Công trình cao tầng Tadioto trên chiếc xe ba bánh tại Hà Nội

Thứ 2, 20/03/2017
5046

Công ty kiến trúc Thụy Sĩ Bureau A đã tạo ra một không gian biểu diễn di động 7 tầng và nhà bếp đường phố, gắn trên một chiếc xe ba bánh và đi vòng quanh các đường phố của Hà Nội ở Việt Nam.

 

Văn phòng tại Geneva của công ty Bureau A đã thiết kế một dự án cho Tadioto - một quán bar và cũng là trung tâm văn hoá địa phương, nó được xem như một cấu trúc đa năng được sử dụng cho mọi mục đích từ chuỗi nhà hàng ăn uống cho đến không gian triển lãm.

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-2

 

Được làm từ một khung sườn là những thanh thép sơn màu xanh, công trình di động này còn có mái che bằng nhựa PVC nhỏ, quạt và đèn pin.

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-3

 

Ban đầu, xe ba bánh là của công nhân thép làm ra công trình này và họ đã chỉnh sửa để nó phù hợp với phần bên dưới.

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-4

 

Kiến trúc sư Daniel Zamarbide cho biết: "Khi chúng tôi ở Việt Nam, chúng tôi đã đi qua cả thành phố, từ những vùng ngoại ô, tại những cánh đồng mà chiếc xe đạp được tạo ra, cho đến tận trung tâm Hà Nội, nơi mà chúng tôi đã có một bữa tiệc nho nhỏ".

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-5

 

Kiến trúc sư cho biết thêm: "Mục đích chính của công trình di động này là thực hiện một số hoạt động nhỏ bằng việc sử dụng thông tục và văn hoá địa phương".

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-6

 

Ảnh được thực hiện bởi Boris Zuliani.

 

 

Gần đây, đã có một vài công trình lưu động được sử dụng làm phương tiện để đi đến bất cứ nơi nào họ muốn thành phố, bao gồm một nhóm các công viên di động nhỏ hoạt động bằng bàn đạp ở Baku và quảng trường thị trấn di động, có một tháp đồng hồ thu nhỏ ở mặt sau của một chiếc xe đạp.

 

Đây là một mô tả ngắn từ công ty kiến trúc Bureau A:

Mọi thứ ở Hà Nội đều tất bật, bao gồm cả sữa trong cà phê của bạn. Tất cả mọi thứ đều được sử dụng. Theo những cách không mong đợi, "mọi thứ" sống những cuộc sống khác nhau, chúng tái tạo liên tục thành những chức năng mới, chuyển từ cuộc sống này sang cuộc sống khác mà không có thời gian nghỉ ngơi. Ở Hà Nội, nét hấp dẫn của sự sáng tạo này tồn tại trong cuộc sống hàng ngày như thể nó trái ngược với các bảo tàng nghệ thuật. Màu xanh, một màu xuyên suốt cho công trình Tadioto càng tô thêm điểm nhấn cho trào lưu sáng tạo này.

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-7

 

Sơ đồ mô tả công trình

 

 

Được hình thành như một sự đóng góp cho những mảnh ghép nhỏ trong cuộc sống, chẳng hạn một ngôi nhà tạm hoặc một chuỗi nhà hàng ăn uống, nó có thể đi chệch khỏi chức năng ban đầu của nó và trở thành cái gì đó khác, một vật gì đó gây ngạc nhiên trong thành phố. Một hội trường nhà hát nhỏ? Một bục để làm thơ? Có lẽ chỉ cần chuyển động, đi dạo quanh những con phố tấp nập của Hà Nội và sau đó nó sẽ tự quyết định hình thức phù hợp với từng mục đích.

 

Cong-trinh-cao-tang-tadioto-tren-chiec-xe-ba-banh-8