

 

 

Tiếp đó, những chiếc áo sẽ được hoàn thành thủ công tại cửa hàng, quá trình này tốn chỉ vài giờ đồng hồ. Sản phẩm Knit-for-you (dệt may-cho-bạn) từ cửa hàng pop-up này là một phần của sáng kiến nhằm giảm bớt thời gian cần thiết từ giai đoạn thiết kế sản phẩm may mặc sang sản xuất của họ, hiện tại khoảng 12 tháng đối với hầu hết các công ty giày dép. Mục đích của ý tưởng này là mang lại cho khách hàng những gì họ muốn bất cứ vào khi nào họ muốn, và có thể là khởi đầu cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp thời trang nơi mà các sản phẩm may mặc đều được làm theo yêu cầu, thay vì các nhà thiết kế phải cố gắng để dự đoán xu hướng và thị hiếu.

 

 

 

Bước chuyển này sẽ giúp đấu tranh với sự căng thẳng về nguồn tài nguyên thiên nhiên và việc tạo ra những sản phẩm chất lượng và độc đáo hơn. Cửa hàng "Knit for you" được chính phủ Đức hỗ trợ như là một phần của một dự án nghiên cứu giữa các nhà khoa học và các đối tác công nghiệp.