Công trình "House for trees" của Việt Nam chiến thắng ngay trong ngày đầu Festival Kiến trúc Thế Giới 2014

Thứ 6, 03/10/2014
5543

Công trình "House for trees" của công ty Võ Trọng Nghĩa đã giành chiến thắng đầu tiên cho Việt Nam tại Festival Kiến trúc Thế Giới 2014 (World Architecture Festival) tại Singapore.

Festival Kiến trúc Thế Giới (World Architecture Festival) là một lễ hội và lễ trao giải hàng năm cho lĩnh vực kiến trúc trên toàn thế giới. Festival đầu tiên được tổ chức vào năm 2008, và năm 2014 được tổ chức tại Singapore. Tại mỗi festival có khoảng 200 công trình được lọt vào danh sách Shortlist tranh giải ở 20-30 hạng mục. Rất nhiều công ty kiến trúc danh tiếng góp mặt trong bảng danh sách này như Zaha Hadid Architects, OMA, Foster + Partners, BIG, Woods Bagot, KPF, Farrells...

 

Năm nay có hơn 2,000 kiến trúc sư, nhà thiết kế, giới báo chí hội tụ tại Marina Bay Sands Hotel để tham dự Festival kiến trúc lớn nhất thế giới dành cho những công trình kiến trúc xuất sắc khắp mọi nơi từ ngày 1/10 đến ngày 3/10/2014.

 

Tại chương trình diễn ra tại Singapore, các KTS trình bày bản thuyết minh của mình trong hai ngày 1-2/10. Hội đồng giám khảo quốc tế sẽ chọn ra các công trình xuất sắc ở từng hạng mục. Sau đó, các tác phẩm chiến thắng sẽ được tham gia vào chung khảo để chọn ra Công trình của năm vào ngày 3/10.

 

Trong ngày đầu tiên, Việt Nam đã có công trình đầu tiên giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở (House). Đó là khu nhà 5 khối phủ cây xanh ở Sài Gòn (House for Trees) của Công ty Võ Trọng Nghĩa.

 

 

Công trình "House for trees" của công ty Võ Trọng Nghĩa.

 

Công trình “House for trees” đã giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường đô thị và có quá ít cây xanh tại các thành phố lớn đông đúc, chật chội như Sài Gòn hay Hà Nội. 

 

Dựa trên ý tưởng những chậu cây xanh, các cây cổ thụ được trồng trên mái nhà đem lại không gian xanh cùng với bầu không khí trong lành bao phủ toàn ngôi nhà, hòa cùng với thiên nhiên, làm giảm bớt căng thẳng cho gia chủ và giảm bớt việc tiêu hao năng lượng. Đây là công trình đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện xây dựng bê tông cốp pha tre.

 

nha_phu_xanh

 

House for trees được xây dựng trên một lô đất trống thuộc Quận Tân Bình, Tp.HCM nơi có mật độ dân cư đông đúc với những ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau.

 

Dựa trên ý tưởng những chậu cây xanh, Tân Bình House for trees được chia làm 5 lăng trụ có thể trồng được cây xanh trên mái. Khoảng đất trống giữa 5 lăng trụ được tận dụng làm thành những khu vườn nhỏ, tại đây - với những mảng xanh ở khắp mọi nơi, gia chủ có thể tận hưởng bầu không khí vô cùng trong lành tinh khiết.

  

nha_phu_xanh

 

Từ nội thất cho tới không gian ngoài trời đều tràn ngập bóng mát của cây xanh, tạo ra một sự gắn kết hài hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài.

 

House for trees là một thực nghiệm khả thi, rất thích hợp cho những vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta.

 

nha_phu_xanh

 

Khoảng đất trống giữa các khối nhà được tận dụng làm thành những khu vườn nhỏ.

 

 

nha_phu_xanh

 

 Cửa ra vào, mở ra sân chung hay cửa sổ được thiết kế đơn giản, tối đa hóa sự thông thoáng cho mọi phòng.

 

 

nha_phu_xanh

 

Cây xanh trồng trên mái và cách bố trí các lăng trụ giúp cho 5 khối nhà đều có thể mở cửa sổ, vốn là vấn đề nan giải với những căn nhà ở các khu đông dân cư. 

 

 

nha_phu_xanh

 

Với những mảng xanh ở khắp mọi nơi, gia chủ có thể tận hưởng bầu không khí vô cùng trong lành, tinh khiết.

 

 

nha_phu_xanh

 

Phần sân giữa nhà rộng rãi giúp việc đi lại thuận tiện.

 

 

nha_phu_xanh

 

Nhờ bóng đổ của các khối nhà bao quanh, đường đi và sân luôn mát mẻ, thoáng khí.

 

 

nha_phu_xanh

 

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà nổi bật với vườn cây trên mái giữa bạt ngàn các loại mái tôn, thùng nước.

 

 

 nha_phu_xanh

 

Việc giao lưu, liên hệ giữa các phòng thuận tiện.

 

 

nha_phu_xanh

 

Vào buổi tối, chủ nhà có  thể thư giãn ngoài sân hoặc mở các cánh cửa lớn để gió trời mát mẻ của Sài Gòn tràn vào nhà.

 

 

 nha_phu_xanh

 

Cửa ra vào, mở ra sân chung hay cửa sổ được thiết kế đơn giản, tối đa hóa sự thông thoáng cho mọi phòng.

 

 

nha_phu_xanh

 

Từ cửa sổ của các phòng, bạn có thể nhìn thấy những khoảng xanh dịu mát.

 

 

nha_phu_xanh

 

Mặt cắt của khu nhà.

 

nha_phu_xanh

 

Mặt cắt của khu nhà.

 

 

nha_phu_xanh

 

Bài trí các phòng bên trong 5 khối lăng trụ.